Vitamin A là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể cần để tăng trưởng và phát triển. Nó cũng rất quan trọng đối với nhận dạng tế bào, thị lực, chức năng miễn dịch và sinh sản. Nó cũng giúp tim , phổi , thận và các cơ quan khác hoạt động bình thường.
Thiếu vitamin A rất hiếm ở Việt Nam. Nếu nó xảy ra, nó có thể dẫn đến các vấn đề về mắt, bao gồm cả bệnh quáng gà.
Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về các loại vitamin A, công dụng của vitamin A và một số nguồn tốt của nó.
Các loại vitamin A
Vitamin A có ở các dạng khác nhau . Danh sách dưới đây sẽ cung cấp chi tiết các loại vitamin A:
- Vitamin A có sẵn trong thịt, cá và các sản phẩm từ sữa.
- Provitamin A có trong trái cây, rau và các sản phẩm có nguồn gốc thực vật khác.
- Retinol là dạng hoạt động chính của vitamin A trong máu. Retinyl palmitate là dạng lưu trữ của vitamin.
- Beta-caroten là một tiền sinh tố, hoặc tiền chất của vitamin A có trong thực vật - đặc biệt là trái cây và rau có màu sẫm và trái cây nhiều dầu.
Bản thân beta-carotene là một chất chống oxy hóa, nhưng cơ thể cũng có thể chuyển hóa nó thành vitamin A khi cần thiết.
Những lợi ích
Vitamin A đóng góp vào các chức năng khác nhau của cơ thể và giúp ngăn ngừa một loạt các vấn đề, bao gồm :
- Quáng gà
- Nhiễm trùng , đặc biệt là ở cổ họng, ngực và bụng
- Tăng sừng nang lông , có thể dẫn đến da khô ráp
- Vấn đề sinh sản
- Chậm phát triển ở trẻ em
Tiêu thụ đủ lượng vitamin A có thể có những lợi ích sau đây.
Giảm nguy cơ ung thư
Một số chuyên gia đã xem xét liệu việc hấp thụ đủ lượng carotenoid có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi, tuyến tiền liệt và các loại ung thư khác hay không.
Tuy nhiên, nghiên cứu đã đưa ra các kết quả khác nhau.
Da và tóc khỏe mạnh
Vitamin A rất quan trọng trong sự phát triển của tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả da và tóc. Nó góp phần sản xuất bã nhờn, là loại dầu giúp duy trì mức độ ẩm cho da và tóc.
Nguồn thực phẩm
Dạng vitamin A sẽ phụ thuộc vào nguồn thực phẩm.
Ví dụ, retinol là dạng hoạt động của vitamin A - chỉ có nguồn gốc từ động vật.
Các nguồn retinol phong phú nhất bao gồm:
Thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa carotenoid, là dạng chất chống oxy hóa của vitamin A. Cơ thể chuyển hóa chúng thành retinol khi cần.
Carotenoid là một sắc tố màu da cam góp phần tạo nên màu sắc của một số loại trái cây và rau quả.
Các nguồn trái cây và rau quả giàu carotenoid thường có màu cam. Chúng bao gồm:
- quả bí ngô
- cà rốt
- bí đao
- khoai lang
- ớt đỏ
- dưa lưới
- quả mơ
- trái xoài
Thực phẩm thực vật giàu beta-carotene bao gồm các loại rau lá xanh đậm, chẳng hạn như:
- bông cải xanh
- rau bina
- củ cải xanh