Skip to main content

Lợi ích và tác hại của phô mai: Cách thưởng thức và giữ gìn sức khỏe

Những phát hiện này của các nhà khoa học sẽ khiến bạn phải chạy đến cửa hàng để mua phô mai hoặc ngược lại, phá hỏng sự thèm ăn của bạn.

Lợi ích và tác hại của phomai

Công dụng của phô mai là gì

Làm cho bạn mạnh mẽ

Một phần tư phô mai bao gồm protein (25 g protein trên 100 g phô mai), và chúng được biết đến là nguyên liệu xây dựng cơ bắp, tăng khả năng miễn dịch, truyền xung thần kinh, tham gia vào quá trình sinh trưởng, phát triển và sửa chữa tế bào. Cấu trúc và chức năng của protein... Nó không phải là cho không có gì mà những người muốn đạt được cơ bắp khối cố gắng để tiêu thụ càng nhiều protein càng tốt. Tác động của chất bổ sung protein lên khối lượng cơ, sức mạnh ở người lớn khỏe mạnh như:

Tăng cường xương

Khoảng 99% lượng canxi trong cơ thể con người được lưu trữ trong xương và răng. 1% còn lại nằm trong máu và các mô. Nếu không có đủ canxi trong máu, cơ thể sẽ vay nó từ xương. Và việc "cho vay" như vậy không thể tồn tại lâu dài: xương dễ gãy, nguy cơ loãng xương tăng lên.

Vì vậy, điều quan trọng là phải đưa vào chế độ ăn những thực phẩm giàu canxi , bao gồm cả phô mai. 100 gram phô mai có thể cung cấp lượng canxi hàng ngày: có khoảng 1.000 mg chất dinh dưỡng đa lượng này. Số lượng chính xác phụ thuộc vào loại phomai khác nhau. Các loại phomai cứng và nửa cứng, chẳng hạn như Parmesan, Cheddar và Gouda, có nhiều canxi hơn.

Ngoài ra, phô mai là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D. Cụ thể, nó giúp canxi được hấp thụ tốt hơn. Vitamin D thường được tổng hợp trong cơ thể con người bằng cách tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đó là lý do tại sao việc tìm kiếm nguồn bổ sung vào những ngày mưa giông nhiều mây là rất quan trọng.

Cung cấp năng lượng

Phô mai cũng chứa vitamin B12, tham gia vào quá trình hình thành các tế bào hồng cầu. Các tế bào hồng cầu này mang oxy đến các mô và cơ quan. Vì vậy, nếu cơ thể con người thiếu vitamin B12, oxy trong các tế bào bắt đầu bị thiếu.Thiếu máu do thiếu vitamin B12, và điều này dẫn đến suy nhược, mất tập trung và các vấn đề về hô hấp. Nó chỉ ra rằng bạn cần phải ăn pho mát để thở tự do theo đúng nghĩa đen.

Ngoài ra, pho mát là một sản phẩm có hàm lượng calo khá cao (trung bình từ 300 đến 400 kcal trên 100 g), có nghĩa là nó có thể làm no và cung cấp năng lượng trong một thời gian dài.

Bảo vệ tim và mạch máu

Có nhiều thông tin cho rằng các sản phẩm từ sữa không tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng nghiên cứu này tiết lộ rằng đó hoàn toàn là một sự hiểu lầm. Trong 5-10 năm qua, chất béo bão hòa đã được tìm thấy trong tim, mạch máu... Nhà nghiên cứu Ian Givens cho biết có nhiều ý kiến ​​cho rằng nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tin đồn rằng các sản phẩm từ sữa là nguy hiểm đã lan rộng, nhưng thực tế là sai.

Không những không có mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ sữa và bệnh tim mạch, mà ăn các sản phẩm từ sữa lên men thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh này. Lý thuyết “các sản phẩm từ sữa giàu chất béo có hại cho cơ thể” được biết đến trong vài năm gần đây đã khiến nhiều người chọn các sản phẩm sữa không béo hoặc ít chất béo. Kết quả là không có sự khác biệt về nguy cơ đột quỵ và bệnh tim bất kể lượng chất béo trong sữa.

Tất nhiên, chỉ vì những lầm tưởng rằng pho mát có hại cho sức khỏe của bạn bị phủ nhận không có nghĩa là bạn có thể ăn liên tục và bạn nên tiếp tục tập thể dục. Tóm lại, tiêu thụ pho mát vừa phải (khoảng 25 g mỗi ngày) sẽ làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch.

Cải thiện sự trao đổi chất

Phô mai chứa các vi khuẩn có lợi giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột. Điều này cho phép cơ thể phân hủy tốt hơn và hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau và loại bỏ độc tố.

Đề xuất xem: Cách làm phô mai que đơn giản

Tác hại của pho mát là gì

Tăng áp lực

Không có gì bí mật khi hầu hết các loại phô mai đều khá mặn. Và ăn quá nhiều muối làm tăng huyết áp, tăng căng thẳng cho tim và mạch máu, rút ​​ngắn tuổi thọ. Rủi ro sức khỏe và bệnh tật liên quan đến muối và natri... Vì vậy, nếu bạn quyết định ăn phô mai, bạn nên giảm bớt số lượng các món mặn khác trong thực đơn của mình.

Làm hỏng dáng

Chúng ta không được quên rằng phô mai chứa rất nhiều chất béo, bao gồm cả những chất béo bão hòa. Vì vậy, nó không thể được gọi là một sản phẩm ăn kiêng và những người muốn giảm cân, như một quy luật, từ chối nó.

Cách ăn pho mát

Vì vậy, phô mai không mang lại tác hại mà còn có lợi, nên ăn nó một cách điều độ. Và đây là quy tắc chính. Ăn một vài miếng mỗi ngày (khoảng 25 g) sẽ cung cấp cho bạn chất dinh dưỡng và vi khuẩn mà không gây hại cho tim và vóc dáng của bạn.

Các loại cứng chứa nhiều protein, muối và chất béo hơn các loại mềm như ricotta và feta. Hãy ghi nhớ điều này khi chọn pho mát, đặc biệt nếu bạn có vấn đề về tim hoặc mạch máu.

Xem thêm: 

Dinh dưỡng trứng cá và lợi ích sức khỏe

Trứng cá tầm mọi thứ bạn cần phải biết

Ăn quá nhiều cá hồi có làm bạn béo không

Lợi ích sức khỏe của khoai lang và lời khuyên về tiêu dùng