Như chúng ta đã biết, các loại hạt là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng nhiều người vẫn tránh xa, vì nghĩ rằng các loại hạt chứa nhiều calo và chất béo. Thực tế, phần lớn chất béo có trong các loại hạt là axit béo không bão hòa, tốt cho tim mạch và không dễ tăng cân. Theo một bài báo được xuất bản bởi US Daily Food Network, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Kelly Gans đã chỉ ra rằng các loại hạt sau đây chiếm vị trí hàng đầu nếu chúng được xếp hạng theo lợi ích sức khỏe của chúng.
1. Hạt Phỉ
2. Hạt thông
3. Quả óc chó
4. Hạt hạnh nhân
Lợi ích nổi bật của nó là rất giàu axit folic và vitamin E rất tốt cho tim mạch, đồng thời, hạnh nhân là loại hạt giàu dinh dưỡng nhất, giàu chất xơ, magie, kali, canxi, kẽm và protein. Ngoài ra, hạnh nhân có thể cải thiện cảm giác no, vì vậy ăn một nắm mỗi ngày có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn. Một ounce hạnh nhân chứa khoảng 163 kcal.
5. Hạt rẻ cười
Hàm lượng chất béo và calo thấp, hàm lượng chất xơ cao nên ăn hạt dẻ cười không dễ bị béo và giúp giảm cân. Hạt dẻ cười là một nguồn cung cấp vitamin B6, protein, kali và thiamine. Nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania đã chỉ ra rằng ăn hạt dẻ cười giúp kiểm soát mức huyết áp. Dữ liệu nghiên cứu tiên tiến từ Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho thấy rằng ăn một lượng hạt dẻ cười nhất định mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi và các bệnh ung thư khác.
6. Hạt mắc ca
Nó nổi tiếng với cùi giòn và vị kem, rất giàu axit béo không bão hòa đơn axit oleic giúp giảm cholesterol; và giàu vitamin B1, có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng, giảm mệt mỏi và phục hồi năng lượng. Hạt mắc ca còn có tác dụng điều hòa lipid máu, chống đột quỵ và sa sút trí tuệ, đặc biệt rất thích hợp cho người cao tuổi. Lượng calo trong 1 ounce hạt mắc ca là khoảng 200 kilocalories, vì vậy hãy ăn chúng một cách điều độ.
7. Hạt điều
Giàu chất sắt, hàm lượng gấp đôi thịt bò, đặc biệt thích hợp cho người ăn chay và phụ nữ mang thai. Hạt điều cũng rất giàu magiê, giúp duy trì sức khỏe của xương. Đồng thời, hạt điều còn chứa nhiều canxi, vitamin B, kẽm, axit folic, vitamin E và axit béo omega 3 vi lượng. Hạt điều có hàm lượng chất béo thấp hơn hầu hết các loại hạt, giúp giảm nguy cơ sỏi mật.
8. Hồ đào
Hồ đào thường được gọi là hồ đào ở Trung Quốc, là một nguồn cung cấp vitamin E. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, ung thư và bệnh tim. Hồ đào rất giàu phytosterol và chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Hồ đào cũng rất giàu vitamin B3, niacin nên những ai bị mất ngủ, mất năng lượng có thể ăn nhiều hơn.
9. Hạt Đậu phộng
Về lý thuyết, nó là một loại cây họ đậu, vì vậy nó chứa nhiều protein hơn hầu hết các loại hạt. Một nghiên cứu của Đại học Florida cho thấy đậu phộng rất giàu chất chống oxy hóa có thể bảo vệ sức khỏe tế bào, giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư, đồng thời duy trì lượng đường trong máu tốt và giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Hàm lượng vitamin E trong đậu phộng đặc biệt cao trong các loại hạt rất tốt cho sức khỏe làn da.
10. Quả hạch brazil
Đặc điểm quan trọng nhất làm nên giá trị dinh dưỡng của quả hạch Brazil là nó rất giàu selen, chất dinh dưỡng này được cho là giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, tốt cho khả năng sinh sản của nam giới, các bệnh ngoài da và đường hô hấp. Nó cũng rất quan trọng đối với tuyến giáp. Sức khỏe. Đồng thời, quả hạch Brazil cũng là một nguồn cung cấp vitamin B và các axit béo thiết yếu