Skip to main content

Nguyên tắc mua sắm thực phẩm an toàn

Mua sắm thực phẩm là bước đầu tiên để cung cấp thực phẩm an toàn và lành mạnh cho gia đình bạn. Điều quan trọng là phải lựa chọn cẩn thận, đóng gói và vận chuyển thực phẩm từ siêu thị về nhà để giữ an toàn. Biết cách chọn sản phẩm, sữa, thịt và hải sản có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm. Thực hiện theo các mẹo sau để có trải nghiệm mua sắm an toàn.

Mua sắm thực phẩm an toàn

Đặt ưu tiên sạch sẽ

  • Kiểm tra độ sạch và chỉ mua thực phẩm từ những cơ sở kinh doanh có uy tín, tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.
  • Nếu được cung cấp, hãy sử dụng nước rửa tay ở cửa hàng. Lau tay và tay cầm của giỏ hàng.
  • Làm sạch tay trước khi lấy mẫu thực phẩm. Hãy mang theo khăn giấy ẩm hoặc mang theo một chai nước rửa tay để sử dụng trước khi nếm thử bất kỳ mẫu thử nào.
  • Nếu bạn sử dụng túi tạp hóa có thể tái sử dụng, hãy giặt chúng thường xuyên.

Mua sắm theo thứ tự

  • Thu thập các mặt hàng không dễ hư hỏng trước. Sau đó, chọn các mặt hàng được làm lạnh và đông lạnh.
  • Dừng lại ở quầy đồ nguội cuối cùng. Đặt thịt nguội gần các mặt hàng lạnh khác trong giỏ hàng tạp hóa của bạn.
  • Đặt trái cây tươi và rau lên trên các thực phẩm khác trong giỏ hàng của bạn.

Chọn sản phẩm của bạn

  • Nếu bạn đi chợ nông sản, hãy đi vào buổi sáng sớm để tránh sản phẩm đã hết cả ngày.
  • Chọn sản phẩm rời thay vì đóng gói để bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với những gì bạn chọn.
  • Không mua sản phẩm bị mốc, có vết bầm tím hoặc vết cắt lớn.
  • Chỉ mua số lượng sản phẩm bạn sẽ sử dụng trong vòng một tuần.
  • Chỉ mua nước trái cây tiệt trùng đã được bảo quản trong tủ lạnh.

Kiểm tra gói thực phẩm

  • Không được có lỗ, vết rách hoặc chỗ hở trong gói thực phẩm. Thực phẩm đông lạnh phải rắn và không có dấu hiệu rã đông. Thực phẩm để lạnh sẽ có cảm giác lạnh.
  • Kiểm tra các con dấu an toàn. Nắp lọ lỏng lẻo có nghĩa là chân không đã bị mất và sản phẩm có thể bị nhiễm bẩn. Không mua sản phẩm thực phẩm có niêm phong dường như bị giả mạo hoặc bị hư hỏng. Báo cáo nắp bị lỗi cho quản lý cửa hàng.
  • Tránh mua bất kỳ lon nào bị móp sâu (bạn có thể đặt ngón tay vào), phồng lên, rỉ sét hoặc có vết lõm trên đường may trên cùng hoặc bên cạnh. Đồ hộp bị móp sâu hoặc phồng lên có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ngộ độc, trong khi đồ hộp có vết lõm sắc nhọn có thể làm hỏng đường nối và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào đồ hộp.

Kiểm tra sữa và các sản phẩm từ sữa

  • Khi mua các sản phẩm từ sữa, hãy chọn các hộp và hộp đựng lạnh.
  • Đảm bảo trứng sạch và không bị vỡ hoặc nứt.
  • Mua sữa và các sản phẩm từ sữa khác vào cuối chuyến đi mua sắm của bạn. Điều này sẽ làm giảm thời gian những đồ vật này không được làm lạnh.

Chọn lọc với cá và hải sản

  • Chỉ mua cá từ các nguồn có uy tín như siêu thị và chợ hải sản.
  • Kiểm tra tủ lạnh thích hợp của cá tươi. Nhìn thì thấy thịt bóng và chắc, không tách rời xương, mùi tươi và nhẹ chứ không phải quá “tanh”.
  • Đảm bảo rằng hải sản đóng gói được đóng gói trong nước đá và gói được niêm phong chặt chẽ, không có vết lõm và vết rách. Tránh các gói có chứa tinh thể đá. Đây là dấu hiệu hải sản đã rã đông trước đó.
  • Chỉ mua hải sản nấu chín chưa bao bọc như tôm, cua hoặc cá hun khói nếu chúng được bày trong hộp riêng hoặc phần tách biệt với cá sống. Vi khuẩn trên cá sống có thể làm ô nhiễm cá nấu chín.

Nhìn qua các loại thịt và gia cầm

  • Đảm bảo rằng bao bì được niêm phong chặt chẽ và rất lạnh khi chạm vào.
  • Chọn gà đóng gói có màu hồng, không xám.
  • Luôn tìm nhãn Xử lý Thực phẩm An toàn trên các gói thịt xông khói và xúc xích tươi. Nhãn này có nghĩa là thịt đã được chế biến an toàn và bao gồm các mẹo xử lý và nấu nướng.
  • Chọn các loại thịt và gia cầm sau khi mua các mặt hàng không dễ hỏng.

Thực phẩm riêng biệt

  • Cho thịt, gia cầm và hải sản sống vào túi nhựa trước khi cho vào xe đẩy của bạn. Điều này giúp chúng không bị rò rỉ và nhỏ giọt vào thực phẩm ăn liền như bánh mì hoặc sản phẩm.
  • Khi thanh toán, hãy để thịt, gia cầm và hải sản sống trong các túi riêng với đồ ăn sẵn.

Ở nhà

  • Mang hàng ở siêu thị về nhà ngay và cất ngay. Nếu bạn phải chạy việc vặt và sẽ ở ngoài lâu hơn 30 phút, hãy mang theo túi chườm lạnh cho những thực phẩm dễ hỏng. Nhiệt độ của thực phẩm trong tủ lạnh có thể tăng lên 8 đến 10 độ F trong một chuyến đi thông thường từ cửa hàng về nhà. Thực phẩm dễ hỏng phải được bảo quản lạnh trong vòng hai giờ và chỉ một giờ nếu nhiệt độ bên ngoài trên 90 ° F.
  • Để các loại thực phẩm dễ hỏng vào cốp xe nóng vào mùa hè và thay vào đó để trong xe có điều hòa nhiệt độ.
  • Kịp thời làm lạnh hoặc đông lạnh các đồ dễ hỏng ngay khi bạn về nhà.
Xem thêm: