Skip to main content

Cách bảo quản chả giò thơm ngon đúng vị ngay tại gia

Chả giò (nem rán) là món ăn rất đỗi quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, với đa số thành phần đều làm từ thịt nên việc bảo quản chả giò cũng không hề dễ dàng. Vậy bạn đã biết bảo quản chả giò đúng cách? Hãy cùng Đôi Đũa Vàng tham khảo bài viết sau.

Lưu ý khi chế biến chả giò

Nguyên liệu khi chế biến chả giò

Bảo quản chả giò không chỉ là cách bảo quản sau chế biến mà ngay từ bước chuẩn bị nguyên liệu và lựa chọn thời gian chế biến cũng là các yếu tố ảnh hưởng tới vị ngon của chả. Vậy nên, muốn bảo quản chả giò được lâu thì chúng ta đã cần phải lưu ý những điều sau: 


1. Chuẩn bị nguyên liệu


Nhân chính của chả giò phải kể tới đó chính là thịt bằm và thịt tôm. Chính bởi vậy mà khi lựa chọn nguyên liệu sống bạn cần đảm bảo thịt có độ tươi ngon nhất định, không có mùi lạ, không bị nhớp nước. Nếu chọn nguyên liệu không đảm bảo chất lượng thì bạn đã thất bại ngay bước đầu để bảo quản chả giò tốt hơn rồi đấy!

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả giò


Tiếp theo bạn cần sử dụng những loại nguyên liệu đi kèm như trứng, cà rốt, hành tím, hành lá,... Đối với nguyên liệu đi kèm thì bạn hoàn toàn có thể linh động theo sở thích cá nhân và gia đình miễn là bạn vẫn đảm bảo được độ tươi mới và không bị dập nát. 


Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ mà ai cũng cần biết đó là không nên cho giá đỗ nếu bạn muốn bảo quản chả giò trong thời gian dài. Giá đỗ thường được sử dụng khi làm chả giò ăn ngay vì không thể để trong thời gian dài. 


Ngoài ra, nếu bạn muốn bảo quản nhân sống thì không nên cho trứng vào hỗn hợp nhân vì điều này sẽ khiến hỗn hợp bị hỏng nếu không chế biến ngay và làm mất đi vị ngon của chả giò. 

 

2. Chế biến chả giò


Chế biến chả giò


Một số gia đình thường lựa chọn cách chế biến sơ qua rồi để ăn dần, một số gia đình thì không thích đồ để tủ lạnh. Vậy nên đối với mỗi sở thích riêng thì chả giò cần được chế biến sao cho phù hợp và tránh tình trạng lãng phí đồ ăn.


Với cách đầu tiên, nem rán sẽ được chế biến qua rồi để ăn dần. Đối với cách này thì mọi người cần lựa chọn loại vỏ nem có độ co giãn tốt, không bị vỡ vụn. Ngoài ra, khi chiên rán chả giò bạn cần để ý tới nhiệt độ và độ chín của chả. Không nên rán quá kỹ mà bạn nên căn thời gian tới khi chả giò hơi ngả sang màu vàng thì vớt ra và bảo quản. Sau khi chiên rán chả giò, bạn để ráo hoặc có thể dùng giấy thấm dầu.


Đối với cách làm ăn ngay thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện chế biến như bình thường. Nem có độ chín vàng sẽ giòn rụm kích thích tiêu hóa và nếu có thêm phần nước chấm đúng vị nữa thì chắc hẳn đây sẽ là món ăn tốn cơm nhất của gia đình bạn. 


Bảo quản chả giò đúng cách với tủ lạnh

Bảo quản chả giò


Bảo quản chả giò rất đơn giản nhưng để giữ được độ ngon giòn thì cần phải có những mẹo và phương pháp hợp lý. Vậy bạn đã biết cách bảo quản chả giò mà vẫn giữ được độ thơm ngon chưa? Hãy tìm hiểu cùng Đôi Đũa Vàng nhé!


Bảo quản chả giò bằng tủ lạnh là phương pháp bảo quản dễ thực hiện và rất tiện lợi, phù hợp cho các nhà nội trợ bận rộn và không có nhiều thời gian để chế biến cũng như kéo dài thời gian sử dụng hiệu quả.


Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị một khay đựng bằng nhựa, hoặc khay thủy tinh. Nếu là khay bằng nhựa thì nên chọn loại khay nhựa cao cấp, nhựa cứng và tránh sử dụng loại nhựa dùng một lần vì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và gây ô nhiễm môi trường.


Tiếp theo bạn cho thành phẩm lên ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Với nhiệt độ của ngăn đá luôn < 0 độ C sẽ giúp giữ vị cho chả giò và ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập. Đối với cách bảo quản đông lạnh có thể kéo dài thời gian sử dụng của chả giò trong vòng 10 ngày đối với chả giò đã chiên sơ qua và 3 tháng đối với chả giò đã được làm chín. 


Lưu ý khi đem chả giò chia ra các khay, bạn nên chia một lượng phù hợp với 1 bữa ăn để sau khi rã đông sẽ dùng hết, tránh lãng phí đồ ăn và không cần rã đông lại nhiều lần. Điều này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của chả giò. 


Hướng dẫn rã đông chả giò khoa học


Hướng dẫn giã đông chả giò đông lạnh

Sau khi thực hiện bảo quản thành phẩm trong một thời gian thì chúng ta cần biết cách rã đông chả giò trước khi chế biến. 


Chả giò đã chiên qua lần 1 thì nên để xuống ngăn mát từ 8-10 tiếng sau đó để ra ngoài tầm 10 phút và thực hiện chiên lần 2. Đối với lần chiên thứ 2, bạn cần để chảo già dầu mới đem chiên vì nếu không sẽ xảy ra hiện tượng luộc trong chất béo, khiến cho chả giò bị vỡ nát và không đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chất lượng thành phẩm. 


Đối với phần nhân bảo quản thì bạn cũng cho xuống ngăn mát từ 8-10 tiếng trước khi cho trứng vào và bắt đầu cuốn chả giò. 


Vậy qua bài viết trên, hẳn các bạn đã biết rằng bảo quản chả giò không hề khó và khi biết cách bảo quản khoa học sẽ giúp bảo quản chả giò lâu hơn và giữ được vị ngon thuần túy. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài nấu nướng cho gia đình thôi nào!