Cách nấu ăn cho bà bầu luôn cần được chú ý và quan tâm nhiều hơn so với người bình thường. Các món ăn bổ dưỡng sẽ giúp mẹ khỏe hơn và giúp em bé trong bụng mẹ phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Vì vậy, chú ý đến các món ăn là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là 15 công thức bổ dưỡng dành cho bà bầu bạn có thể tham khảo.
1. Lợi ích ăn uống cho cả mẹ và em bé trong suốt thai kỳ
Việc nạp những nguyên liệu bổ dưỡng là điều mọi bà mẹ đều nghĩ đến để đảm bảo khỏe mạnh cho con. Bà bầu nên tăng cường protein để đảm bảo có đủ năng lượng làm cho cơ thể có một sức khỏe tốt trong suốt quá trình mang bầu.
Cá hồi, thịt bò, khoai lang hay rau có lá màu xanh đậm là thực phẩm vừa giàu bổ dưỡng lại giúp mẹ và bé có cảm giác thơm ngon. Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ nhóm chất thiết yếu sẽ tạo ra năng lượng và tăng hệ miễn dịch cho mẹ lẫn em bé.
Cách nấu ăn cho bà cũng cần đa dạng và phong phú. Chính vì thế, các chuyên gia đã đưa ra một số gợi ý cho thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu tham khảo. Thực đơn với 15 thức ăn cùng hướng dẫn cách nấu sẽ đảm bảo mẹ bầu khỏe mạnh con tăng cân tốt.
2.15 Công thức nấu ăn tốt cho thai kỳ
2.1. Salad cải xoăn ăn kèm trái cây và hạt khô
Nguyên liệu:
8 lá cải xoăn lớn
125g hạnh nhân lát mỏng
90 g việt quất khô
45g dung thái nhỏ
60 ml giấm ăn
1 thìa cà phê hành băm nhuyễn
125ml dầu oliu
60g phomai bào sợi
Cách nấu ăn cho bà bầu cần phải đảm bảo làm sạch an toàn thực phẩm. Các thực phẩm cần làm sạch để ráo trước khi nấu để hạn chế ngộ độc thực phẩm cho bà bầu.
Với lá cải xoăn tiến hành xé nhỏ theo miếng vừa ăn. Sau đó bỏ hạnh nhân việt quất vào và tiến hành trộn. Bỏ thêm giấm, tiêu, muối, dầu ô liu vào một ly khác trộn đều lên cho bông rồi nêm nếm đến khi vừa miệng. Khi trộn hỗn hợp dấm đã pha lên thật đều cho ngấm và thưởng thức.
2.2. Thịt gà xông khói cùng với rau củ
Nguyên liệu:
3 lát thịt gà xông khói
1 thìa dầu oliu
nửa của hành cắt nhỏ
8 quả trứng
185 ml sữa tươi
155g phomai tiệt trùng
Tỏi bằm
Muối và tiêu
Đầu tiên làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Thịt gà xông khói đem đi nấu để chuyển sang màu nâu nhạt rồi chờ ráo nước. Cho ít dầu oliu vào sanh đun lửa vừa rồi xào cùng hành tây đến khi mềm. Sau khi hành mềm đập trứng vào chén lớn đánh tan khuấy đều cùng pho mai và sữa. Đổ hỗn hợp trứng vào sanh khuấy lên có thể bỏ thêm chút rau thơm nhưng chỉ lấy lá bỏ cọng. Khi hỗn hợp chín mang gà ra trang trí cùng.
Bạn cũng có thể chia đôi hỗn hợp trứng bơ sữa một phần nấu cùng hành tây phần kia đem nướng với gà. Với công thức trên tương thích cho 4 thành viên ăn nên bạn có thể căn chỉnh lại liều lượng để nấu cơm cho bà bầu.
2.3. Hỗn hợp sốt rau củ với trứng nướng
Thực phẩm cần chuẩn bị:
1 quả cà tím khoảng 375g đem thái hạt lưu
1 củ hành thái hạt lưu
1 quả bí ngòi thái hạt lựu
Ớt chuông đỏ thái hạt lựu
2 muỗng cà phê dầu oliu
2 tép tỏi băm
Muối và tiêu xay
470g cà chua
2 thìa húng quế tươi
4 quả trứng
Ngò tây tươi cắt nhỏ
Làm nóng lò ở 200 độ C nướng cà tím, hành tây, bí ngòi và ớt chuông. Sau khi thành công rưới dầu oliu và cho tỏi cùng muối tiêu đã phi thơm vào. Cà chua ép lấy nước, thêm chút húng quế lên trên đồ ăn. Tiếp tục đập trứng vào giữa đồ ăn. Tiếp tục, cho món ăn vào lò nướng thêm cho trứng chín rồi lấy ra. Trước khi thưởng thức rắc ít mùi tây lên để món ăn thêm hấp dẫn.
2.4. Cá hồi áp chảo, đậu lăng và tỏi tây
Nguyên liệu:
140g đậu lăng
2 thì cà phê dầu oliu
235g tỏi tây thái nhỏ không lấy phần lá xanh
1 tép tỏi băm
2 cọng cần tây thái hạt lựu
1 củ cà rốt thái hạt lựu
1 muỗng bột cà chua
3 nhánh cỏ xạ hương
1 muỗng mùi tây băm nhỏ
185g cá hồi phile
Muối tiêu xay
1 muỗng dấm và rượu vang đỏ
2 muỗng cà phê hẹ băm nhuyễn
Trần đậu lăng qua nước sôi rồi ngâm 15 phút trước khi để ráo. Xào mềm tỏi tây bằng dầu oliu rồi cho tỏi băm vào.
Trộn hỗn hợp các gia vị còn lại sau đó nấu cùng đậu lăng đến khi mềm. Cho thêm 1 lớp dầu ô liu mỏng trên miếng cá hồi, sau đó nướng ở 230 độ.
Khi hỗn hợp đậu lăng hoàn thanh vớt bỏ lớp lá đi và cho nốt muối tiêu mùi tây hẹ vào. Nêm nếm cho vừa rồi múc đậu phủ lên miếng cá hồi vừa nướng chín.
2.5. Cá tuyết hấp rau củ
Với cách chế biến cho bà bầu này bạn sẽ cung cấp được một lượng rau xanh đủ để chống táo bón thường gặp trong thai kỳ. Cà chua, măng tây cùng húng quế và bột hẹ được trộn đều với dầu oliu.
Cá tuyết nướng trong giấy bạc để chín mềm không mất bổ dưỡng. Mang cá nướng chín ra đĩa rưới sốt đã trộn lên cùng rau bina rồi nướng thêm lần nữa để chín hẳn. Nếu bạn muốn ăn chua có thể vắt một chút chanh vào thức ăn và thưởng thức.
2.6. Gà nướng ăn cùng đậu hà lan
Gà nướng sẽ cung cấp protein tạo năng lượng và khiến cho bé phát triển tốt hơn về thể chất. Đồng thời, kết hợp ăn cùng đậu hà lan và một số gia vị xay nhuyễn dạng bột để tăng hương vị cho đồ ăn.
Mua đậu hà lan tại đây: https://doiduavang.vn/dau-ha-lan
2.7. Diên mạch kết hợp tôm cà chua và bơ
Với món ăn này, các gia vị như: Rau mùi, húng quế, bạc hà, tỏi và vỏ chanh sẽ được xay nhuyễn để dễ ngấm vào thực phẩm. Sau đó trộn hỗn hợp này cùng dầu oliu và muối tiêu để ướp lên tôm rồi nướng.
Giữ lại một phần hỗn hợp gia vị để nêm nếm khi xào cà chua bơ và hành lá. Diên mạch được nấu trong một chiếc chảo khác cùng chút dầu oliu đến khi mềm. Cuối cùng trộn toàn bộ các thực phẩm lại với nhau và thưởng thức.
