Skip to main content

3 món ngon từ chân gà rút xương hấp dẫn khiến ai cũng yêu thích

Chân gà rút xương là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Thực phẩm này rất dễ chế biến và được chế biến thành đa dạng nhiều món ăn như: chân gà ngâm sả tắc, chân gà chiên nước mắm hay chân gà nướng. Bài viết này sẽ giới thiệu các bạn cách làm các món ngon từ chân gà rút xương hấp dẫn chiêu đãi cả nhà.

1. Chân gà rút xương chiên mắm

1.1 Nguyên liệu làm chân gà rút xương

  • 500g chân gà rút xương
  • 2 thìa bột năng
  • 1 quả ớt sừng
  • Vài nhánh tỏi
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa đường
  • Dầu ăn
  • Nước lọc

Gia vị: bột nêm, tiêu, …

1.2 Cách làm chân gà rút xương chiên mắm

Bạn cần làm sạch chân gà sau khi mua về và để ráo. Sau đó, bạn tiến hành rút xương cho chân gà hoặc có thể mua chân gà được làm sẵn để tiết kiệm thời gian hơn.

Sau khi rút xương xong, các bạn cho toàn bộ chân gà vào tô nước đá từ 4-5 phút giúp tăng độ giòn cho phần da. Tiếp theo, bạn chuẩn bị một tô lớn chứa bột năng và cho tất cả chân gà vào xóc đều toàn bộ.

Tiếp đến, bạn chuẩn bị chảo lớn đổ ngập dầu và vặn lửa vừa cho đến khi sôi. Khi dầu sôi, bạn cho chân gà vào đảo đều tay đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp. Khi chân gà đã vàng đều thì vớt ra và để ráo dầu.

Bạn đem tỏi và ớt rửa sạch rồi băm nhỏ.

Sau đó, bạn cho nước mắm, ¼ bát nước ấm và các gia vị như: đường, bột nêm và tiêu vào chén rồi khuấy đều. Khi hỗn hợp đã tan đều hết, bạn cho tỏi và ớt băm vào là hoàn thành.

Bạn bắc chảo khác lên bếp và cho nước sốt đã pha ở trên rồi bật bếp cho đến khi hỗn hợp sôi. Khi hỗn hợp đã hơi sệt, bạn cho toàn bộ chân gà đã chiên vào trong chảo và đảo đều rồi tắt bếp.

>>> Xem thêm: Gà áp chảo siêu ngon

2. Chân gà rút xương ngâm sả tắc

2.1 Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc

  • Chân gà: 2kg
  •  Cà rốt 100gr
  •  Cóc 500 gr
  •  Tắc 500g
  •  Cam 2 trái
  •  Lá chanh 10 lá
  •  Gừng 1/2 củ
  •  Hành tím 250gr
  •  Tỏi 100 gr
  •  Ớt 20 trái
  •  Sả 10 cây

Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, giấm ăn.

2.2 Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc

Bạn rửa sạch và bóp muối để khử mùi hôi. Sau đó, bạn rửa lại với nước nhiều lần và để ráo. Tiếp đến, bạn dùng dao khứa một đường lên phần chân để tách xương ra.

Khi làm xong, bạn chuẩn bị nồi chứa 3 lít nước cùng ngọn sả, ½ gừng cắt lát rồi đun sôi. Sau đó, bạn cho chân gà vào luộc ở lửa riu riu và cho vào 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm.

Bạn luộc chân gà trong khoảng 10 phút thì vớt chân gà ra và cho vào tô nước đá ngâm thêm 10 phút nữa để tăng độ giòn cho da.

Bạn đem sả rửa sạch và cắt lát mỏng. Tỏi thì lột vỏ và cắt lát. Tắc rửa sạch và ngâm với nước muối rồi chia làm 2 phần: 300gr cắt lát, 200gr vắt lấy nước.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi. Cóc rửa sạch, gọt vỏ và cắt đôi. Bạn chia 15 quả cắt lát, còn 5 quả thì cắt khúc. Lá chanh cắt khúc, cam thì vắt lấy nước. Gừng thì cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi.

Tiếp theo, bạn chuẩn bị tô lớn và cho 400gr đường, 100ml nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt và khuấy đều. Sau đó, bạn cho tiếp nước cam, nước tắc, 200ml nước lọc, tỏi băm và khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Tiếp đến, bạn cho chân gà vào trộn với 2 vá canh nước sốt rồi cho lần lượt cóc, cà rốt, lá chanh, ớt, gừng hành tỏi vào và trộn đều lần nữa. Cuối cùng, bạn cho phần nước sốt còn lại và trộn thêm 10 phút nữa là hoàn thành.

3. Chân gà rút xương nướng

3.1 Nguyên liệu làm chân gà rút xương nướng

  • Chân gà 500 gr
  •  Mật ong 2 muỗng canh
  •  Gừng 1 củ
  •  Ớt 4 trái
  •  Tỏi 5 tép
  •  Dầu hào 1 muỗng cà phê
  •  Tương cà 1 muỗng cà phê
  •  Dầu điều 1 muỗng canh
  •  Nước mắm 1 muỗng cà phê
  •  Muối 1 ít

3.2 Cách làm chân gà rút xương nướng mật ong

Chân gà rửa sạch và bóp với muối để khử mùi hôi. Sau đó, bạn bỏ xương ra khỏi da và ngâm nước lạnh khoảng 10 phút. Gừng, tỏi và ớt thì rửa sạch và băm nhuyễn.

Kế đến, bạn cho chân gà vào tô và ướp tỏi ớt, gừng đã băm, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương cà, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh dầu điều. Bạn trộn đều và ướp trong vòng 2 tiếng để gà thấm gia vị.

Bạn bắc bếp than, để vỉ nướng và cho chân gà nướng trong vòng 10 phút để chân gà vàng đều và dậy mùi. Cuối cùng, các bạn cho chân gà ra dĩa và ăn kèm với nước chấm để thêm đậm đà hơn nhé.

Trên đây là các món ngon từ chân gà rút xương mà bài viết muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua các công thức mà bài viết đã chia sẻ, các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích về nấu ăn nhé. Chúc các bạn thành công với các món ăn trên.