Skip to main content

Phân biệt các loại cá hồi phổ biến nhất hiện nay

Cá hồi là món ăn rất nổi tiếng và được nhiều người biết đến là thực phẩm giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, cá hồi cũng được chia làm nhiều loại và mỗi loại sẽ có những ưu điểm và giá trị dinh dưỡng khác nhau như thế nào? Các bạn hãy cùng Đôi Đũa Vàng tìm hiểu về các loại cá hồi trên thế giới qua bài viết bên dưới nhé.

1. Phân biệt các loại cá hồi

1.1. Cá hồi Chinook

Cá hồi Chinook

Cá hồi Chinook hay còn gọi là King Salmon được mệnh danh là vua của các loài cá hồi. Đồng thời, Chinook cá hồi còn là một trong số những loài cá hồi lớn nhất Thái Bình Dương. Các bạn có thể dễ dàng nhận biết loại này nhờ vào đặc điểm nổi bật của nó như: những đốm nhỏ và chấm nằm rải rác trên đỉnh đầu, vây lưng và đuôi và dọc theo nửa trên của cơ thể. Bên cạnh đó, những đốm này còn có nhiều màu sắc khác nhau rất ấn tượng và đặc biệt.

Không chỉ có kích thước to lớn, cá hồi Chinook còn có hương vị rất thơm ngon hơn so với các loài cá hồi khác và đó cũng là lý do khiến nó được mệnh danh là vua của các loài cá hồi. Đặc điểm nổi bật của cá hồi Chinook là thịt khá nhiều và chứa rất nhiều lượng chất béo có lợi. Vì thế, giá của loại cá này thường rất đắt đỏ và hiếm hơn so với loài cá hồi Thái Bình Dương khác.

1.2. Cá hồi bạc

Cá hồi bạc cũng là một trong những loại cá hồi ngon tuyệt mà chắc chắn ai cũng sẽ yêu thích. Cá hồi bạc có lớp da bên ngoài óng ánh như bạc và lưng màu xanh đậm. Ngoài ra, phần đầu và lưng cá có ánh màu xanh lá cây, đốm đen và phần bụng cũng tối màu hơn so với phần da hai bên. Điểm đặc biệt của loài cá này là chúng sẽ chuyển sang màu đỏ sáng khi di chuyển vào vùng nước ngọt. Khác với lớp da bên ngoài, cá hồi bạc lại có lớp thịt màu đỏ tươi và cũng mang đến hương vị thơm ngon như loài cá hồi vua.

1.3. Cá hồi lưng gù

Cá hồi lưng gù

Khác với hai loài cá hồi trên, cá hồi lưng gù lại có kích thích nhỏ nhất trong số dòng họ cá hồi. Cá hồi lưng gù hay còn được gọi là cá hồi hồng bởi lớp da bên ngoài của chúng có màu hơi ánh hồng, rất sáng và rất ít chất béo. Loài cá này thường được đánh bắt dùng để chế biến thành các món ăn đóng hộp.

1.4. Cá hồi Đại Tây Dương

Cá hồi đại tây dương

Loài cá này sống chủ yếu ở vùng Bắc Đại Tây Dương và các con sông chảy vào đó. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể bắt gặp loại cá hồi này ở Bắc Thái Bình Dương là do sự tác động của con người. Không giống với nhiều loại cá hồi khác, cá hồi Đại Tây Dương đa số được nuôi phổ biến theo hình thức công nghiệp. Do đó, chúng không có nhiều chất béo có lợi và hàm lượng omega-3 trong thịt cá cũng khá thấp so với cá hồi tự nhiên.

1.5. Cá hồi Chum

Cá hồi chum

Cá hồi Chum khác lạ với vẻ ngoài đốm đỏ xen kẽ với lớp da bên ngoài của nó. Đồng thời, chúng còn có hàm răng giống với răng chó nên thường được gọi là cá hồi chó. Cá hồi Chum có phạm vi phân bổ khá rộng trên khắp Thái Bình Dương và được đánh giá là loài cá có mặt phổ biến nhất trong số các loài cá hồi khác. Cũng giống với cá hồi Đại Tây Dương, cá hồi này cũng thường được sử dụng làm đồ đóng hộp hoặc đông lạnh. Đồng thời, lượng chất béo có lợi rất ít và có kích thích khá nhỏ.

1.6. Cá hồi Đỏ

Cá hồi đỏ

Cá hồi Đỏ có thân màu đỏ và phần đầu màu xanh rất ấn tượng. Tuy nhiên, màu sắc của chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào môi trường sinh sống nhưng khi đến mùa sinh sản thì da của chúng tự động chuyển thành màu đỏ như bạn đầu. Cá hồi Đỏ được biết đến là loại cá có hương vị ngon nhất, có màu thịt đỏ tươi và luôn luôn tươi sống. Bên cạnh đó, thịt của loài cá này còn được nhận lời khen và được đánh giá rất cao từ các chuyên gia ẩm thực so với nhiều loài cá hồi khác.

2. Các món ngon làm từ cá hồi

Mặc dù cá hồi đã có sẵn hương vị ngon béo nhưng cách chế biến cá hồi hợp lý sẽ giúp phát huy được hết vị hấp dẫn của nó. Dưới đây là một vài món ăn ngon từ cá hồi:

Cá hồi sốt bơ tỏi

Cách làm cá hồi sốt bơ tỏi

Nguyên liệu làm cá hồi sốt bơ tỏi

Có thể ăn kèm cùng vài ngọn măng tây

Cách làm cá hồi sốt bơ tỏi

Cá hồi rửa sạch và khử mùi tanh bằng rượu trắng và ít lát gừng. Sau đó, bạn dùng khăn lau khô cá hồi hoặc để ráo. Tiếp đến, bạn ướp cá hồi với tiêu và muối trắng và chà đều cả hai bên mặt cá.

Tỏi rửa sạch, lột vỏ và băm nhỏ. Bạn bắc chảo dầu nóng và cho các hồi vào trong để áp chảo khoảng 2-3 phút và đảo đều cả hai mặt.

Cá khi đã chín, bạn cho bơ vào đun chảy, thêm tỏi băm, ít nước cốt chanh và chút đường vào đảo đều khắp thịt cá. Lưu ý: bạn nên để khoảng 1 phút mỗi mặt để thịt có thể thấm đều nước sốt. Cuối cùng, bạn cho cá hồi ra dĩa và thường thức.

Cá hồi sốt chanh leo

cách làm cá hồi sốt chanh leo

Nguyên liệu làm cá hồi sốt chanh leo

  • Cá hồi phi lê: 300g
  • Chanh leo: 2 quả
  • Tỏi: vài tép
  • Muối, đường, tiêu,…

Cách làm cá hồi sốt chanh leo

Bạn sơ chế cá hồi thật sạch và lau khô. Sau đó, bạn ướp cá hồi với tiêu và muối trắng.

Chanh leo rửa sạch, cắt đôi và lấy phần thịt. Nếu như không thích hạt, bạn có thể lọc chỉ lấy nước. Sau khi làm xong, bạn cho phần nước sốt với 1 thìa đường, chút nước lọc và khuấy đều. Bạn cũng có thể điều chỉnh lại gia vị để phù hợp với khẩu vị cá nhân.

Bạn cho một thìa dầu ăn vào chảo và làm nóng rồi cho cá hồi vào áp chảo khoảng vài phút. Cá hồi chín thì vớt ra ngoài và tiếp tục cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, bạn cho sốt chanh leo vào chảo để đun sôi cho đến khi sánh lại thì tắt bếp. Bạn tưới nước sốt lên mặt cá hồi là hoàn thành món ăn.

Salad cá hồi xông khói

Salad cá hồi xông khói

Nguyên liệu làm salad cá hồi xông khói

  • Cá hồi xông khói: 300g
  • Rau mầm: 100g
  • Rau bina: 100g
  • Hành tây đỏ: 1/2 củ
  • Bơ chín: 1/2 quả
  • Lê (hoặc táo): 1/2 quả
  • Rượu vang đỏ: 3 thìa
  • Gia vị: muối, tiêu

Cách làm salad cá hồi xông khói

Cá hồi hun khói khi mua về xé nhỏ. Rau bina rửa sạch, ngâm nước muối và để ráo nước. Bơ rửa sạch, lột vỏ và thái lát. Bạn cũng làm tương tự với lê hoặc táo. Hành tây lột vỏ và bào mỏng rồi đem ngâm với nước muối trong vòng 10 phút.

Khi đã sơ chế xong, bạn cho tất cả nguyên liệu vào trong bát lớn. Sau đó, bạn cho ít muối, tiêu cùng với ít rượu vang đỏ rưới lên phía trên. Bạn dùng tay trộn đều tất cả và cho ra dĩa thưởng thức.

Sashimi cá hồi

Cá hồi nổi tiếng là một trong những món ăn sống hấp dẫn và phổ biến. Cá hồi được làm sạch và thái lát mỏng kết hợp cùng wasabi cay nồng vừa ngon vừa giữ được độ béo của thịt cá. Món ăn này cũng khá dễ làm. Bạn chỉ cần thái mỏng miếng cá, ăn kèm cùng lá tía tô, củ cải trắng và ít wasabi là có ngay món ăn đơn giản tại nhà.

Cá hồi xiên sốt sa tế

Cách làm cá hồi xiên sốt sa tế

Nguyên liệu làm cá hồi xiên sốt sa tế

  • 300g phi-lê cá hồi
  • 1/4 quả ớt chuông xanh, 1/4 quả ớt chuông đỏ, 1 củ hành tây, 1 cây cần tây

Gia vị: 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê bột tỏi, 2 thìa cà phê ớt bột, 4 thìa cà phê hạt nêm.

Cách làm cá hồi xiên sốt sa tế

Cá hồi khi mua về làm sạch và cắt thành từng khối vuông vừn ăn. Sau đó, bạn ướp 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê bột tỏi, 2 thìa cà phê ớt bột và 2 thìa cà phê hạt nêm vào cá hồi. Bạn dùng tay mát xa cá hồi tất cả các mặt và để yên trong vòng 30 phút để cá được thấm đều gia vị.

Bạn cắt ớt chuông và hành tây thành hình vuông, còn cần tây thì cắt khúc. Bạn chuẩn bị xiên que và xiên lần lượt các nguyên liệu. Bạn xiên xen kẽ cá hồi, ớt xanh, ớt đỏ và cần tây. Sau đó, bạn đem nướng hoặc áp chảo.

Về nước sốt, bạn cho hành tây, gừng băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn, 2 thìa cà phê bột cà ri, 200g bơ đậu phộng, 400ml nước cốt dừa, 100g đường thốt nốt, 3 thìa hạt nêm, dầu ăn vào chảo. Bạn đun sôi trên chảo và chỉnh lửa riu riu cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn rưới nước sốt này lên phần xiên que là hoàn thành.

Cá hồi nướng mật ong

Cách làm cá hồi nướng mật ong

Nguyên liệu làm cá hồi nướng mật ong

  • 700g cá hồi (cắt thành 4-5 miếng)
  • 1 củ gừng (khoảng 1 cà phê sau khi băm nhỏ)
  • 1 củ tỏi

Gia vị: nước tương, mật ong, dầu hào, dầu mè, dầu cải, muối.

Cách làm cá hồi nướng mật ong

Cá hồi khi mua về thì rửa sạch và lau khô cá. Cá sau khi đã khô thì cắt thành từng khúc vừa ăn.

Sau đó, bạn cho 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu cải và 1 ít muối rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan đều.

Gừng và tỏi bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

Kế đến, bạn cho cá hồi ướp với nước sốt đã trộn phía trên và ướp đều các mặt cá. Tiếp đến, bạn bọc giấy bóng kín khoảng ít nhất 10 phút hoặc có thể để trong ngăn mát tầm 2 tiếng để cá được thấm đều hơn.

Sau đó, bạn lót giấy chống dính lên vỉ nướng và xếp cá hồi lên trên. Bạn đặt cá vào lò nướng và nướng trong vòng 7 phút. Trong thời gian nướng, bạn quan sát cá nếu cá tái và chín đều, mềm bên trong thì lấy ra khỏi lò. Như vậy, bạn đã làm xong món cá hồi nướng mật ong ăn kèm với rau sống rất ngon.

Vậy là bài viết trên đã chia sẻ các loại cá hồi phổ biến thường được chế biến thành nhiều món ăn mà ai ai cũng yêu thích. Bên cạnh đó, những món ăn cá hồi mà bài viết đã chia sẻ phía trên không chỉ vừa hấp dẫn vừa thơm ngon mà các bạn còn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Hy vọng qua những thông tin mà Đôi Đũa Vàng chia sẻ, các bạn sẽ có được nhiều thông tin hữu ích nhé.