Skip to main content

8 thực phẩm khiến thai nhi bị câm, bà bầu ăn gì để con thông minh hơn?

Đối với phụ nữ mang thai, một số thứ không thể chạm vào khi mang thai, thậm chí một số loại thực phẩm không thể chạm vào trong một miếng. Một số bà mẹ thích ăn một số món ăn nhẹ và ăn vặt có thể khiến em bé trở nên kém thông minh, bây giờ. Bà mẹ sẽ điểm qua những gì những thứ mà người mẹ sắp mang thai sẽ chạm vào khi mang thai sẽ khiến em bé bị câm.

Mẹ bầu không nên uống rượu

1. Rượu số 1

Uống rượu khi mang thai sẽ khiến rượu từ máu của mẹ truyền vào nhau thai và gây ra hội chứng nghiện rượu, có thể ảnh hưởng đến thần kinh và cơ thể của thai nhi trong những trường hợp nghiêm trọng.

2. Nicotine

Một số phụ nữ có thói quen hút thuốc sẽ duy trì thói quen hút thuốc khi mang thai. Hút thuốc lá có thể gây ra tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng ở thai nhi, do đó ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần và thể chất của thai nhi, thậm chí dẫn đến việc sản phụ sinh non.

3. Caffeine

Như chúng ta đã biết, caffein kích thích não bộ, vì vậy khi mang thai, bà bầu cố gắng tránh xa cà phê và đồ uống có chứa caffein, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

4. Quá liều vitamin A

Bổ sung một lượng vitamin A phù hợp rất tốt cho cơ thể Như mọi người đã biết, nếu uống quá nhiều vitamin A sẽ có nguy cơ bị ngộ độc, thậm chí dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sẩy thai.

>>> Đọc thêm: Thực phẩm giàu vitamin A

5. Thuốc

Ai cũng biết mẹ bầu phải thận trọng khi dùng thuốc khi mang thai, nếu có bệnh tự khỏi mà không cần dùng thuốc thì mẹ bầu có thể lựa chọn phương pháp ăn kiêng để điều trị. Nếu bạn phải dùng thuốc, hãy đảm bảo điều trị dưới sự tư vấn của bác sĩ.

6. Chất độc hóa học

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, hệ thần kinh của thai nhi phát triển nhanh chóng; các bà mẹ tương lai phải tránh tiếp xúc với các chất độc hóa học như sơn, chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu.

7. Áp lực

Nhiều bà mẹ tương lai khăng khăng muốn đi làm khi mang thai, và áp lực nơi làm việc có thể mang lại cảm giác khó chịu cho phụ nữ mang thai. Ví dụ, tâm trạng kém, mất ngủ, v.v. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những mẹ bầu bị căng thẳng quá mức sẽ sinh non hoặc thai nhi nhẹ cân.

8. Đồ ăn nhẹ

Khi nhàn rỗi hoặc bình tĩnh, bà bầu sẽ ăn một số đồ ăn nhẹ đặc biệt như trứng gà bảo quản, đậu phụ bốc mùi, bỏng ngô… có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển trí não của thai nhi.

Bà bầu ăn gì để sinh con thông minh?

bà bầu ăn gì để con thông minh

1. Thực phẩm chứa axit folic

Axit folic là một loại vitamin B tan trong nước, vai trò của nó là ngăn ngừa sự phát triển của các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Nếu bạn muốn con mình thông minh, thì việc bổ sung đầy đủ axit folic trong thai kỳ là chìa khóa quan trọng. 

Việc bổ sung axit folic trong thời kỳ mang thai có thể đạt được bằng cách ăn bổ sung axit folic và thực phẩm giàu axit folic Thực phẩm giàu axit folic bao gồm các loại rau có màu xanh đậm: xà lách, rau bina, cà chua, cà rốt, rau cải xanh,…; gan, thận động vật , gia cầm, v.v.

2. Hạt

Các loại hạt cũng là thực phẩm tốt cho não bộ, đặc biệt là quả óc chó rất giàu chất dinh dưỡng, ví dụ 100 gram quả óc chó có chứa 15-20 gram protein, cũng như các nguyên tố vi lượng như canxi và sắt cần thiết để cơ thể tốt cho não bộ. chức năng. Ngoài ra còn có hạt dẻ, đậu phộng, hạt phỉ, hạt dưa,… mà bà bầu thường xuyên ăn trong thai kỳ sẽ giúp thai nhi thông minh hơn.

>>> Đọc thêm: Tác dụng của hạt óc chó đối với phụ nữ mang thai

3. Trái cây

Trái cây rất giàu vitamin và các nguyên tố khoáng như vitamin C, sắt, ... Những chất dinh dưỡng này có tác dụng thúc đẩy sự phát triển trí tuệ. Vì vậy, muốn con thông minh khi mang thai không thể thiếu những loại trái cây, bà bầu có thể ăn chuối, táo, nho, lựu và các loại trái cây khác.

4. Sản phẩm làm từ đậu nành

Các sản phẩm từ đậu nành rất giàu protein và là sản phẩm tốt để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của trẻ sơ sinh. Đặc biệt là sữa đậu nành bốn, đậu hũ non,… các sản phẩm từ đậu nành này chứa rất nhiều axit béo không no như axit linoleic, axit linolenic, axit oleic,… là những thực phẩm tốt cho trí não. Bà bầu thường xuyên uống sữa đậu nành khi mang thai và ăn xen kẽ với sữa, rất có ích cho sự phát triển trí tuệ của thai nhi.

Bà bầu ăn gì tốt cho sự thông minh của thai nhi

Bà bầu ăn gì tốt cho trí thông minh của thai nhi. Sinh con thông minh là mong muốn của tất cả các bậc cha mẹ, nhưng làm thế nào để con thông minh hơn thì chế độ ăn uống rất quan trọng. Chế độ ăn uống khi mang thai có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của thai nhi ở một mức độ nhất định, do đó, việc kết hợp dinh dưỡng toàn diện và cân đối để bà bầu có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau và làm cho em bé thông minh hơn. Chúng ta hãy xem xét nó một cách chi tiết dưới đây.

1. Nguyên tắc toàn diện: Bộ não con người được cấu tạo chủ yếu bởi các chất dinh dưỡng như lipid, protein, carbohydrate, vitamin (B, C, E) và canxi. Dinh dưỡng đưa vào cơ thể phải toàn diện. Các nhà dinh dưỡng cho rằng tốt nhất nên tiêu thụ 40 loại thực phẩm mỗi ngày, ít nhất là 14 loại thực phẩm.

2. Nguyên tắc cân bằng: Các nghiên cứu đã khẳng định rằng khi lượng chất béo chiếm 30% tổng nhiệt năng của cơ thể, chất đạm chiếm 15% và chất bột đường chiếm khoảng 55% thì cơ thể sẽ đạt đến trạng thái cân bằng tốt. Riêng về chất béo, tốt nhất nên đạt được sự cân bằng giữa axit béo bão hòa, axit béo không bão hòa đa và axit béo không bão hòa đơn, nghĩa là theo tỷ lệ 1: 1: 1. Còn đối với hai nguyên tố khoáng canxi và phốt pho thì tỷ lệ tốt nhất là 2: 1. Tuy nhiên, trong cuộc sống của bạn rất khó chi tiết, chỉ cần bạn có khả năng ăn uống rộng rãi, không kén ăn, không kén ăn thì sẽ như ý.

3. Nguyên tắc tự nhiên: lựa chọn những thực phẩm có đóng góp nổi bật cho trí thông minh của thai nhi từ những thực phẩm tự nhiên tự chế biến tại nhà làm cơ cấu chính của cơ cấu ba bữa. Gạo, kê, ngô, đậu adzuki, đậu đen, quả óc chó, hạt mè, chà là đỏ, nấm enoki, tảo bẹ, rong biển, đậu phộng, trứng cút, thịt, gà, cá và tôm thịt, dâu tây, quất, táo, chuối, kiwi, chanh, cần tây, ớt chuông, củ sen, cà chua, cà rốt, nho, các loại hạt, v.v.

>>> Đọc thêm: Chế độ ăn uống lành mạnh

4. Tác dụng của thức ăn thực vật là phi thường: dữ liệu nghiên cứu cho thấy: thức ăn thực vật là chủ yếu.