Skip to main content

Cách làm món lẩu vịt chao thơm, ngon trong mùa đông

Thịt vịt có thể chế biến các món theo nhiều cách khác nhau như: vịt om sấu, vịt hầm bia, vịt kho xả, vịt quay bắc kinh... Tuy nhiên với thời tiết rét mướt trong mùa đông, ẩm thực nhà bếp xin được giới thiệu đến các bạn một món ăn về vịt đó là món lẩu vịt chao. Ẩm thực nhà bếp sẽ cùng các vị độc giả xem cách làm món lẩu vịt chao thơm, ngon như thế nào nhé.

Món lẩu thịt vịt nấu chao thơm ngon
Cách làm món lẩu vịt chao thơm, ngon

Trước tiên để làm món lẩu vịt chao chúng ta cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu sau.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con vịt
  • 2 viên chao trắng
  • 2 viên chao đỏ
  • 200 gram khoai môn
  • Nước dừa
  • Rượu trắng
  • 2 muỗng màu dầu điều
  • Bún
  • Rau ăn với lẩu, các bạn có thể dụng một số loại rau như: rau muống, xà lách, cải xanh...
  • 2 cây sả, gừng, chanh

Gia vị thì gồm có: Mắm, muối, hạt tiêu, hành, tỏi, hạt nêm.

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu cần thiết để làm món lẩu vịt chao thì chúng ta sơ chế nguyên liệu.

2. Cách bước tiến hành

  • Gừng chúng ta tiến hành gọt sạch vỏ rồi giã nhuyễn ra trộn với rượu trắng để dùng ướp vịt.
  • Vịt thì các bạn rửa qua nước rồi chặt thành từng khúc, tiếp đến các bạn sử dụng hỗn hợp gừng và rượu chà lên thịt rồi để trong khoảng thời gian 20 phút thì các bạn đem vịt rửa lại với nước.
  • Quả dừa các bạn bổ lấy nước
  • Rau các bạn rửa sạch rồi để ra chiếc rổ nhựa hoặc inox.

Tiếp đến chúng ta đem thịt đi ướp với các gia vị

  • Các viên chao, hành tỏi chúng tả nghiền nát, sả cắt bỏ đầu rồi đập dập, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm, 1 nửa thìa đường, 1 nửa thìa hạt tiêu trộn đều với thịt. Để gia vị có thể ngấm vào thịt thì chúng ta nên để trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tiếng
  • Khoai môn chúng ta tiến hành gọt vỏ, cắt nhỏ để vừa ăn rồi đem đi rửa sạch

Mẹo: để món lẩu vịt nấu chao thêm phần ngon hơn thì các bạn nên chiên khoai môn trước để tránh bị vát vụn

  • Tiếp đến chúng ta phi hành khi thấy mùi hành đã thơm thì các bạn đổ hỗn hợp vịt đã ướp cộng thêm 2 muỗng màu điều rồi đảo cho đều khi thấy sôi các bạn hạ nhỏ lửa và đun tiếp đến khi nào miếng thịt săn lại. Đổ nước dừa sao cho nước dừa ngập ngang mặt thịt, tiếp đến cho khoai môn vào cho đến khi chín thì cho gia vị vào nêm nếm sao cho vừa khẩu vị với gia đình bạn
Nước chấm thịt vịt
Dùng viên chao đã dằm nát lúc trước, cộng thêm 2 thìa đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, ít giọt chanh, 1 muỗng sate rồi khấy đều, nêm nếm xem nước chấm đã vừa khẩu vị chưa. Nếu cảm thấy gia vị gì ít thì các bạn có thể cho thêm vào để vừa với khẩu vị nước chấm gia đình bạn.

3. Một số lưu ý khi nấu

  • Các bạn chọn những con vịt nào ít mỡ, nhiều thịt như vịt cỏ hoặc vịt xiêm.
  • Các viên chao đã có vị mặm từ trước nên khi cho gia vị các bạn nên chú ý đến lượng mắm, lượng muối vừa phải.
  • Các bạn cũng có thể thay thế nước dừa bằng sữa cộng với nước cốt dừa
  • Khi rửa khoai môn các bạn nên đeo bao tay để tránh bị ngứa.

Trong mùa đông này ngoài món lẩu vịt nấu chao các bạn cũng có thể thử món khác được chế biến từ vịt như món vịt om sấu. Lẩu thịt vịt nấu chao có sự trung hòa âm dương nên rất tốt cho sức khỏe, bổ dung dinh dưỡng phù hợp cho gia đình.

Gợi ý món ăn được chế biến từ vịt: