Với mực thì có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng vẫn mang lại hương vị đặc trưng của mực. Hôm nay ẩm thực nhà bếp giới thiệu các bạn món mực chiên giòn sốt tắc là một trong những món ngon dành cho những ai là tín đồ của mực vào mùa hè này. Hãy cùng ẩm thực nhà bếp tìm hiểu cách chế biến món mực chiên giòn nàoĐể chế biến món mực chiên giòn sốt tắc ngon thì cần phải có một số nguyên liệu sau:
1. Nguyên liệu
- 4 con 200 gram mực lá
- Cải xoong 200gram
- Ớt hiểm băm
- Hành tím băm
- Bột chiên giòn: 1kg
- 10 ml dầu ăn
- 5 gram ớt bột
- 5 trái tắc
- Ngoài ra các bạn cần chuẩn bị thêm các loại gia vị như: Muối, đường, bột ngọt.
2. Các bước thực hiện mực chiên giòn sốt tắc
2.1. Chế biến mực
Sau khi sơ chế làm sạch mực để vào chỗ thoáng mát cho ráo nước để trong lúc chiên sẽ không bị dầu đang sôi bắn vào người.
Cứa mực thành những rãnh như hình ảnh ở bên dưới
Thái những đường kẻ trên miếng mực
Trái tắc thì các bạn vắt lấy nước cốt, còn phần vỏ chúng ta băm nhuyễn ra để ướp với mực.
Lưu ý: nên lượng phần vỏ tắc vừa phải khoảng 1, 2 thìa cà phê
Băm nhỏ hành tím với lượng vừa phải trộn đều cùng với mực và vỏ tắc băm nhuyễn
2.2. Pha gói bột chiên
Gói bột chiên chúng ta chia ra làm 2
- 1 phần dùng để lăn mực
- 1 phần pha với 75ml nước trộn đều với nhau thêm 2 muỗng nước cốt tắc vào sẽ giúp cho mực có độ giòn và độ xốp lâu hơn.
2.3 Chiên mực
Đổ ngập dầu vào chảo, để lửa nhỏ để chiên.
Cho cải xoong một ít bột mỏng vào chiên, đến khi lớp bột mỏng chuyển sang màu vàng thì vớt cải xoong ra để vào giấy thấm dầu.
Chiên cải xoong
Tiếp đến chúng ta lăn mực qua phần bột khô rồi lăn qua phần ướp rồi mới cho vào chảo để chiên. Sở dĩ làm như vậy để giúp mực bám bột nhiều hơn.
3. Chuẩn bị nước sốt chấm
Đầu tiên bạn cho 2 thìa nước cốt tắc vào bát, 2 thìa đường, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê ớt hiểm băm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê vỏ tắc trộn đều lại với nhau ta sẽ có được bát nước sốt tắc chấm mực ngon tuyệt.
Gợi ý một số món ăn về mực: