Skip to main content

Cùng vào bếp làm 5 món ăn vặt cho ngày mưa lạnh

Những ngày mưa lạnh như thế này, chúng ta thường hay ngại ra ngoài mà muốn ở nhà tự tay làm một món gì đó để nhâm nhi cùng các thành viên trong gia đình. Sau đây, Ẩm thực nhà bếp sẽ chia sẻ công thức làm 5 món ăn vặt cho ngày mưa lạnh.

1. SƯỜN HEO CHIÊN GIÒN

1.1. Nguyên liệu

  • 500 gr thịt sườn heo.
  • 1 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối.
  • 1 quả trứng gà + 20ml sữa đánh tan trong 1 cái chén, ½ chén bột mì, 1 chén bột chiên xù.

1.2. Các bước thực hiện

- Bước 1: Sườn heo mang đi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Sau đó luộc sơ qua nước sôi (4 - 5 phút) có pha chút muối. Vớt sườn ra chậu, rửa lại qua nước đến khi thấy nước trong. Để sườn được ráo nước.
- Bước 3: Ướp sườn bột nêm, muối, tiêu vào sườn (tùy vào khẩu vị của mỗi người để nêm nếm cho vừa phải), để 20 phút cho thịt thấm.
- Bước 4: Sau đó lăn sườn qua bột mì, rồi nhúng vào bát trứng gà đã chuẩn bị sẵn. Tiếp đến hãy lăn qua bột chiên xù.
- Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng rồi cho từng miếng sườn vào chiên với lửa vừa. Lật đều 2 mặt sườn được chín đều. 
- Bước 6: Khi sườn chín vàng giòn thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Trình bày: Bạn có thể ăn kèm cùng với dưa leo, xà lách. Món này chấm với tương ớt chua ngọt rất ngon.
Sườn heo chiên giòn
Cách làm món sườn heo chiên giòn
Gợi ý một số món ăn về sườn:

2. CHẢ TÔM THỊT BỌC NGÔ BAO TỬ

Chả tôm thịt bọc ngô bao tử

2.1. Nguyên liệu

  • Tôm 200gr
  • Thịt nạc 200gr
  • Một ít hành lá
  • Ngô bao tử

2.2. Cách làm

- Bước 1: Tôm mua về bóc vỏ rửa sạch để ráo. Thịt mang đi rửa sạch để ráo rồi thái miếng vừa. Hành lá thái nhỏ.
- Bước 2: Cho thịt và tôm vào máy xay cùng với 1 thìa nước mắm, 2 thìa dầu vừng, ½ thìa hạt nêm, chút hạt tiêu rồi xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho hỗn hợp vừa xay ra bát to, cho hành lá vào trộn đều.
- Bước 4: Đeo găng tay và dùng hỗn hợp tôm thịt vừa xay cuộn xung quanh bắp ngô non (ngô non rửa sạch để ráo).
- Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo (chiên ngập dầu) khi nào thấy dầu sôi thì cho tôm thịt bọc ngô vào chiên. Để riu riu lửa và lật thịt cho đến khi nào thấy lớp thịt bên ngoài chín vàng đều thì tiến hành bày ra đĩa là bạn đã có một món ăn thơm phức rồi đấy. Món chả tôm thịt bọc ngô bao tử chấm với tương ớt sẽ rất ngon.

3. NEM RÁN

3.1. Nguyên liệu

  • Thịt nạc vai: 300g.
  • Miến dong: chuẩn bị 30g, mộc nhĩ: 2 cái , trứng vịt: 2 quả.
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ, hành tây: 1 củ , giá đỗ: 100g , hành lá.
  • 1 thếp bánh đa nem.
  • Và một số gia vị: ớt, tỏi, chanh, giấm, tiêu, đường, nước mắm.

3.2. Cách làm

Cách làm nem rán
Nem rán
Bước 1: Chuẩn bị nhân nem 
- Thịt nạc vai sau khi mua về, mang đi rửa sạch, băm hoặc xay nhỏ. 
- Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm )nếu muốn mộc nhỉ nhanh nở có thể ngâm với nước nóng), rửa sạch, thái sợi sau đó cắt nhỏ. 
- Cho miến vào một chậu nước lạnh cho mềm, vớt ra cho ráo nước rồi dùng kéo cắt khúc. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút cho sợi mềm, dễ cắt là được, không ngâm lâu quá hay ngâm với nước nóng. Điều này sẽ làm miến bị nhũn, nem không ngon.
- Hành tây, bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó cắt miếng nhỏ như hạt đỗ. 
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sử dụng 1 củ để thái thành từng sợi (hoặc bạn có thể dùng dao bào để bào thành từng sợi).
- Giá đỗ đem đi rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng tay bóp nát cho bớt nước để nhân nem không bị ra nước trong khi gói. 
- Hành lá loại bỏ rễ và những phần héo úa, rửa sạch, thái nhỏ. 
Chú ý: Để nem sau khi rán xong không bị nát thì các nguyên liệu không nên xắt nhỏ quá.
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị bên trên vào một cái tô lớn (hoặc nồi), trộn đều với 3 thìa bột nêm, tiêu (điều chỉnh gia vị sao cho vừa khẩu vị), để khoảng 10 phút cho tất cả ngấm gia vị.
Bước 2: Làm rau sống ăn kèm (nếu ai không thích có thể bỏ qua bước này)
Trong lúc chờ nhân nem ngấm gia vị, chúng ta sơ chế rau sống và su hào chua ngọt để ăn cùng. 
- Rau xà lách, rau thơm nhặt bỏ gốc, lá già, dập úa. Rửa sạch, ngâm nước muối loãng 30 phút rồi vớt ra rổ, vẩy sạch nước.
- Su hào gọt vỏ, sau đó thái miếng vuông nhỏ, có thể tỉa răng cưa cho đẹp. 1 Củ cà rốt còn lại ở trên, gọt vỏ, thái lát mỏng.
- Bóp sơ cà rốt, su hào với chút muối, rửa lại cho sạch, để ráo nước rồi ngâm với ½ thìa muối, 1 thìa đường, nửa quả chanh, tỏi, ớt.
Bước 3: Cho trứng gà vào tô chứa nhân nem ở trên trộn đều. Nếu dùng trứng vịt thì nên dùng lòng đỏ, không dùng lòng trắng trứng vì nhân dễ bị ướt.
Bước 4: Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa giấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh khi gói và có khả năng làm cho nem giòn, đẹp hơn khi rán.
Đối với những vỏ bánh đa nem mềm, bạn có thể gói trực tiếp mà không cần nhúng nước trước. 
Bước 5: Gói bánh
Trải 1 cái bánh đa nem ra thớt (mâm, đĩa,...), dùng hỗn hợp nước giấm ở trên để làm mềm bánh trước khi gói. Lấy 1 thìa nhân đặt vào vị trí khoảng ¼ bánh từ dưới lên, dàn đều nhân sang hai bên tùy theo kích thước của cuốn nem mà bạn muốn. Sau đó, gấp 2 mép và cuộn kín. Không nên cuộn chặt tay, bởi khi bạn rán nem dễ bị bục.
Bước 6: Rán nem 
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu cần phải đảm bảo ngập nem hoặc khoảng 2/3 nem. Dầu sôi, thả nem vào rán cho đến khi nem chín vàng đều là được.
Lưu ý: Để nem chín đều, màu đẹp bạn phải đun dầu thật nóng già, vặn nhỏ lửa trước khi thả nem vào rán. Trong quá trình rán, chú ý lăn đều để nem chín đều. 
Bước 7: Làm nước chấm (Trong lúc rán nem, bạn có thể tranh thủ chuẩn bị nước chấm.) 
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
- Pha nước chấm theo tỉ lệ 1 mắm: 1 đường: 1 nước cốt chanh và 4-5 nước (tùy thuộc vào độ mặn của nước mắm và khẩu vị của mỗi người). 
- Hòa tan tất cả hỗn hợp trên, sau đó cho tỏi, ớt đã băm nhỏ vào trộn đều. Để có một bát nước chấm ngon, sánh, có màu đẹp mắt thì bạn nên băm nhỏ tỏi, không được đập dập pha tỉ lệ chuẩn. .

4. GÀ CHIÊN GIÒN

4.1. Nguyên liệu

  • 10 cánh gà
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Gia vị: 2 phần gốc hành lá + 2 phần gốc ngò + + 100gr bột chiên giòn + 1/ 2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu + 1 muỗng cà phê bột nêm + 20ml nước đá lạnh.

4.2. Cách làm

Gà chiên giòn thơm ngon

- Hành lá và ngò sau khi được nhặt sạch, rửa thì mang đi giã nhuyễn. 
- Cánh gà sau khi rửa sạch và để ráo nước thì mang đi chặt làm đôi.
- Cho cánh gà vào bao nilon + hành ngò, tiêu giã nhuyễn cùng với các gia vị phía lắc đều hoặc cho vào bát tô trộn đều. 
- Bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng thì điều chỉnh nhỏ lửa và thả cánh gà vào chiên, khi thấy gà có lớp vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

5. MỰC CHIÊN GIÒN

Mực chiên giòn thơm ngon
Mực chiên giòn thơm ngon

5.1. Nguyên liệu

  • 300g mực làm sẵn.
  • 1 nhánh hành lá.
  • 1 muỗng canh muối, ớt.
  • 100gr bột chiên giòn để riêng trong bao nilon.
  • 180g bột chiên giòn.
  • 180-190 ml nước đá lạnh.

5.2. Các bước thực hiện

- Cho lượng bột chiên giòn, nước và hành lá băm nhuyễn đã chuẩn bị vào âu. Sau đó, trộn đều cho đến khi bột sánh lại, để bột nghỉ khoảng 15-20 phút.
- Mực rửa sạch, chần nhanh qua nước sôi ( khoảng 20 giây), sau đó đổ ra rổ để ráo. Mục đích của công đoạn này là để khoanh mực tròn và giòn hơn. Khi nhúng bột chiên nhìn sẽ đẹp hơn.
- Cho mực vào bao nilon có chứa bột chiên giòn, sau đó trộn /xóc đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và chờ đến khi dầu nóng thì lấy từng khoanh mực đã phủ bột nhúng vào hỗn hợp bột chiên giòn đã chuẩn bị trước đó, rồi thả vào chảo, chiên lửa vừa. Chiên vàng hai mặt, sau đó gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Trình bày:
- Có thể chuẩn bị xà lách và dưa leo để trang trí và ăn kèm
- Khi ăn có thể chấm với nước sốt tương cay hoặc bất kỳ loại nước sốt nào.
Gợi ý một số món ăn được chế biến từ mực: