Skip to main content

Hướng dẫn nấu món canh chua cá lóc

Lựa chọn một món ăn để phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình là rất khó. Ẩm thực nhà bếp đưa ra một gợi ý cho các bạn đó là món canh chua cá lóc. Cách nấu canh chua cá lóc ở các vùng là khác nhau, hôm nay ẩm thực nhà bếp sẽ chỉ hướng dẫn các bạn về cách làm món canh chua cá lóc của miền Bắc. 

Canh chua cá lóc miền bắc
Cách làm canh chua cá lóc
Tên cá lóc ở từng vùng miền có tên gọi khác nhau như: 
  • Miền nam gọi là cá lóc
  • Miền bắc gọi là cá quả
  • Miền trung gọi là cá chuối
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong các lóc ở mức cao nên cá lóc thường được chế biến thành nhiều món khác nhau, xuất hiện trên cá bữa ăn của mỗi gia đình.

BẢNG THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CÓ TRONG 100(g) CÁ LÓC
Năng lượng 97 kcal
Đạm 18.2 g
Tinh bột 0
Tro 1.1 g
Canxi 90 mg
Kali 0
Sắt 0
Nước 77.7 g
Chất béo 2.7 g
Chất xơ 0
Cholesterol 0
Phốt Pho 240 mg
Natri 0
Carotin 0
Tỉ lệ thải bỏ 40 g
Vitamin C 0
Vitamin PP2.3 g
Vitamin A0
Vitamin B1 0
Vitamin B2 100 mcg
Những lợi ích tốt cho sức khỏe mà cá lóc đem lại:
  • Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
  • Duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể
  • Dự trữ dinh dưỡng và hormone
  • Khắc phục thiệt hại do mô
Còn rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà cá lóc có thể mang lại, bây giờ hãy cùng ẩm thực nhà bếp xem muốn nấu món canh chua cá lóc cần chuẩn bị và cách nấu ra sao nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lóc 1 con.
  • Cà chua 2 quả.
  • Dọc mùng.
  • Dứa 1 quả
  • Giá đỗ.
  • Sấu 5 quả.
  • Hành, tỏi, rau răm, thì là, ớt.
  • Mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, bột tiêu.
Nguyên liệu để nấu món canh chua cá lóc
Nguyên liệu nấu món canh chua cá lóc
Lưu ý: Muốn chọn cá lóc tươi, ngon thì các bạn nên tìm những con cá lóc có bề ngoài sáng bóng, mang cá đỏ hồng, mắt sáng, quan trọng là khi chạm tay vào thịt cá phải chắc và có sự đàn hồi.

2. Sơ chế nguyên liệu

- Cá lóc thì các bạn chặt thành từng khúc nhỏ rồi rửa qua nước muối hoặc rượu để khử đi mùi tanh khó chịu của cá.
Sơ chế cá lóc
Sơ chế cá lóc
- Đem cá lóc đi ướp cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ớt, 2 thìa cà phê nước mắm và hành băm nhỏ, trộn đều lên cho gia vị thấm nhanh vào thịt cá và để trong thời gian khoảng 20 phút.
- Dứa đem đi gọt vỏ, lọc bỏ phần mắt dứa, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa phải.
- Đem hành, thì là, ớt, rau răm đi rửa sạch rồi thái sắc nhỏ.
- Rửa sạch cà chua và cắt thành hình miếng cau
Thái cắt cà chua thành từng miếng

3. Nấu món canh chua cá lóc miền Bắc

- Cho dầu vào nồi và bật bếp, đợi dầu sôi thì cho hành đã băm nhuyễn vào đảo đều đến khi vàng đều và có mùi thơm thì các bạn đổ thịt cá lóc vào xào cho bớt đi vị tanh của cá.
- Sau khi cá lóc xào vàng đều thì cho cà chua đã thái miếng vào rồi đảo nhẹ nhàng để tránh cá bị nát. Cá chín các bạn đổ nước lọc ( đổ nước lọc sao cho đủ dùng) và 5 quả sấu vào nồi.
- Khi nồi canh cá sôi thì các bạn cho dứa và giá đỗ, dọc mùng vào nồi rồi vặn nhỏ lửa đun trong thời gian 5 phút. 
- Các bạn cho thêm hoặc giảm bớt gia vị sao cho vừa với khẩu vị các thành viên trong gia đình. 
- Lấy sấu ra bát con rồi dầm nát rồi đổ vào nồi canh cá, khi đổ nêm nếm nước canh xem đã đủ độ chua chưa nhé. 
- Các bạn cho hành lá, thì là, rau răm vào nồi rồi tắt bếp.
Canh chua cá lóc thơm ngon, bổ, dưỡng
Canh chua cá lóc ngon tuyệt vời
Ẩm thực nhà bếp đã hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng. Vị chua của sấu, ngọt của dứa hòa quyện với các mùi thơm của thì là, rau răm, hành... sẽ tạo nên món canh chua cá lóc tuyệt vời. Ẩm thực nhà bếp rất vui mừng vì đã được đồng hành cùng các bạn để có một bữa ăn thơm ngon, bổ, dưỡng, chất lượng.
Có thể bạn quan tâm: