Thời tiết lạnh giá rất thích hợp để cả gia đình sum họp cùng nhau thưởng thức món thịt bò hầm kiểu Pháp cổ điển nhưng không kém phần hấp dẫn. Sau vài giờ nấu, thịt trở nên mềm tan và được bao bọc bởi nước sốt rượu vang đậm đà.
Món thịt bò hầm kiểu Pháp cổ điển này, còn được gọi là Beef Bourguignon, là món ăn khoái khẩu nhất của tôi. Những miếng thịt bò được ướp kỹ được ướp trong dầu ô liu và sau đó om nhẹ nhàng với tỏi và hành tây trong nước dùng pha rượu. Sau một vài giờ trong lò, thịt trở nên mềm tan chảy và được bao bọc bởi một loại nước sốt đậm đà, có hương vị đậm đà.
Phải mất một thời gian để thực hiện nhưng tôi hứa rằng nó rất xứng đáng với nỗ lực và thời gian mà bạn đã bỏ ra.
THÀNH PHẦN
- 3 pound thịt bò, cắt thành 1 - 1/2-inch mảnh
- 2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê tiêu đen mới xay
- 3 muỗng canh dầu ô liu
- 2 củ hành vàng trung bình, cắt thành 1-inch khối
- 7 tép tỏi, bóc vỏ và đập dập
- 2 muỗng canh giấm balsamic
- 1 - 1/2 muỗng canh bột cà chua
- 1/4 cốc bột mì đa dụng
- 2 cốc rượu vang đỏ khô
- 2 chén nước dùng bò
- 2 cốc nước
- 1 lá nguyệt quế
- 1/2 muỗng cà phê cỏ xạ hương khô
- 1 - 1/2 thìa cà phê đường
- 4 củ cà rốt lớn, gọt vỏ và cắt thành khúc dài 1 inch theo đường chéo
- 1 pound khoai tây trắng luộc chín nhỏ, cắt đôi
- Ngò tây tươi cắt nhỏ.
NHỮNG GÌ BẠN SẼ CẦN ĐỂ LÀM MÓN THỊT BÒ HẦM KHOAI TÂY VÀ CÀ RỐT
Đầu tiên chúng ta bắt đầu với việc cắt thịt bò sao cho vừa ăn. Bạn nên lựa những miếng thịt bò có một lượng mỡ trắng chạy qua.
Đối với rượu vang, hãy sử dụng bất kỳ loại đỏ khô nào (Pinot Noir, Merlot, Cabernet Sauvignon, v.v.) không đắt nhưng vẫn đủ ngon để uống.
CÁCH LÀM THỊT BÒ HẦM KHOAI TÂY VÀ CÀ RỐT KIỂU PHÁP
Bắt đầu bằng cách loại bỏ bất kỳ phần lớn mỡ nào dễ lấy (giống như hình ảnh bên dưới), nhưng đừng lạm dụng việc cắt bỏ mỡ, vì mỡ sẽ giúp làm cho thịt bò mềm.
Tiếp theo, nêm gia vị cho thịt với muối và tiêu.
Đun nóng một chút dầu trong một nồi súp lớn và cho thịt vào rán vàng từng đợt.
Bước này hơi tốn thời gian nhưng khi nướng thịt chín vàng sẽ tạo độ sâu và đậm đà cho món hầm.
Lấy thịt ra và cho hành, tỏi và giấm balsamic vào nồi. Giấm sẽ làm trôi hết các mảng nâu ở đáy nồi và tăng thêm hương vị.
Nấu cho đến khi rau mềm, sau đó cho tương cà chua vào nấu thêm một phút.
Cho thịt bò trở lại nồi và rắc bột mì lên.
Khuấy đều cho đến khi bột tan hết.
Thêm rượu, nước dùng, nước, cỏ xạ hương, lá nguyệt quế và đường.
Đun sôi, sau đó đậy nắp và om trong lò trong 2 giờ.
Sau 2 giờ, cho cà rốt và khoai tây vào.
Tiếp tục nấu trong một giờ hoặc cho đến khi thịt mềm, nước dùng sệt lại và cà rốt và khoai tây chín mềm.
Hãy tự do điều chỉnh công thức theo ý thích của bạn. Bạn có thể bỏ khoai tây ra và ăn kèm với mì trứng bơ, hoặc cho một ít đậu Hà Lan đông lạnh hoặc nấm xào vào cuối cùng. Dù thế nào thì đó cũng là món ăn thoải mái thỏa mãn tâm hồn cho một ngày lạnh giá.
Xem thêm: