Skip to main content

Lợi ích sức khỏe của khoai lang và lời khuyên về tiêu dùng

Khoai mỡ rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng như carbohydrate, chất xơ, vitamin A, vitamin C, canxi, kali và chất chống oxy hóa beta-carotene. Khoai lang có thể có lợi cho sức khỏe và có thể điều trị hoặc ngăn ngừa một số bệnh

Khoai lang có lợi cho sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh
Khoai mỡ là loại củ dưới đất, có vị ngọt, bùi như cam, trắng, đỏ, vàng hay tím,… Trong khoai mỡ có chứa enzym có thể chuyển hóa tinh bột thành đường. Khoai lang sẽ ngọt hơn khi để lâu hoặc dùng để nấu ăn. Hầu hết các phương pháp nấu ăn phổ biến là luộc, hấp, nướng hoặc chiên.
Với nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy mọi người tin rằng khoai lang có thể có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Đây là nguồn gốc của các nghiên cứu thực nghiệm sau đây về hiệu quả của khoai lang.

Điều trị thiếu vitamin A

Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Giúp nuôi dưỡng mắt và da. Tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa bệnh tật. Nếu cơ thể thiếu vitamin A có thể có nguy cơ đối mặt với tình trạng bệnh lý nguy hiểm. Khoai lang rất giàu beta-carotene mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A , đặc biệt là khoai lang vàng. Ăn 100 gam khoai lang cung cấp đủ lượng vitamin A mỗi ngày.
Từ thông tin đó, các thí nghiệm đã được tiến hành để chứng minh hiệu quả của việc tiêu thụ khoai lang đối với sự thiếu hụt vitamin A. Kết quả nghiên cứu cho thấy ăn khoai lang và các thực phẩm giàu vitamin A mỗi ngày rất có lợi cho những người có nguy cơ thiếu vitamin A. Trong khi một nghiên cứu khác được thực hiện ở trẻ em từ 5-10 tuổi cho thấy rằng ăn cùi cam làm tăng lượng vitamin A trong cơ thể nhiều hơn so với khoai lang trắng.
Từ các kết quả nói trên. Có thể kết luận rằng ăn khoai lang giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A. Đặc biệt là khoai lang ruột cam hơn thế nữa các nước kém phát triển hoặc đang phát triển có thể áp dụng hiệu quả này để giải quyết tình trạng thiếu lương thực. Cho đến khi người dân phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng Để tiếp tục giảm thiểu và ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A. Vì khoai lang có nhiều vitamin A, lại rẻ và dễ tiêu thụ.

Ngăn ngừa táo bón

Nhiều người gặp vấn đề về táo bón vì một số lý do. Cả thói quen ăn uống và sinh hoạt, kể cả những bệnh tật ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Khoai mỡ rất giàu chất xơ và nước. Do đó, người ta tin rằng ăn khoai lang có thể kích thích hệ tiêu hóa và giải quyết vấn đề táo bón. Theo nghiên cứu ở bệnh nhân ung thư bạch cầu ăn khoai lang trong lần điều trị hóa trị đầu tiên của họ. Kết quả cho thấy khoai lang ngăn ngừa táo bón ở nhóm bệnh nhân này, tuy nhiên, thử nghiệm chỉ là một nghiên cứu nhỏ trên bệnh nhân ung thư máu. Do đó, các nghiên cứu sâu hơn cần được tiến hành để chứng minh hiệu quả của nó trong tương lai.

Chữa bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là tình trạng cơ thể có lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường. Hoặc cơ thể đề kháng với hormone insulin ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ đường trong máu thành năng lượng của các tế bào trong cơ thể diễn ra bất thường và có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau vì nó có nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Người ta tin rằng khoai lang có thể có lợi cho việc giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu về lĩnh vực này và nhận thấy rằng chiết xuất cùi trắng thu được từ thí nghiệm trên bệnh nhân đái tháo đường týp 2 trước và sau khi dùng insulin. Kết quả là lượng đường trong máu của bệnh nhân giảm xuống. Vì vậy có thể kết luận rằng Chiết xuất khoai lang trắng có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách cải thiện phản ứng của cơ thể với insulin.
Tuy nhiên, thử nghiệm chỉ là một thử nghiệm nhỏ trên bệnh nhân tiểu đường loại 2, vì vậy cần tiến hành các nghiên cứu sâu hơn. Vì lợi ích của bệnh tiểu đường trong tương lai

Chữa và ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới. Khoai lang có chứa chất chống oxy hóa được cho là làm chậm hoặc ức chế sự hình thành tế bào ung thư, vì vậy các hợp chất trong khoai lang đã được thử nghiệm để điều trị bệnh nhân ung thư gan. Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) đã di căn, nhưng kết quả cho thấy hợp chất trong khoai lang không ảnh hưởng đến quá trình điều trị của nhóm bệnh nhân ung thư này.
Ngược lại, một nghiên cứu khác được thực hiện ở phụ nữ sau mãn kinh cho thấy rằng Tiêu thụ khoai lang có thể giúp cơ thể điều chỉnh hormone giới tính. Mức lipid máu Và giúp chống lại các gốc tự do, có thể gây ung thư Vì vậy, có thể kết luận rằng khoai lang có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và bệnh tim mạch ở phụ nữ sau mãn kinh.
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh giả thuyết về hiệu quả của khoai lang trong điều trị và phòng ngừa ung thư. Do đó cần có những nghiên cứu sâu hơn Để có được kết quả có lợi nhất trong y học

Ngăn ngừa viêm gan

Viêm gan là tình trạng gan bị viêm. Nó có thể gây ra các tình trạng bệnh lý khác nhau và viêm gan mãn tính có thể dẫn đến các tình trạng đe dọa tính mạng. Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Vì vậy, một cuộc thử nghiệm đã được tiến hành đối với những người đàn ông Nhật Bản khỏe mạnh từ 30-60 tuổi xét nghiệm máu và phát hiện men gan cao hơn bình thường. Uống nước khoai lang tím và kiểm tra tình trạng viêm gan bằng xét nghiệm máu. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng tiêu thụ khoai lang như một loại nước giải khát có thể làm giảm đáng kể các men gan gây viêm gan. Nhưng nghiên cứu này được thực hiện ở một số quần thể. Và không có bằng chứng y tế để chứng nhận hiệu quả của nó trong lĩnh vực này. Do đó, các nghiên cứu và tiếp tục nghiên cứu cần được tiến hành.

An toàn khi tiêu thụ khoai lang

Mặc dù nó là một loại cây rất giàu chất dinh dưỡng. Ngon, bổ, rẻ, dễ ăn và có lợi cho sức khỏe. Nhưng trong khoai lang có chứa chất oxalat (oxalat) có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Người ta nhận thấy khoai mỡ là một trong những thực phẩm có chứa một số chất độc, vì vậy người tiêu dùng nên cẩn thận khi tiêu thụ khoai mỡ. Và làm theo lời khuyên về chế độ ăn uống như:
  • Lựa chọn khoai lang: Chọn củ chắc, sẫm màu, nhẵn, không có nếp nhăn, vết thâm, lỗ, rễ củ. Cắt thịt khoai lang cũng vậy. Bạn không nên chọn những củ khoai lang có lỗ hoặc vết, vì những vết đó có thể khiến khoai lang mất hương vị.
  • Rửa khoai lang: Khoai lang rửa thật sạch. Để loại bỏ chất độc hoặc cặn bã trước khi nấu. Còn khoai mỡ có vỏ dễ bị bong ra. Do đó, có thể dùng nĩa để gọt vỏ sau khi nấu chín, tuy nhiên không nên nấu các loại khoai lang khác nhau cùng một lúc. Vì mỗi loại có thể nấu với nhiệt độ và thời gian khác nhau. Và chỉ nên ăn khoai lang đã nấu chín.
  • Bảo quản khoai lang: Làm sạch bên ngoài của đầu khoai lang. Nhưng không nên rửa khoai lang trước khi bảo quản. Vì nó có thể dễ dàng làm hỏng. Tốt nhất nên bảo quản khoai lang sống ở nơi thoáng mát khoảng 12-15 độ C để giữ được độ tươi ngon, chẳng hạn như trong tủ đựng thức ăn, hầm hoặc ga ra, nhưng đừng bảo quản trong tủ lạnh. Vì có thể sẽ khiến thịt, cá, khoai bị cứng và mất hương vị. Có thể bảo quản khoai lang trong khoảng một tháng hoặc lâu hơn. Nhưng nếu bảo quản khoai lang ở nhiệt độ phòng. Người tiêu dùng nên nấu chín và ăn khoai lang trong vòng 1 tuần sau khi mua.

Món ăn chế biến từ khoai lang

  • Khoai lang kén là món ăn vặt được nhiều người yêu thích từ trẻ em đến người lớn tuổi. Bạn có thể tự tay làm món ăn vặt yêu thích này qua bài viết Cách làm khoai lang kén của ẩm thực nhà bếp.
  • Khoai lang lắc phô mai: Những ai yêu thích vị béo, ngậy của phô mai thì món khoai lang lắc phô mai dành cho bạn.
Khoai lang lắc phô mai thơm, ngon, bổ dưỡng
  • Bánh khoai lang que.
  • Kem khoai lang.