2.8. Súp gà nấm đông cô
Các món súp sẽ khiến cho bà bầu cải thiện tiêu hóa tốt hơn đồng thời cũng dễ hấp thụ bổ dưỡng. Nhất là với thực phẩm từ gà và nấm đông cô sẽ nâng cao sức khỏe cho thai phụ lẫn thai nhi. Nấu nước súp cùng chút đậu hà lan và các loại gia vị cho vừa ăn. Sau khi hoàn thành đun thêm một chút ở lửa nhỏ để toàn bộ thực phẩm chín mềm.
2.9. Thịt lợn nướng ăn kèm hạt lúa mạch và mơ khô
Tương tự với món gà nướng sốt bạn có thể thay đổi một chút nguyên liệu và thay thế bằng thịt tươi lợn để tránh nhàm chán trong khi ăn uống.
2.10. Bánh đậu đen khoai lang bơ
Món bánh này sẽ được làm từ khoai lang và bơ nghiền để tạo hình miếng bánh. Sau đó bạn đem đi nướng để giữ hình dạng và rắc hương vị bơ cùng một số loại hạt lên rồi nướng tiếp cho chín đều.
2.11. Hỗn hợp cà ri gà, khoai lang, bí đỏ
Cà ri cũng cóc cách sơ chế gần giống với nấu súp nhưng có thể cay hơn và nguyên liệu cắt thô hơn. Nấu cháo bí đỏ mềm và tan trong cà ri sẽ tạo vị thơm béo hấp dẫn giúp mẹ bầu muốn ăn. Bạn cũng có thể nướng chín bí đỏ, khoai lang và gà trước khi nấu để giữ vị ngọt không tan hết trong nước.
2.12. Đậu phụ khìa nước đường ăn kèm bông cải xanh
Đậu phụ kìa nước dừa có mùi thơm béo ngọt khá vừa miệng. Chỉ cần phi tỏi và thắng nước đường đem đun cùng đậu phụ sau đó bỏ đường mọi người sẽ có món đậu phụ khìa.
Sau đó bạn bỏ thêm chút hạt khô và bông cải vào đem nướng cho chín rồi thưởng thức cùng dầu oliu.
2.13. Bít tết thái mỏng ăn kèm ớt chuông đỏ và hành tây
Món bít tết khá giàu protein nhưng mẹ bầu sẽ gặp khó tính nếu để nguyên cả miếng. Hãy thái nhỏ chúng ra rồi trọng cùng ớt chuông, hành tây và một chút bơ hay bột nguyệt quế... Bạn nướng cho toàn bộ thực phẩm chín mềm và thưởng thức cùng dầu oliu.
2.14. Bí ngòi thái sợi sốt mè
Sốt mè khá tốt cho sức để tăng hệ miễn dịch. Bạn có thể bào sợi bí ngòi như những sợi mì để xào cùng sốt mè và bỏ thêm dầu oliu trước khi thưởng thức.
2.15. Súp lơ trắng nướng cùng sữa chua
Cuối cùng chúng ta đến với món súp lơ trắng nướng ăn cùng sữa chua. Đầu tiên chúng ta cần nướng chín súp lơ trước. Do cấu tạo phần hoa mềm nhanh gọn chính hơn phần thân nên cần chia ra để nướng tránh bị cháy hay chín không đều.
Sữa chua được trộn cùng một chút vỏ chanh, mùi tây, nước trái cây tỏi và muối. Cuối cùng đun dầu oliu với lừa nhỏ trên sanh rải súp lơ lên sanh dầu đang nóng và đổ hỗn hợp sữa chua lên trên. Bạn cũng có thể mang chảo đi nướng hoặc thưởng thức luôn.
Trên đây là 15 cách nấu món ăn ngon và hấp dẫn dành cho mẹ và bé. Hy vọng với những chia sẻ trên mang lại những thông tin hữu ích cũng như giúp bạn có được thực đơn phù hợp nhất.