Skip to main content

Tác dụng của vitamin K đối với cơ thể

 Vitamin K: lợi ích cho cơ thể. Nó bảo vệ chống lại gãy xương và ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Quan trọng đối với quá trình đông máu bình thường, vitamin K là một phần của nhóm vitamin tan trong chất béo. Dưới đây là tác dụng của vitamin K và các loại thực phẩm giàu vitamin K.

Tác dụng của vitamin K

LỢI ÍCH CỦA VITAMIN K.

Để hoạt động bình thường, cơ thể chúng ta cần một loạt các chất dinh dưỡng cho phép nó đáp ứng nhu cầu năng lượng , để thực hiện các quá trình sinh lý, đối phó với sự thay đổi tế bào và vô số các chức năng cực kỳ quan trọng khác. Vitamin K cũng thuộc về tất cả các chất cơ bản này . Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các thuộc tính của nó.

VITAMIN K LÀ GÌ

Các vitamin K thuộc vào nhóm của cái gọi là vitamin tan trong chất béo, được tích lũy trong gan và do đó cần được thực hiện liên tục thông qua thức ăn. Vitamin K được thải ra khỏi cơ thể với liều lượng nhỏ vào những thời điểm cần thiết.

TÍNH CHẤT CỦA VITAMIN D

Vitamin K đóng một vai trò cơ bản trong quá trình cầm máu và đông máu . Sự thiếu hụt của nó mở ra con đường dẫn đến chảy máu da, mũi, tiêu hóa hoặc tiết niệu.

Các tài liệu khoa học đã nêu bật vai trò của chất này trong việc điều chỉnh sự trao đổi chất của xương, nơi hoạt động của nó có thể liên quan đến sự hiện diện của một số protein, chẳng hạn như osteocalcin và periostin. Do đó, vitamin K bảo vệ chống lại sự gãy xương, cũng như ngăn ngừa sự suy yếu của xương .

Thay vào đó, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng vitamin K cũng sẽ đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đặc biệt là xơ vữa động mạch. Một số nghiên cứu cũng cho thấy tầm quan trọng của vitamin K đối với hệ thần kinh, nhờ khả năng kích hoạt protein GAS6 của nó .

VITAMIN K Ở ĐÂU

Thông qua chế độ dinh dưỡng, có thể dễ dàng đạt được lượng vitamin K thích hợp bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng . Chất dinh dưỡng này có thể được đồng hóa bằng cách tiêu thụ trên tất cả một số loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bao gồm:
  • rau bina
  • cà chua
  • cải bắp
  • củ cải xanh
  • rau diếp
  • măng tây
  • đậu Hà Lan
  • cà rốt.
Trong số các loại trái cây giàu vitamin này là kiwi và trái cây sấy khô . Vitamin K cũng có trong gan.
Cuối cùng, có một số thực phẩm như sữa chua và kefir hỗ trợ ruột sản xuất chất này.
Các loại trái cây giàu vitamin K

TÁC DỤNG CỦA VITAMIN K: HẬU QUẢ

Các liều khuyến cáo hàng ngày của vitamin K cho một người khỏe mạnh là khoảng 70 microgram. Cho rằng chất dinh dưỡng đóng một vai trò quyết định trong quá trình đông máu, sự thiếu hụt của nó trong cơ thể con người là nguyên nhân gây chảy máu. Tuy nhiên, sự thiếu hụt vitamin K là khá hiếm và thường liên quan đến các bệnh lý cản trở sự hấp thu chất này ở ruột. Ngay cả khi điều trị kéo dài bằng kháng sinh có thể gây ra tình trạng thiếu hụt.

Ngoài chảy máu, gãy xương và các dạng viêm xương khớp cũng có thể được tìm thấy trong một loạt các hậu quả liên quan đến việc thiếu hụt vitamin K.

Mối tương quan có thể có giữa sự thiếu hụt vitamin này và sự gia tăng khuynh hướng loãng xương cũng đã được nâng cao gần đây .

Để chẩn đoán tình trạng thiếu vitamin K thường sử dụng xét nghiệm kiểm tra chức năng đông máu.

QUÁ TRÌNH VITAMIN K.

Rất khó để tìm thấy lượng vitamin K dư thừa trong cơ thể của một người trưởng thành. Trong trường hợp điều này xảy ra, có thể có các triệu chứng báo động như:
  • đổ quá nhiều mồ hôi
  • nóng bừng
  • thiếu máu
  • tức ngực.
Mặt khác, tình trạng dư thừa vitamin K có thể được tìm thấy ở trẻ sơ sinh trong trường hợp đã dùng các chất bổ sung vitamin với liều lượng quá cao. Trong những bối cảnh này, một trong những dấu hiệu điển hình của loại tăng sinh tố này là vàng da.

Đọc thêm: