Skip to main content

Vitamin C: Nhiều lợi ích hơn chúng ta nghĩ!

Từ lâu, vitamin C, được gọi là axit ascorbic, đã nổi tiếng là một loại vitamin có thể ngăn ngừa hoặc chữa bệnh cảm lạnh. Trong 10 năm qua, thế giới đã thực hiện hơn 100 nghiên cứu quy mô lớn đã tiết lộ những đặc tính có lợi mới của “vua của các loại vitamin”, vitamin C.

Trong quá trình tiến hóa, con người, không giống như nhiều sinh vật sống, đã mất khả năng tổng hợp vitamin C. Đồng thời, vitamin này rất quan trọng, và do đó phải có thức ăn hàng ngày.

Tác dụng của vitamin c đối với sức khỏe

Vitamin C thuộc nhóm vitamin tan trong nước, nó không thể tích tụ trong cơ thể và ngay cả khi thiếu hụt nhẹ cũng gây ra nhiều rối loạn sức khỏe.

Vitamin C ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?

  • Giúp cơ thể tổng hợp protein collagen, là cơ sở của cơ, xương, sụn, mạch máu, da và tất cả các mô của cơ thể.
  • Đẩy nhanh quá trình tái tạo (chữa lành) vết thương.
  • Nó là một loại vitamin chống căng thẳng - dưới bất kỳ sự căng thẳng nào, nguồn dự trữ của nó sẽ nhanh chóng cạn kiệt. Điều này đặc biệt đúng đối với những người hút thuốc, uống rượu và béo phì. Mức độ vitamin C trong máu là một dấu hiệu (chỉ số) về mức độ sức khỏe.
  • Bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn: kích thích sự hình thành các tế bào miễn dịch, interferon và kháng thể. Bổ sung đầy đủ vitamin C có thể ngăn ngừa nguy cơ biến chứng như viêm phổi và nhiễm trùng phổi.
  • Nó có tác dụng tích cực trong việc điều trị phức tạp bệnh bạch hầu, viêm phổi và cúm: cải thiện sức khỏe, ăn ngon, dễ ngủ, giảm say.
  • Bảo vệ cholesterol "tốt" khỏi quá trình oxy hóa, giúp giảm mức độ "xấu" và ngăn ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch. Những người có chế độ ăn giàu vitamin C có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 42% so với những người có chế độ ăn nghèo vitamin C.
  • Bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của môi trường: tăng cường chức năng giải độc của gan và thúc đẩy quá trình thanh lọc các chất độc hại, hạt nhân phóng xạ, kim loại nặng, nitrat. Nó được chứng minh rằng trong 2 ngày sau khi loại trừ vitamin C khỏi chế độ ăn uống 20% ​​làm giảm hàm lượng các enzym trong tế bào gan giúp làm sạch cơ thể khỏi các chất độc.
  • Cải thiện việc cung cấp oxy đến các tế bào: thâm nhập vào hồng cầu (tế bào máu mang oxy), bảo vệ chúng khỏi bị phá hủy bởi các gốc tự do.
  • Cung cấp vitamin D cho tế bào, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh còi xương. Khi thiếu vitamin C, vitamin D sẽ mất tác dụng.
  • Kích hoạt axit folic (vitamin B9), vì vậy vitamin này có thể phát huy tác dụng của nó. Axit folic cần thiết để ngăn ngừa dị tật thai nhi, và kết hợp với vitamin B6 và B12 - để ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.
  • Tạo điều kiện cho cơ thể hấp thụ sắt, vì vậy cần thiết trong chế độ ăn của những người thiếu máu do thiếu sắt, phụ nữ trẻ kinh nguyệt quá nhiều.
  • Cần thiết cho sự tổng hợp của một trong những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng nhất - norepinephrine và hormone chống căng thẳng - corticosteroid.
  • Phục hồi cấu trúc của nội mạc (thành trong của mạch máu) ở những người bị bệnh mạch vành, cao huyết áp, tiểu đường và những người hút thuốc (nghiên cứu của Trường Y thuộc Đại học Birmingham, Anh).
  • Giảm nguy cơ hình thành cục máu đông trong mạch máu bằng cách giảm sự kết tụ (kết dính) của các tiểu cầu (tế bào máu). Đặc biệt tác dụng này được biểu hiện khi kết hợp với aspirin. Kết hợp với vitamin E làm chậm sự phát triển của các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
  • Là một chất chống oxy hóa mạnh: một phân tử vitamin C nhường 1 hoặc 2 electron cho một gốc tự do và làm cho nó không hoạt động. Các gốc tự do được biết là nguyên nhân gây ra gần 100 bệnh, chẳng hạn như viêm, bệnh tim, mạch máu, mắt, tiểu đường loại 2, ung thư và lão hóa sớm.
  • Bảo vệ DNA khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn chặn sự hình thành các nitrosamine gây ung thư từ nitrat (nitrat có nhiều trong xúc xích và các sản phẩm hun khói, cũng như trong khói thuốc lá), giảm nguy cơ mắc các khối u.
  • Bảo vệ thủy tinh thể của mắt khỏi bị phá hủy bởi các gốc tự do và làm chậm sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác.
  • Giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày ở những người bị viêm teo dạ dày và ung thư ruột, cũng như - bằng cách trung hòa nitrat - chất có nhiều trong xúc xích, lạp xưởng (hồng và là chất bảo quản), rau và trái cây, trồng trên đất giàu chất phân amoniac.

Đó là, có thể lập luận rằng "vitamin C tối đa hóa khả năng của một lối sống lành mạnh và giảm thiểu các tác động tiêu cực của việc không lành mạnh".

Đề xuất đọc: Vitamin B là gì

Bạn cần bao nhiêu vitamin C?

Lượng vitamin c cần thiết để nạp vào cơ thể mỗi ngày

Lượng vitamin C được khuyến nghị, đảm bảo trạng thái tối ưu của các chức năng cơ thể, 

  • dành cho trẻ em trong 3 năm đầu đời là 30-45 mg
  • trẻ mẫu giáo: 50-60 mg
  • thanh thiếu niên 11-17 tuổi - 70 mg
  • nam giới trưởng thành ( tùy thuộc vào mức tiêu thụ năng lượng) - 70-100 mg
  • phụ nữ - 70-80 mg 
  • khi mang thai - 90-100 mg, và trong thời kỳ cho con bú - 110-120 mg mỗi ngày.
Người khỏe mạnh, cả trẻ em và người lớn, để tăng sức đề kháng với cảm lạnh nên được bổ sung 60-100 mg mỗi ngày. Nhu cầu về vitamin C tăng lên khi hút thuốc (50%), lao động thể lực cường độ cao, căng thẳng về thần kinh và cảm xúc và trong điều kiện khí hậu lạnh giá.

Vitamin C chứa những gì?

Nguồn chủ yếu là rau và hoa quả, không phải lúc nào lượng tiêu thụ cũng đủ, nhất là trong giai đoạn thu đông xuân: anh đào Barbadian, hoa mào gà, ớt xanh và đỏ ngọt, quả lý chua, hắc mai biển, mùi tây, thì là, bắp cải (Súp lơ trắng, bắp cải đỏ và trắng), thanh lương trà đỏ, tỏi tây, rau bina, cải ngựa, cây me chua, hành lá, củ cải, củ cải, cà chua, đậu xanh, khoai tây, rau diếp, bí xanh, đậu, nấm, cam, chanh, quýt, bưởi, dâu tây, quả mâm xôi, quả anh đào, dưa, táo.

Những nguyên nhân của chứng thiếu vitamin C là gì?

Bị thiếu vitamin c ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe

Sự thiếu hụt vitamin C được thúc đẩy bởi:

  • thiếu ăn, đặc biệt là ở người già
  • cho trẻ sơ sinh ăn nhân tạo không đúng cách
  • thời kỳ đông xuân trong năm; Các nghiên cứu quy mô lớn đã chỉ ra rằng ngay cả trong những tháng mùa hè và mùa thu “thuận lợi” - 70-80% người dân có hàm lượng vitamin C trong cơ thể thấp hơn 3-4 lần so với bình thường.
  • nấu ăn không đúng cách: nấu trong các món ăn mở: nấu chín làm giảm hàm lượng vitamin C từ 30-40%
  • bảo quản và vận chuyển lâu dài: khi bảo quản sản phẩm 2-3 tháng lượng vitamin C giảm đi 2 lần.
  • bệnh truyền nhiễm
  • phẫu thuật rộng rãi
  • kém hấp thu trong các bệnh khác nhau của đường tiêu hóa (ví dụ, viêm dạ dày với giảm tiết dịch vị, nhiễm H. pylori)
  • Mệt mỏi, căng thẳng
  • lao động chân tay nặng nhọc
  • tăng nhu cầu khi mang thai và cho con bú
  • chế độ ăn kiêng ít calo
  • hút thuốc

Thiếu vitamin C biểu hiện như thế nào?

Những biểu hiện khi thiếu vitamin C

Tinh thần và thể chất giảm sút, suy nhược, hôn mê, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và hô hấp, tăng nhạy cảm với lạnh, ớn lạnh, buồn ngủ hoặc mất ngủ, chán ăn, chảy máu nướu răng, da trở nên cứng, "nổi da gà", xanh xao, khô ráp, gầy , nếp nhăn và vi nhung mao được hình thành nhanh hơn.

Với nhịp sống hiện đại ngày càng nhanh, việc tiêu thụ không đủ nhiều loại rau tươi, trái cây và quả mọng, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống thực phẩm chức năng có chứa vitamin C với các chất dinh dưỡng thực vật.

Đọc thêm: