Skip to main content

Hướng dẫn nấu lẩu mắm thơm ngon đúng chuẩn miền Tây

Lẩu cá mắm với hương vị đăng trưng của mùi mắm cá, nước lèo đậm đà và ngọt thanh, những loại hoa rau ăn sống đặc biệt, tạo cho ta độ ngon khó chối từ. Nếu bạn chưa biết cách chế biến món ngon này, hãy cùng Ẩm thực nhà bếp nấu ăn theo chuẩn công thức dưới đây nhé!

Cách nấu lẩu mắm thơm ngon chuẩn miền tây

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu mắm

Để đảm bảo hương vị chuẩn lẩu mắm miền Tây, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết dưới đây trước nhé:

  • Mắm cá linh: 150g
  • Mắm cá sặc: 150g
  • Thịt ba rọi: 300g
  • Thịt heo xay: 100g
  • Thịt heo quay: 300g
  • Thịt bò: 200g
  • Cá hú: 1 con
  • Tôm: 300g
  • Mực: 300g
  • Cá thác lác: 100g
  • Cà tím: 200g
  • Khóm (dứa): 200g
  • Sả: 3 cây
  • Ớt sừng: 10 trái
  • Ớt băm: 3g
  • Sả băm: 30g
  • Hành tím băm: 10g
  • Hành lá: 10g
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Bún tươi: 1kg

Rau ăn lẩu: rau muống, bắp chuối bào, bông bí, bông điên điển, bông so đũa, rau nhút, rau đắng, bạc hà, cọng bông súng, kèo nèo…

Gia vị: đường phèn, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

Nguyên liệu làm lẩu mắm

2. Các bước thực hiện nấu lẩu cá mắm

Lẩu mắm là món ăn có cách sơ chế khá cầu kỳ với nhiều nguyên liệu trù phú, đầy ắp và thơm ngon. Vì để món lẩu có hương thơm hấp dẫn, bạn cần nhận biết cách xử lý mắm cũng như nêm nếm hương vị cho hài hòa.

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Cá hú lau chùi, cắt khúc.
  • Mực bóc bỏ da, vệ sinh rồi cắt khoanh tròn, dùng kéo cắt thành hình bông hoa hoặc khứa vảy rồng cho thu hút.
  • Tôm cắt râu, rửa sạch.
  • Cà tím bỏ cuống, cắt lát khoảng 1cm. Ngâm cà trong nước muỗi loãng trong 3 phút để cà không bị thâm. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch.
  • Khóm rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Ngâm các loại rau ăn lẩu với nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu nước lèo mắm cá

Bắc xoong lên bếp, cho mắm cá linh và mắm cá sặc vào nồi, thêm 500ml nước lọc và 500ml nước dừa tươi vào rồi nấu sôi. Hớt bỏ phần bọt để nước lèo lẩu mắm được trong. Nấu khoảng 5 phút cho mắm rã hết chỉ còn xương thì nhắc xuống, đem lọc hỗn hợp qua rây để Ngăn ngừa phần xương.

Bước 3: Làm chả cá thác lác nhồi ớt

Cá thác lác cho vào bát, dùng chày quết cá cho dai. Kế đến thêm thịt tươi heo xay vào, tiếp tục giã cho đến khi thấy hỗn hợp không thấy dính vào chày. Sau đó nêm gia vị gồm 10g hành lá cắt nhỏ, 10g hành tím băm, 3g ớt băm, 20g đường, 10g hạt nêm, 10ml nước mắm, 3g tiêu xay, 10ml dầu ăn, dùng chày quết đều hỗn hợp là được phần nhân.

Ớt sừng để nguyên cuống, xẻ dọc trái ớt, móc bỏ hạt rồi nhồi nhân vào. Đem chả ớt đi hấp chín trong 5 phút, sau đó chiên chả cho thơm vàng.

Bước 4: Luộc hải sản

Đun sôi 1 lít nước, cho cá, tôm, mực vào luộc chín sau đó vớt ra thả vào thau nước lạnh để hải sản có màu sắc đẹp và độ giòn. Giữ lại nước luộc để nấu lẩu.

Bước 5: Nấu lẩu mắm

Nấu lẩu mắm

Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thêm sả băm, tỏi băm, hành tím băm và ớt băm vào. Xào cho các nguyên liệu vàng thơm rồi cho thịt ba rọi vào xào chín.

Khi thịt đã săn, chế nước luộc hải sản và nước luộc mắm vào niêu, thêm vào 3 cây sả cắt khúc đập dập, đậy nắp lại, đun sôi.

Khi xoong nước lèo lẩu mắm sôi, cho phần khóm cắt lát vào, khóm sẽ khiến cho trung hòa vị mặn của mắm và nước lẩu có mùi thơm. Nêm hương vị gồm hạt nêm, đường và nước mắm sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho cà tím vào nấu đến khi nước lèo sôi lại, cà tím chín thì tắt bếp.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Cho hỗn hợp nước lẩu ra xoong nấu lẩu, đặt lên bếp. Dọn chả cá thác lác nhồi ớt và thịt heo quay đã chuẩn bị trước đó. Xếp các loại rau vào dĩa, xếp tôm, mực, thịt bò, cá lên một dĩa khác, xắt ớt, hành lá rắc lên trên.

Khi ăn, lần lượt nhúng các loại thịt tươi, cá, hải sản và rau sống vào nước lẩu, dùng nóng với bún tươi. Nhớ dọn kèm ly nước mắm me chua ngọt, hay cốc mắm ớt để tăng thêm gia vị cho món ăn.

3. Bí quyết giúp bạn nấu lẩu mắm ngon

Mắm cá là thành phần không thể thiếu trong món lẩu mắm. Mắm cá linh tạo độ béo, mắm cá sặc lại có mùi thơm, khi kết hợp hai loại mắm này món lẩu sẽ thơm ngon, chuẩn vị. Lưu ý, bạn nên lựa chọn mắm cá con nhỏ, không tẩm màu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số lưu ý khi nấu lẩu mắm

Bên cạnh nước dừa tươi, bạn có thể dùng xương heo hoặc xương gà hầm lấy phần nước lèo để lẩu mắm ngon ngọt hơn.

Nếu không thích cá hú, bạn có thể thay thế bằng cá lóc, cá bông lau, cá basa, hay cá điêu hồng đều được. Các loại rau ăn kèm có thể linh hoạt thay đổi tùy khẩu vị và điều kiện.

Lẩu mắm với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà, ngọt thanh. Các nguyên liệu như: thịt, cá, tôm tươi ngon và rau sống thanh mát tạo nên một đồ ăn dân dã, hội đủ hương sắc, đậm chất ẩm thực đất phương Nam. 

Trên đây là những chia sẻ của Đôi Đũa Vàng về cách chế biến món lẩu mắm thơm ngon chuẩn vị miền Tây. Chúc bạn thành công và chiêu đã cả gia đình thưởng thức món ngon này nhé!