Skip to main content

Hướng dẫn thực hiện món cá hồi bơ tỏi thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Cá hồi sốt bơ tỏi là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cá hồi có chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin B12, Kali, sắt và vitamin D. Vitamin B12 trong cá hồi có khả năng giữ cho tế bào máu và hệ thần kinh hoạt động tốt. Không dừng lại ở đó, cá hồi còn giàu omega-3, đấy là một loại axit béo thiết yếu cho cơ thể, công dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, giảm viêm khớp dạng thấp, ung thư, sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer.

Ngoài mang lại nhiều chất tốt cho sức khỏe, cá hồi sốt bơ tỏi còn là món ăn rất thơm, vị chua ngọt cuốn hút. Chính vì vậy, hôm nay Đôi Đũa Vàng sẽ chỉ dẫn cách làm cá hồi sốt bơ tỏi ngon, ai ăn cũng thích.

1. Cá hồi sốt bơ tỏi nguyên miếng

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 miếng cá hồi phi lê 500g
  • 50g cà chua
  • 10g bơ lạt
  • 15g tỏi băm, 5g hành tím băm, 5g ớt băm
  • Muối, tiêu, nước cốt chanh, nước mắm, ngò rí

1.2. Cách chế biến món cá hồi sốt bơ tỏi nguyên miếng

Bước 1: Cá hồi phi lê nguyên miếng khi mua về phải có màu cam tự nhiên và không bị thâm đen. Đem cá đi rửa với nước muối loãng. Kế tiếp rửa lại với nước sạch rồi dùng giấy chuyên dụng thấm khô nước. 

Bước 2: Cho cá hồi vào một chiếc đĩa to, sau đó cho một số gia vị vào, bao gồm: 5g muối, 3g tiêu, 20ml nước cốt chanh, rồi dùng tay xát đều gia vị lên khắp mặt của miếng cá hồi.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng rồi cho cá hồi vào áp chảo vào lửa lớn. Mỗi 1 mặt cá hồi áp chảo 3 phút cho vàng đều 2 mặt cá là được.

Bước 4: Bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp, cho 10g bơ lạt vào chảo đun cho tan chảy hết bơ, sau đó cho vào tỏi băm, hành tím băm, ớt băm đảo đều cho thơm. Kế tiếp cho 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh vào đảo đều. Sau khi thấy hỗn hợp sệt lại thì cho cá hồi đã áp chảo vào, vặn nhỏ lửa để sốt ngấm vào cá, khoảng 3 phút thì lật mặt cá còn lại.

Cách làm cá hồi sốt bơ tỏi

Bước 5: Cắt cà chua thành hình hạt lựu rồi cho vào bát, thêm vào ít tỏi băm, hành băm, ớt băm, xíu rau ngò, xíu muối và nước cốt chanh, đảo đều là bạn đã có được món salad cà chua ăn kèm với cá hồi.

Cắt nhỏ cà chua

1.3. Thành phẩm

Rưới nước sốt còn sót lại lên đĩa cá hồi. Salad ăn kèm để ở bên cạnh hoặc rưới lên miếng cá hồi cho bắt mắt và cân đối vị (tùy vào sở thích của mỗi người). 

Thịt cá hồi áp chảo chín tới khi ăn sẽ rất mềm, cùng với chút béo ngậy của sốt bơ tỏi, thơm ngon thu hút.

Rưới đều nước sốt lên mặt cá hồi

2. Cá hồi sốt bơ tỏi chua ngọt

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg thịt bụng cá hồi
  • 100g tỏi
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 quả chanh
  • 3 quả cà chua
  • 40g bơ
  • 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh rượu trắng
  • Bột chiên giòn
  • Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm

2.2. Cách chế biến cá hồi sốt bơ tỏi chua ngọt

Bước 1: Cá hồi sau khi mua về đem rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại với nước sạch. Cắt thịt bụng cá thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Cho cá vào khay, thêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay, 1 thìa canh rượu trắng, hòn đảo đều ướp 15 phút. Tiếp đến, cho khoảng chừng 1 - 2 thìa canh bột chiên giòn, đảo đều để lớp bột phủ đều vào cá.

Bước 3: Tỏi, ớt băm. Chanh vắt lấy nước cốt.

Bước 4: Cho vào bát tô 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, ½  thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa canh tương ớt. Dùng đũa khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu, đun nóng rồi cho từng miếng cá hồi vào áp chảo trên ngọn lửa bé cho đến khi cá hồi vàng đều 2 mặt là được. Gắp cá ra đĩa to. 

Bước 6: Bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn cùng với 40g bơ, đun cho tới lúc bơ chảy hết thì cho tỏi băm vào đảo đều, phi cho đến khi tỏi giòn vàng thì cho ớt băm vào, đảo đều. Múc tỏi, ớt phi ra bát riêng.

Bước 7: Sau khi cho tỏi, ớt ra bát, bạn cho bát nước sốt đã pha trước đó vào, vặn lửa riu riu để nước sốt sôi đều được một phút thì cho cá hồi vào. Khoảng 2 phút thì bạn lật mặt (hoặc khi nào thấy mặt cá đã thấm đều gia vị thì lật mặt cá) để 2 mặt cá được thấm đều nước sốt. Cho thêm nước cốt chanh (sử dụng 1 quả chanh) vào chảo cá hồi, đảo đều 1 lần nữa. Sau cuối cho tỏi ớt phi vào, đảo đều lại rồi tắt nhà bếp.

Lưu ý: Khi đảo cá bạn cần nhẹ tay để miếng cá không bị nát

2.3. Thành phẩm

- Cà chua rửa sạch cắt lát mỏng tanh xếp trang trí lên đĩa. Gắp từng miếng cá hồi xếp lên đĩa, cho thêm sốt bơ tỏi còn lại lên.

- Cá hồi sốt bơ tỏi sau khi hoàn thành sẽ có hương vị vị đậm đà, chua chua, ngọt ngọt ăn cùng theo với cơm trắng rất ngon.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn hai món cá hồi thơm ngon, giàu dinh dưỡng đó là cá hồi sốt bơ tỏi nguyên miếng và cá hồi sốt bơ tỏi chua ngọt. Hi vọng rằng qua bài viết này bạn có tự tạo ra bữa ăn hấp dẫn cho cả gia đình.