Skip to main content

Hướng dẫn cách kho cá nục không bị tanh

Chào mừng bạn đọc đón đọc ẩm thực nhà bếp, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách kho cá nục không bị tanh. Các bước để kho một nồi cá nục chắc thịt, không bị tróc da, đặc biệt không có mùi tanh, mời các bạn đọc cùng ẩm thực nhà bếp vào bếp để xem công thức nấu món khi cá nục như thế nào nhé.

Để có món kho cá nục các bạn sẽ cần phải đi chợ và mua một số nguyên liệu sau:

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600 gram cá nục ( Khi mua nhờ người bán hàng làm sạch trước khi chế biến)
  • 4 cọng hành lá
  • Ớt sừng ( Có thể thay thế ớt sừng và các loại ớt cay tùy theo khẩu vị)
  • 20 gram gừng
  • 6 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 200 gram mỡ heo( Có thể thay thế mỡ heo bằng dầu ăn, nhưng để có món kho cá nục béo ngậy bạn đọc nên sử dụng mỡ heo)
  • Gia vị gồm có: Rượu trắng, muối, nước mắm, 200 ml nước dừa tươi, tiêu xay, canh đường, hạt nêm, muối
Nguyên liệu kho cá nục

2. Hướng dẫn cách kho cá nục không bị tanh

2.1. Sơ chế nguyên liệu

- Cá nục đổ vào thau nhỏ rồi cho  chà sát cá với 1 muỗng canh nước muối.

- Sau khi chà sát cá với nước muối, bạn dùng 1 muỗng canh rượu trắng xoa đều từng con cá trong khoảng gian 3 phút rồi rửa lại với nước lọc để cho ráo nước.

Sơ chế cá nục với muối và rượu trắng
Rửa cá nục với rượu trắng và muối

- Hành lá các bạn chia ra làm 2 phần

  • Góc hành: đập dập rồi băm nhuyễn
  • Lá hành: các bạn sắc nhuyễn
- Củ hành tím, tỏi các bạn đập dập rồi băm nhuyễn
- Gừng các bạn cắt lát rồi băm nhuyễn
- Ớt các bạn lọc bỏ hạt rồi sắc nhuyễn

2.2. Ướp cá

-  Các bạn cho 
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 ít góc hành
  • 1 ít tỏi
  • 1 ít gừng
  • 1 ít hành tím
vào cá nục rồi xoa đều để cho nguyên liệu thấm đều vào cá và ướp cá trong thời gian 30 phút.

2.3. Cách chế biến cá nục

- Trong thời gian chờ đợi ướp cá để gia vị ngấm vào cá các bạn đi thắng phần mỡ heo, cho tất cả phần mỡ heo vô chảo và tiến hành bật bếp để mức lửa ở mức lớn để cho phần mỡ heo săn lại, khi tóp mỡ săn lại thì vớt chúng ra vào bát nhỏ.
Tóp mỡ
Tóp mỡ
- Sau khi đã cho tóp mỡ ra bát nhỏ rồi cho cá nục vào chảo để chiên, khi lớp da cá ở 2 mặt chuyển sang màu vàng đều thì để cá ra đĩa.
- Thêm 1 muỗng canh mỡ vào chảo mới và 1 muỗng canh đường, đảo đều tới khi đường đổ sang màu vàng cánh rán thì cho tỏi, góc hành, ớt, hành tím, gừng đã băm nhuyễn vào đảo đều tay trong khoảng thời gian 1 phút thì các bạn cho 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường đảo đều đến khi phần đường tan ra.
- Khi đường đã tan ra hết thì tiến hành cho cá và đổ 200 ml nước dừa tươi vào, để mức lửa lớn đến khi phần nước dưa sôi lên thì để mức lửa nhỏ để kho, đến khi phần nước có trong chảo rút lại, hơi đặc sệt là được ( Trong thời gian kho thì cứ 30 đến 50 giây các bạn trở mặt cá 1 lần nhé).
- Khi nước có trong chảo còn ít và hơi sền sệt đổ phần tóp mỡ, 1 vài trái ớt ( Nếu muốn ăn cay thì dầm ớt ra nhé ), 1 ít hành lá vào rồi tắt bếp nhé.
Kho cá nục không bị tanh
Thành phẩm món cá nục kho
Ẩm thực nhà bếp hy vọng với công thức chế biến món kho cá nục ở trên sẽ giúp bạn đọc có một bữa ăn vui vẻ cùng với các thành viên trong gia đình. Có thể ăn kèm với cơm và rau sống sẽ làm tăng thêm mức độ ngon của món ăn.
Gợi ý một số món kho khác: