Skip to main content

Vitamin B là gì?

Vitamin B là gì? Thực phẩm giàu vitamin B

Vitamin B là chất cần thiết trong cơ thể, hỗ trợ trong quá trình trao đổi chất, góp phần tạo ra năng lượng của cơ thể và sự phát triển hệ thần kinh, da, tóc... Có một vài vitamin B cũng có chức năng bổ sung:

Vitamin B6:

Còn được gọi là pyridoxine, vitamin B6 giúp sản xuất insulin, chống nhiễm trùng và tạo ra các axit amin không thiết yếu (các khối cấu tạo của protein). Đậu, thịt gà, chuối, khoai tây, thịt lợn, cá, các loại hạt và ngũ cốc ăn sáng tăng cường đều chứa vitamin B6.

Folate

Folate còn gọi là axit folic, nó rất quan trọng trong quá trình mang thai. Tiêu thụ lượng Folate vừa đủ sẽ góp phần phòng ngừa nguy cơ dị tật cột sống, não ở bé (được gọi là dị tật ống thần kinh). Các nguồn cung cấp folate bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả - bao gồm đậu, cam, bơ và rau bina. Axit folic được tìm thấy trong ngũ cốc giàu dinh dưỡng, như bánh mì và mì ống, ngũ cốc ăn sáng tăng cường và thực phẩm chức năng.

Vitamin B12

Cobalamin, hoặc vitamin B12, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu mới và sự thiếu hụt có thể dẫn đến thiếu máu. 

Nó có trong các sản phẩm động vật như thịt, cá, gia cầm, trứng và thực phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, sữa chua và pho mát. Một số loại ngũ cốc ăn sáng cũng được tăng cường vitamin B12 và có thể là nguồn cung cấp vitamin này quan trọng cho người ăn chay và thuần chay. Mặc dù, cũng có thể cần bổ sung vitamin B12.

Những loại vitamin B này thường được biết đến nhiều hơn bởi tên gọi của chúng hơn là số lượng của chúng, nhưng tất cả đều có sẵn rộng rãi trong nhiều loại thực phẩm và sự thiếu hụt tương đối phổ biến ở Hoa Kỳ:

  • Thiamin: Thịt lợn, đậu Hà Lan, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm ngũ cốc làm giàu bao gồm bánh mì, gạo, mì ống, bánh ngô và ngũ cốc tăng cường.
  • Riboflavin: Sữa, phô mai, sữa chua, ngũ cốc giàu dinh dưỡng, thịt nạc, trứng, hạnh nhân và rau lá xanh.
  • Niacin: Thực phẩm giàu protein như bơ đậu phộng, thịt bò, thịt gia cầm và cá, cũng như các sản phẩm ngũ cốc được làm giàu và tăng cường
  • Axit pantothenic: Sữa chua, khoai lang, sữa, bơ, ngô, trứng và đậu.
  • Biotin: Trứng, đậu phộng, cá, khoai lang và hạnh nhân.
Xem thêm: