Skip to main content

Hướng Dẫn Rã Đông An Toàn Cho Thịt Đông Lạnh

Tất cả các loại thịt đều giữ được chất lượng tốt vô thời hạn khi chúng được đông lạnh. Mặc dù hoàn toàn an toàn khi nấu thịt trực tiếp từ tủ đông (chỉ mất thêm khoảng 50% thời gian so với nấu thông thường), thay vào đó, có những lý do để chúng ta rã đông thịt, bao gồm: nấu nhanh hơn, nấu đều hơn (đặc biệt là trên bếp nướng) và khả năng ngấm gia vị hoặc thêm nước ướp sớm trong quá trình nấu ăn.

Phương pháp rã đông thịt đông lạnh, gà tây, thịt gà, thịt lợn, thịt bò xay, v..v:

Có ba phương pháp an toàn để rã đông thịt đông lạnh: trong tủ lạnh, trong nước lạnh và trong lò vi sóng.

Hướng dẫn cách giã đông thịt đông lạnh

Rã đông thịt trong tủ lạnh

Rã đông thịt đông lạnh trong tủ lạnh là phương pháp tốt nhất, nhưng cần được lên kế hoạch thời gian trước bữa ăn. Một lượng nhỏ thịt đông lạnh - khoảng 0.5kg thịt xay (bao gồm thịt bò xay, gà tây xay, thịt lợn xay, v.v.) hoặc ức gà không xương - cần để rã đông cả ngày trong tủ lạnh. 

Khi thịt đông lạnh có trọng lượng lớn hơn - thịt quay, giăm bông, gà tây - cần ít nhất 24 giờ cho mỗi 2.3kg thịt. Khi rã đông thực phẩm trong tủ lạnh, nhiệt độ rất quan trọng. Sự thay đổi nhiệt độ khi tủ lạnh bật và tắt có thể làm tăng thời gian rã đông.

Các mặt hàng như thịt xay, thịt hầm, thịt gia cầm và hải sản vẫn giữ được chất lượng tốt trong vòng 2 ngày sau khi rã đông trong tủ lạnh. Thịt đỏ - thịt bò, thịt lợn, bánh mì kẹp thịt, thịt cừu nướng, sườn, bít tết - vẫn an toàn trong tối đa 3 ngày.

Thịt rã đông trong tủ lạnh có thể được đông lại mà không cần nấu chín.

Rã đông thịt bằng cách ngâm nước lạnh

Nếu bạn quên lên kế hoạch trước thì thịt có thể được rã đông nhanh hơn trong chậu nước lạnh, nhưng cần một chút chú ý. 

Nếu thịt không được bảo quản trong gói chống rò rỉ, hãy chuyển thịt sang một túi nhựa kín, không thấm. Bắt buộc phải để thịt được bảo quản kín vì vi khuẩn từ không khí hoặc môi trường xung quanh có thể xâm nhập vào thực phẩm qua nước, dẫn đến sản phẩm kém chất lượng. Để ngập hoàn toàn túi kín chứa thịt đông trong nước lạnh, thay nước sau mỗi 30 phút.

Các gói thịt nhỏ có thể rã đông trong một giờ hoặc ít hơn. Đối với gà tây nguyên con, ước tính khoảng 30 phút cho mỗi 0.5kg.

Nếu đã được rã đông hoàn toàn, thịt phải được nấu ngay lập tức. Không làm đông lạnh lại thực phẩm đã rã đông (bằng nước lạnh) chưa được nấu chín.

Rã đông bằng lò vi sóng

Nếu bạn chọn rã đông thịt bằng lò vi sóng, thì đây cũng chính là một phần trong quy trình chuẩn bị trước khi nấu. Hãy nấu thịt ngay sau khi rã đông vì một số phần của thịt có thể đã bắt đầu chín khi được quay trong lò.

Không giữ thịt được nướng trong lò vi sóng ở trong tủ lạnh vì rất có thể sẽ có những phần thịt đã đạt đến nhiệt độ tối ưu để vi khuẩn phát triển. Luôn luôn nấu chín thịt ngay sau khi rã đông bằng lò vi sóng. Thực phẩm rã đông trong lò vi sóng phải được nấu chín hoàn toàn trước khi cấp đông lại.

Các mẹo an toàn khác để rã đông thịt đông lạnh:

  • KHÔNG rã đông thịt ngay tại quầy sản phẩm hoặc trong nước nóng.
  • KHÔNG để thịt ở nhiệt độ phòng quá hai giờ.
  • KHÔNG rã đông thịt trong nhà để xe, tầng hầm, xe hơi, ngoài trời hoặc trên hiên nhà.

Có thể nấu thịt bò xay, thịt đỏ, gia cầm và thịt lợn vẫn trong tình trạng đông lạnh không?

Có. Nấu thịt đông lạnh không hề có hại. Tuy nhiên, thời gian nấu sẽ lâu hơn khoảng 50% so nấu thịt tươi hoặc thịt được rã đông hoàn toàn.

Tham khảo: https://doiduavang.vn/cach-bao-quan-thuc-pham-can-biet.html