Thịt bò hầm khoai tây là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn đưa vào thực đơn trong bữa ăn. Vị ngọt của thịt bò, khoai tây hòa quyện với nước hầm đậm đà tạo nên món thịt bò hầm khoai tây tuyệt vời. Hãy cùng ẩm thực nhà bếp tìm hiểu cách nấu thịt bò hầm khoai tây thơm, ngon bổ dưỡng này nhé.
Thịt bò hầm khoai tây
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300 gram thịt bò ( Nên chọn thịt bò dày thớ thịt, có gân bò, khi hầm thịt bò sẽ ngon và dai hơn).
- 3 củ khoai tây.
- 1 củ cà rốt.
- 1 tép hành tím.
- 1 củ tỏi.
- Hành lá, ngò rí.
- 1 gói ngũ vị hương.
- Đường, muối.
- Dầu ăn.
Nguyên liệu làm thịt bò hầm khoai tây.
2. Thịt bò hầm khoai tây
2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch rồi mang đi ngâm với nước muối khoảng 20 phút.
- Sau khi ngâm xong các bạn thái thịt bò từng hình vuông vừa miệng.
- Khoai tây gọt sạch vỏ và ngâm với nước muối loãng để khoai tây không bị thâm, sau đó thái khoai tây thành những miếng vừa ăn.
- Cà rốt gọt sạch vỏ và bổ thành hình tròn vừa ăn.
- Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá, ngò rí đem sắc nhỏ.
2.2. Ướp thịt
- Cho thịt bò tô to và cho 1/2 số lượng hành tím, 1/2 số lượng tỏi, 1/3 gói ngũ vị hương, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê muối, trộn đều hỗn hợp trên để thịt ngấm đều gia vị và ướp trong thời gian 10 phút.
Ướp gia vị cho thịt bò
2.3. Cách chế biến món thịt bò hầm khoai tây
- Bắc nồi lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, bật bếp đợi dầu sôi thì cho hành tím, tỏi còn lại vào đảo đều khi tỏi, hành tím vàng đều thì cho thịt bò vào xào.
- Xào thịt bò đến khi săn lại thì cho vào nồi 3 bát con nước lọc ( Tùy vào số lượng người ăn mà bạn cho nước vào sao cho vừa đủ nhé) và tiến hành hầm thịt bò trong thời gian 45 đến 60 phút và để mức lửa nhỏ khi hầm.
- Kiểm tra thịt bò đã mềm chưa bằng đũa. Nếu thịt bò đã mềm các bạn cho khoai tây, cà rốt vào và hầm trong thời gian 20 phút.
Kiểm tra độ mềm của thịt bò
- Trong khi hầm thịt bò các bạn để ý nước, nếu nước cạn thì các bạn cho thêm nước lọc vào để nước ngập đến mặt khoai và cà rốt nhé.
- Sau 20 phút kiểm tra xem khoai tây đã mềm chưa bằng cách lấy đũa tách đôi miếng khoai tây.
- Khoai tây mềm và bở thì cho hành lá, ngò rí, vào nồi. Đun khoảng 1 đến 2 phút rồi tắt bếp.
Với độ mềm khoai tây, cà rốt hòa quyện với vị ngọt của thịt bò làm cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phần ngon hơn.
Gợi ý một số món ăn chế biến từ thịt bò: