Skip to main content

Cách làm bánh ngải ngon đúng vị

Chiếc bánh ngải được biết đến là đặc sản Lạng Sơn thơm nức, dẻo ngon, có màu sắc bắt mắt lại không hề quá khó làm.

Bánh ngải được biết là một món ăn rất nổi tiếng ở mảnh đất Lạng Sơn. Loại bánh này có đặc điểm mềm dẻo, thơm ngon, có khả năng gây nghiện cho bất cứ ai lần đầu thưởng thức. Đó chính là lí do vì sao ngày càng có nhiều người tìm đến các công thức làm món bánh này. Để giúp chị em có thể tự tay làm bánh ngải tại nhà, Ẩm thực nhà bếp xin chia sẻ một cách làm bánh ngải cứu ngon chuẩn vị Lạng Sơn. 

Cách làm bánh ngải ngon đúng vị
Bánh ngải cứu

Nội dung chính
 1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
 2. Hướng dẫn cách làm bánh ngải ngon chuẩn vị Lạng Sơn

Những nguyên liệu cần có để làm ra những chiếc bánh ngải Lạng Sơn thơm ngon, hấp dẫn cũng không phải là quá khó. Nếu không thể lên Lạng Sơn để thưởng thức bánh ngải, bạn có thể làm và thưởng thức tại nhà. Sau đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

1. Nguyên liệu làm bánh ngải

  • Gạo nếp (để làm ra được những chiếc bánh ngải mềm dẻo thì khâu chọn gạo rất quan trọng, phải đảm bảo 100% gạo nếp, không được lẫn tẻ)
  • Lá ngải cứu
  • Tro bếp (sử dụng các loại tro mặn thường dùng để làm bánh)
  • Vừng trắng (mè trắng)
  • Đường
  • Sáp ong
  • Dầu ăn

- Đặc biệt, không thể thiếu một vật dụng rất quan trọng đó chính là cối và chày đủ lớn để giã

2. Hướng dẫn cách làm bánh ngải ngon chuẩn vị Lạng Sơn

Bước 1: Sơ chế lá ngải (bước này giúp bỏ vị đắng của lá ngải cứu)

- Hái lá ngải và chọn lựa lấy phần lá và ngọn non để ăn như ta hái rau mùi (ngò) vậy, sau đó rửa sạch để ráo nước.

- Đun nước tro mặn, sau đó lọc lấy phần nước. Pha phần nước đã lọc với nước để giảm độ mặn của tro lên tới mức mức vừa đủ. Bước này rất quan trọng vì độ mặn, nhạt của nước sẽ quyết định màu của bánh là vàng hay xanh.

- Tiếp theo là đun nước tro đã pha và khi sôi sẽ cho lá ngải vào để luộc.

Sơ chế ngải cứu
Sơ chế ngải cứu

- Khi lá ngải luộc chín (không nên luộc quá lâu tránh việc lá ngải bị nát) thì vớt ra, dùng vòi nước dội qua để lá ngải giảm nhiệt và giữ được màu xanh lá.

- Tiếp đến, hãy dùng vải bọc lại từng nắm và ép bằng 1 cây chữ V (hoặc dùng vật nặng, máy vắt để ép) sao cho vắt kiệt nước chỉ còn lại lá.

Vắt lấy nước cốt ngải cứu
Lấy nước cốt ngải cứu

- Cuối cùng là xé tơi các nắm lá ra (xé càng nhỏ càng tốt).

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

- Gạo đãi, rửa sạch và ngâm khoảng 6-8 tiếng.

- Vừng đãi, rửa sạch, để ráo nước, hong khô và rang đến khi có mùi thơm, miết thấy lớp vỏ giòn tan và hạt vừng có mùi thơm, màu đục là được.

- Giã lẫn vừng và đường theo tỉ lệ 1 đường: 2 vừng.

- Đun dầu ăn và sáp ong thành hỗn hợp và để nguội, dùng làm hỗn hợp chống dính khi tiếp xúc với bánh.

Bước 3: Làm bánh

- Vớt gạo đã ngâm để ráo nước và cho vào đồ thành xôi.

- Sau khi xôi chín sẽ cho lá ngải đã sơ chế trước đó vào giã lẫn theo tỉ lệ 3 cân gạo và 1 cân lá đã sơ chế.

- Giã đến khi thấy bột bánh mịn, không cảm thấy gợn thì bỏ ra nặn cho nhân đã chuẩn bị vào giữa để nặn thành những chiếc bánh hình tròn dẹt . Lưu ý, lúc nặn phải còn nóng hổi thì bánh mới dễ nặn và có độ mềm dẻo.

Nặn bánh ngải khi con nóng

- Khi nặn bánh, bạn hãy xoa hỗn hợp chống dính lên tay để công đoạn nặn bánh được dễ dàng hơn. 

- Đặt những chiếc lá chuối (lá chuối đã được rửa sạch, lau khô và cắt ra) lên mâm.  Xoa hỗn hợp chống dính lên lá chuối, rồi mới xếp bánh lên lá chuối. Điều này sẽ giúp cho những chiếc bánh không bị dính với nhau.

Xếp bánh ngải khi đồ không bị dính

Các bạn dùng chõ đồ xôi để hấp cách thủy trong khoảng thời gian 10 phút rồi vớt ra ngoài để nguội. Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có thể làm ra những chiếc bánh ngải mềm dẻo, màu sắc bắt mắt. Còn chần chờ gì mà không bắt tay ngay vào thực hiện thôi nào. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm các món ăn khác: