Skip to main content

Canxi là gì? Lợi ích sức khỏe của canxi

Canxi là gì

Canxi là một loại muối khoáng có chức năng chính là khoáng hóa xương dưới dạng muối canxi phốt phát. Khám phá vai trò của vitamin này, lượng dinh dưỡng được khuyến nghị, nguy cơ thiếu hụt hoặc quá liều cũng như các ứng dụng y tế của nó.

Lợi ích sức khỏe của canxi

Mô tả canxi

Canxi (kí hiệu Ca trong bảng tuần hoàn các nguyên tố) là muối khoáng dồi dào nhất trong cơ thể: cơ thể người lớn chứa ít nhất một kg muối khoáng.

Các vai trò trong cơ thể

  • 99% canxi tồn tại trong xương, đảm bảo độ chắc khỏe của khung xương và độ cứng của răng. Ở trẻ em và thanh thiếu niên, nó thúc đẩy sự phát triển của xương. Ở những người trưởng thành trẻ tuổi, nó tham gia vào việc duy trì vốn xương. Ở người cao tuổi, nó góp phần ngăn ngừa bệnh loãng xương.
  • Canxi đặc biệt có nhiều chức năng: nó góp phần co cơ, dẫn truyền thần kinh, đông máu và kích hoạt một số enzym.
  • Một lượng canxi vừa đủ - phù hợp với lượng dinh dưỡng khuyến nghị - sẽ có tác dụng phòng ngừa tăng huyết áp động mạch.
Calcemia (mức canxi trong máu) được điều chỉnh bởi ba loại hormone: hormone tuyến cận giáp, calcitonin và calcitriol (hoặc 1,25 dihydroxyvitamin D). Vitamin D ở dạng hoạt động làm tăng sự hấp thụ canxi và sự cố định của nó trên xương.

Tham khảo dinh dưỡng (lượng dinh dưỡng khuyến nghị)

Tham chiếu dinh dưỡng tính bằng mg mỗi ngày
Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi 500
Trẻ em từ 4 đến 6 tuổi 700
Trẻ em từ 7 đến 9 tuổi 900
Thanh thiếu niên từ 10 đến 19 tuổi 1200
Người lớn 1000 mg lên đến 24 năm; 950 mg sau 24 năm
Phụ nữ mang thai 3 tháng giữa 1000
Phụ nữ cho con bú 1000
Phụ nữ trên 55 tuổi, nam giới trên 65 tuổi 1200

Thực phẩm giàu canxi

Thực phẩm giàu canxi nhất là các sản phẩm từ sữa , trong đó nên tiêu thụ ba phần ăn mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu (bốn phần cho thanh thiếu niên và người cao tuổi). Tiếp theo là các loại trái cây và rau, tươi và khô, được khuyến nghị năm lần một ngày.
Một số loại nước khoáng canxi nhất định cung cấp canxi dễ đồng hóa, tuy nhiên, một phần canxi sẽ bị loại bỏ trong nước tiểu khi nó kết hợp với sunphat.
Hàm lượng canxi tính bằng mg trên 100 g thực phẩm
Parmesan cheese 1200
Mimolette, Hạt, Emmental 860 đến 970
Phô mai xanh 443 đến 600
Sữa cừu 187
Đậu phụ 350
Đậu trắng 121
Hạt hướng dương 78
Cải ngồng 118
Ví dụ: 20 ly sữa (ly lớn) + 1 sữa chua tự nhiên + 30 g Phô mai (một phần) + 200 g đậu xanh (một đĩa) + 3 quả sung khô + 1 quả cam = 100% lượng khuyến nghị cho một người lớn.

Lợi ích sức khỏe của canxi

Tùy thuộc vào độ tuổi, nó được quy định một lượng từ 500 đến 1500 mg mỗi ngày.

Phòng chống loãng xương

Sự thiếu hụt canxi và / hoặc vitamin D là yếu tố nguy cơ chính gây loãng xương và các biến chứng của nó, chèn ép cột sống và gãy xương. 
Việc bổ sung canxi và vitamin D làm giảm té ngã và gãy xương ở người lớn tuổi sống trong các cơ sở và thiếu hụt ban đầu. 
Tuy nhiên, lợi ích của việc bổ sung canxi trong dân số nói chung vẫn chưa được chứng minh. Việc xem xét 26 thử nghiệm can thiệp cho thấy lợi ích khiêm tốn và không nhất quán từ việc bổ sung canxi, đôi khi với vitamin D, trong việc giảm nguy cơ gãy xương. 
Đánh giá về 59 thử nghiệm chỉ ra rằng việc bổ sung canxi làm tăng nhẹ mật độ khoáng của xương trong năm đầu phẫu thuật, nhưng không làm giảm đáng kể tình trạng gãy xương.
HAS chỉ ra rằng lượng dinh dưỡng được khuyến nghị là đủ ở người lớn hoặc người già và việc bổ sung canxi chỉ cần thiết trong trường hợp thiếu hụt. 
Ngoài ra, loãng xương có nhiều yếu tố: nguy cơ gia tăng trong trường hợp có tiền sử gia đình, gầy, hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu và ở phụ nữ, khi không có liệu pháp thay thế hormone sau khi mãn kinh. (thiếu hụt estrogen làm tăng tốc độ khử khoáng của xương).

Phòng chống thừa cân hoặc béo phì

Một số nghiên cứu quan sát, được thực hiện trên các nhóm dân số lớn, tìm thấy mối liên hệ giữa lượng canxi thấp và chỉ số khối cơ thể cao hơn. 
Phân tích một số thử nghiệm kết luận rằng bổ sung canxi có tác dụng thuận lợi nhưng yếu trong việc giảm hoặc không tăng cân. 
Trong tình trạng hiểu biết hiện nay, có vẻ như việc bổ sung chỉ có hiệu quả ở những người có lượng hấp thụ không đủ. Mặt khác, có một lượng dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bảo vệ khỏi tăng cân.

Phòng ngừa tiền sản giật trong thai kỳ

Các Tiền sản giật là một điều kiện có thể xảy ra trong quá trình mang thai có liên quan đến cao huyết áp, phù nề và sự hiện diện bất thường của protein trong nước tiểu. 
Nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng dự phòng của việc bổ sung canxi trong thời kỳ mang thai, ở những phụ nữ có lượng tiêu thụ thấp. Do đó, phân tích 13 thử nghiệm can thiệp kết luận giảm nguy cơ 55% với lượng canxi ít nhất 1000 mg mỗi ngày. 
Tuy nhiên, bổ sung là chỉ có hiệu quả ở những phụ nữ có nguy cơ bị tiền sản giật hoặc ở những người có đủ lượng canxi thấp. Một số tổ chức chuyên nghiệp, Tổ chức Y tế Thế giới, Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Quốc tế Nghiên cứu về Huyết áp Cao trong thai kỳ, khuyến nghị bổ sung 1.500 đến 2.000 mg canxi trong thai kỳ phụ nữ có lượng tiêu thụ ít hơn 600 mg mỗi ngày.

Phòng chống ung thư ruột kết hoặc ung thư đại trực tràng

Một số nghiên cứu quan sát đã tìm thấy một nguy cơ giảm của ung thư đại trực tràng ở những người tiêu thụ canxi nhất hoặc sữa. 
Vào năm 2011, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) đã kết luận trong báo cáo của mình rằng nguy cơ ung thư đại trực tràng có khả năng giảm bớt khi uống sữa. Kể từ đó, phân tích của 19 nghiên cứu đã tìm thấy nguy cơ ung thư ruột kết giảm 17% ở những người tiêu thụ sữa nặng nhất, so với những người tiêu dùng thấp nhất. 
Tác dụng bảo vệ của sữa có thể liên quan đến việc cung cấp canxi, nó sẽ hoạt động theo nhiều cơ chế khác nhau, đặc biệt là bằng cách "bẫy" các hợp chất gây ung thư (ví dụ: axit mật thứ cấp) trong ruột kết.
Một đánh giá gần đây về các thử nghiệm can thiệp kết luận rằng bổ sung canxi có thể góp phần khiêm tốn trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, nhưng với kiến ​​thức hiện tại, không có lý do nào để khuyến nghị bổ sung canxi để ngăn ngừa ung thư này.

Thiếu hoặc thừa canxi: nguy cơ sức khỏe là gì?

Các triệu chứng của thiếu canxi

Trong trường hợp lượng canxi không đủ, mức canxi ổn định được đảm bảo, thông qua các hormone điều hòa, với chi phí của mô xương. 
Do đó, biểu hiện trung và dài hạn của thiếu canxi là rối loạn xương: còi xương ở trẻ em ( xương không đủ khoáng chất), nhuyễn xương hoặc loãng xương ở người lớn, nén cột sống hoặc gãy xương.
Sự thiếu hụt thường xuyên xảy ra ở những người trải qua phẫu thuật béo phì, do thiếu đồng hóa; Khi kết hợp với sự thiếu hụt vitamin D, nó gây ra cường cận giáp (quá nhiều hormone tuyến cận giáp trong máu), làm tăng tốc độ khử khoáng của xương.
Sự thiếu hụt được thấy ở một số người bị sỏi thận dựa trên canxi (canxi oxalat), có xu hướng hạn chế lượng canxi của họ và do đó khiến xương bị khử khoáng. Hiện tại, các bác sĩ chuyên khoa thận học khuyên bạn nên ăn vừa đủ lượng dinh dưỡng được khuyến nghị (900 mg mỗi ngày cho người lớn), ngoài ra sẽ giúp ngăn ngừa tái phát dễ dàng hơn.

Các triệu chứng của thừa canxi

  • Tiêu thụ quá nhiều canxi có thể gây ra tăng canxi niệu (quá nhiều canxi trong nước tiểu) và do đó tạo sỏi thận do canxi, hoặc thậm chí là chứng thận hư (lắng đọng canxi trong thận).
  • Tăng calci huyết (quá nhiều canxi trong máu) dẫn đến suy thận mãn tính đã được quan sát rất hiếm khi trong người uống rất nặng của sữa.
Liều giới hạn an toàn do các chuyên gia đặt ra là 2000 mg (2 g) mỗi ngày, bao gồm lượng thức ăn, nước uống, cũng như bất kỳ thực phẩm hoặc thuốc bổ sung nào.
Xem thêm: