Skip to main content

Bí quyết làm kẹo Nougat thành công ngay từ lần làm đầu tiên

Kẹo Nougat hay còn gọi là kẹo hạnh phúc là món kẹo handmade đang thu hút được rất nhiều người tham gia chinh phục món kẹo này. Kẹo Nougat rất dễ làm, nguyên liệu dễ mua và được nhiều người yêu thích. Bạn có thể làm món kẹo này để ăn vặt, làm quà, bày ngày tết,.... Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách chinh phục món kẹo Nougat này nhé.

1. Hướng dẫn làm kẹo Nougat bằng Marshmallow

Cách làm kẹo Nougat bằng Marshmallow vô cùng dễ dàng và đơn giản. Ngay cả khi bạn không phải là chị em phụ nữ quá khéo léo thì vẫn có thể thực hiện thành công đồ ăn ngon ngon miệng này. Không để bạn chờ lâu nữa, Bếp sẽ hướng dẫn chi tiết sau đây.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 240 g marshmallow (nguyên liệu này khá dễ kiếm, bạn có thể mua tại bất kỳ siêu thị nào).

  • 80g hạt óc chó.

  • 50g nho khô.

  • 80g hạnh nhân.

  • 50g hạt bí.

  • 50g dừa khô.

  • 50g mứt nam việt quất.

  • 160g sữa bột.

  • 80g bơ lạt.

  • Dụng cụ: chén, thìa, khay,…

1.2. Thực hiện làm kẹo hạnh phúc Nougat

Bước 1: Tạo hỗn hợp kẹo sữa

Đầu tiên, bạn hãy cho sanh lên bếp, bật lửa nhỏ khi chảo nóng thì cho bơ lạt vào, đun lên tới khi bơ tan chấm dứt thì cho 240 marshmallow vào cùng. Tiếp đến đảo đều theo vòng tròn chiều kim đồng hồ để 2 nguyên liệu hòa quyện vào nhau nhé.

Khi hỗn hợp đã đều nhau, bạn cho tiếp sữa bột vào

Bước 2: Cho thêm các loại hạt yêu thích vào kẹo

Bạn tiếp tục đun với lửa liu riu rồi cho thêm các loại hạt yêu thích của mình vào. Khuấy đều đến khi hỗn hợp se lại thì ngừng hoạt động bếp.

Lưu ý để kẹo Nougat hoàn thành, bước này bạn chỉ nên nấu trong vòng 7 phút trở lại. Vặn lửa nhỏ nhất để kẹo ra thành phẩm thu hút và ngon hơn. Lửa càng to sẽ dễ khiến kẹo nhanh cháy, dễ hỏng.

Bước 3: Cho kẹo ra khay bên ngoài và cắt thành hình dáng hấp dẫn

Bạn hãy chuẩn bị một khay chống chính có phủ sẵn giấy nến lên trên.

Tiếp đến đổ hỗn hợp kẹo ra khay, sau đó phủ thêm một lớp giấy nến lên trên bề mặt rồi dùng tay miết cho bề mặt kẹo phẳng ra và lăn đều bằng cây lăn.

Khi đã hoàn tất bạn có thể cho kẹo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để kẹo cứng lại. Rồi dùng dao cắt thành các miếng hấp dẫn vừa ăn. Hơn thế nữa, nếu không thích ăn kẹo cứng, muốn ăn dẻo hơn thì bạn có thể cắt ngay lúc đó luôn mà không cần bỏ vào tủ lạnh.

Trên đây là hướng dẫn kẹo nougat cực kỳ dễ dàng và đơn giản với nguyên liệu marshmallow. Thành phẩm sau khi thực hiện hoàn thành chính là những thanh kẹo xinh xắn có vị ngọt mềm hấp dẫn của sữa hòa quyện cùng vị chua thanh của nho khô, béo béo của hạt óc chó và hạnh nhân. Bạn có thể trổ tài làm ngay cho bé nhỏ nhà mình ăn vừa không lo hóa chất lại rất giàu dinh dưỡng.

2. Cách làm kẹo Nougat bằng lòng trắng trứng

Ngoài ra, nếu không tìm được nguyên liệu marshmallow bạn cũng có thể tự làm kẹo nougat bằng lòng trắng trứng. Tuy công phu hơn nhưng bù lại thành phẩm rất xứng đáng đấy nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mạch nha: 230g

  • Đường cát trắng: 100g

  • Nước: 40g

  • Muối: 2g (trung hoà vị ngọt của đường)

  • Lòng trắng trứng gà: 1 phần

  • Đường cát trắng: 10gr (đánh chung với lòng trắng)

  • Sữa bột (loại dùng làm bánh): 25g

  • Hạt khô: khoảng 300g nho khô, hạnh nhân, óc chó, hạt bí, dừa khô bạn nên cho vào lò để giữ ấm trong khoảng 70 độ để khiến cho kẹo kết dính nhanh gọn hơn, vì hạt nguội sẽ khó kết dính đấy.

  • Bơ lạt: 50g (ngâm cách thủy với nước nóng để giữ ấm làm cho kẹo ngon hơn)

  • Dụng cụ: Máy đánh trứng, xoong, bếp, nhiệt kế để căn chỉnh mức lửa phù hợp…

2.2.Cách thực hiện

Bước 1: Nấu mạch nha làm kẹo

Đầu tiên bạn cho đường, mạch nha và muối vào nồi đun, vặn lửa riu riu để hỗn hợp tan từ từ. Tránh vặn lửa quá to sẽ khiến mạch nha đổi màu, khiến món kẹo không còn đẹp mắt nữa nhé.

Trong lúc nấu nhớ khuấy đều đun đến khi mạch nha đạt đến 140 độ C thì đạt.

Trường hợp nếu không có nhiệt kế, thì bạn hãy cho mạch nha vào một chén nước lạnh. Nếu chạm vào thấy mạch nha còn mềm, dùng tay bóp thấy dẻo dính như kẹo thì tức là chưa được. Chỉ khi nào mạch nha cứng như silicon có thể bẻ gãy được thì mới đạt nhiệt độ 140 độ C.

Bước 2: Đánh lòng trắng trứng

Tiếp đến bạn hãy cho lòng trắng trứng vào một chiếc tô lớn cùng với 10g đường và dùng máy đánh trứng đánh tốc độ tăng dần. Đánh đến khi nào thấy lòng trắng bông cứng thì đạt nhé. Bạn có thể nhận biết bằng cách quan sát chóp trứng nếu thấy đứng thẳng tức là đã thành công.

Bước 3: Đổ hỗn hợp mạch nha đã nấu vào lòng trắng trứng

Mạch nha khi đã đạt đến 140 độ C thì bạn đổ từ từ từng phần nhỏ vào lòng trắng trứng. Sau đó dùng máy đánh trứng đánh đều để hỗn hợp hòa quyện với nhau.

Lưu ý: Để thành phẩm kẹo đạt chuẩn, bạn nên vừa đun mạch nha vừa đánh lòng trắng trứng. Như vậy sẽ tránh được tình trạng mạch nha bị nguội và quá cứng sẽ khiến kẹo không được ngon.

Tiếp đến khi đánh mạch nha và lòng trắng đều nhau thì cho bơ lạt vào. Nên chia nhỏ cho vào từng ít một để đều hơn nhé.

Bước 4: Trộn đều bột sữa và các loại hạt

Bạn cho tiếp bột sữa vào hỗn hợp và trộn đều. Sau đó cho tiếp các loại hạt vào, tiếp tục đảo đều tay và thật nhanh tranh thủ khi kẹo còn nóng. Vì kẹo nguội sẽ cứng lại, rất khó đảo đấy.

Bước 5: Lót giấy nến và cắt kẹo thành hình đẹp mắt

Bạn hãy lấy khay chống dính có phủ sẵn lớp giấy nến. Rồi đổ hỗn hợp kẹo vừa nãy lên, tiếp đến phủ thêm một lớp giấy nến lên kẹo để hạn chế kẹo dính quá sẽ không tán nhuyễn được.

Cuối cùng dùng tay miết đều kẹo và lấy cây lăn nén thật chặt. Kẹo nguội thì dùng dao cắt thành miếng vừa ăn, gói vào giấy bóng hoặc bảo quản trong hộp thủy tinh.

Lưu ý để kẹo Nougat ngon đúng ý:

  • Muốn kẹo cứng thì bạn có thể tăng thêm lượng đường, còn muốn kẹo mềm thì tăng lượng mạch nha.

  • nhiệt độ kẹo càng cao thì khi ra thành phẩm kẹo sẽ càng cứng. Do đó bạn nên căn sao cho mức lửa tương ứng nhất nhé.

  • Chất lượng của mạch nha cũng ảnh hưởng khá nhiều đến độ ngon của kẹo.

  • bên cạnh đó, nếu muốn làm kẹo nougat trà xanh thì bạn chỉ việc cho thêm bột matcha vào cùng lúc với bột sữa là được. Nhưng trước đó nhớ lọc qua màng lọc để bột mịn hơn nhé.

Kẹo Nougat là món khoái khẩu của nhiều trẻ nhỏ. Nhất là, bạn cũng có thể tự làm tại nhà để chiêu đãi bạn bè, gia đình trong các dịp lễ tết. Với 2 công thức trên, hy vọng giúp bạn chế biến thành công món kẹo Nougat.