Để nấu món bò kho chuẩn vị thì bạn cần phải có công thức nấu chuẩn. Bò kho khi ăn cảm nhận được độ mềm của thịt, dai dai dai của gân, đậm đà của nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo nên món bò kho tuyệt hảo.
Hôm nay hãy cùng ẩm thực nhà bếp khám phá công thức cách nấu bò kho như thế nào là chuẩn nhất nhé.
Hướng dẫn cách nấu bò kho
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu món bò kho chúng ta cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 1 kg thịt bò ( Nên chọn những loại thịt bò vừa nạc, vừa gân, có chút mỡ).
- 2 củ cà rốt.
- 1 củ gừng.
- 1 củ hành tây.
- 7 cây sả.
- 50 gram hành tím.
- 50 gram tỏi.
- 2 trái ớt sừng.
- 1 quả dừa.
- Rượu mai quế lộ ( Tìm mua ở tiệm thuốc bắc).
- Rượu trắng.
- 2 gói gia vị bò kho.
- Tương ớt, đường phèn, hạt nêm, nước tương, muối.
- Quế khâu, hoa hồi ( Tìm mua ở tiệm thuốc bắc)
- Rau húng quế, rau ngò gai ( Dùng để ăn kèm).
Chuẩn bị nguyên liệu xong chúng ta tiến hành sơ chế nguyên liệu.
2. Sơ chế nguyên liệu.
- Gừng đem rửa sạch, gọt vỏ và sắc khoảng 5 đến 6 lát rồi băm nhỏ. Còn phần gừng còn lại các bạn đem đập dập và chia làm 2 phần bằng ( 1 nửa dùng để kho, 1 nửa dùng để rửa thịt bò).
- Hành tím, ớt, tỏi các bạn rửa sạch, bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.
- 7 cây sả đem đi đập dập, 1 cây băm nhuyễn, còn lại cắt thành đôi.
- Cho thịt bò vào thau rồi cho nửa phần gừng đã đập dập, 3 muỗng canh rượu trắng vào trộn đều trong thời gian 5 phút ( để khử mùi hôi, tanh của thịt bò) rồi rửa sạch lại với nước, để ráo và cắt thành những miếng vừa ăn.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt khúc hoặc tỉa thành hình cánh hoa.
- Hành tây sắc thành múi cau.
- Phần quế khâu, hòa hôi các bạn đem rang trong thời gian khoảng 3 phút ( tạo mùi thơm) rồi đổ ra chén nhỏ.
3. Ướp thịt bò
- Cho dầu ăn vào chảo, sau khi sôi các bạn đổ tỏi, hành tím, ớt, sả mỗi thứ một nửa vào chảo rồi tiến hành phi vàng, thơm.
- Đổ hành tím, tỏi, ớt, sả đã phi thơm, 2 muỗng canh đường phèn,1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước tương, 2 thìa bột gia vị bò kho vào thịt bò rồi tiến hành trộn đều và ướp trong thời gian 25 phút ( nếu bạn có thời gian thì nên để trong 2h để gia vị ngấm vào từng thớt thịt).
Sau khi ướp xong chúng ta đến bước kho thịt bò.
4. Cách nấu bò kho
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi đổ phần hành tím, tỏi, ớt, sả còn lại và phần sả đã đập dập cắt làm 2 vào cùng xào đều đến khi có mùi thơm thì đổ phần thịt bò vào và xào đều tay trong thời gian 10 phút ( Trong khi xào thì để mức lửa lớn).
- Sau 10 phút phần thịt bò xào săn lại thì các bạn đổ nước dừa vào đun khoảng 2 phút thì cho vào nồi thịt khoảng 1 lít nước trắng đập vung đợi nước sôi thì các bạn hớt bỏ bọt rồi để mức lửa nhỏ và cho hoa hồi, quế khâu, gừng đập dập, 2 muỗng canh rượu mai quế lộ vào, khuấy nhẹ để gia vị được hòa vào nhau.
- Kho với lửa nhỏ đến khi nào phần thịt bò chín, mềm là được ( các bạn có thể dùng đũa để kiểm tra độ mềm của thịt bò).
Kho thịt bò mềm
- Khi phần thịt bò đã chín, mềm cho cà rốt vào, đun khoảng 10 phút để cà rốt chín, mềm. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị ăn rồi cà phần hành tây đã bổ cau vào rồi tắt bếp và cho ra tô lớn và thưởng thức.
Cách nấu bò kho nước dừa thơm ngon
Món bò kho các bạn ăn kèm với bánh mỳ, còn thịt bò khi ăn sẽ chấm với muối ớt. Hy vọng với cách nấu bò kho nước dừa của ẩm thực nhà bếp giúp thực đơn của gia đình bạn trở nên phong phú hơn. Chúc các bạn thành công !
Gợi ý một số món ăn khác: