Skip to main content

Biểu đồ nhiệt độ nấu ăn giúp món ăn thơm ngon hơn

Với biểu đồ nhiệt độ nấu ăn cho từng loại thực phẩm sẽ giúp người đầu bếp chế biến món ăn dễ dàng hơn, nguyên liệu chín tới giữ được vị ngon trọn vẹn. Bạn không phải là đầu bếp chuyên nghiệp, những dựa vào biểu đồ này có thể xác định được thời gian và mức độ chín của miếng thịt… Điều đó rất có lợi đối với hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm không bị đánh mất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về biểu đồ nhiệt độ nấu ăn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về biểu đồ nhiệt độ nấu ăn tối thiểu an toàn

Các loại thực phẩm kể cả thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản và các loại nguyên liệu nấu chín khác đều có mức nhiệt chín tối thiểu khác biệt mà dùng mắt thường bạn không thể nhận thấy được. Hoạt động biểu đồ mức lửa và nhiệt kế nguyên liệu sẽ giúp bạn chắc chắn rằng đồ ăn đã chín, và bạn có thể sử dụng chúng mà không phải lo ngại vấn đề nhiệt độ bên trong có đủ an toàn để chạy, hay đủ mức lửa nóng để tiêu diệt vi trùng có hại gây ngộ độc nguyên liệu hay không. Không những thế biểu đồ chế biến tối thiểu an toàn cũng rất quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn nguyên liệu.

nấu ăn chế biến

Các loại thực phẩm đều có mức nhiệt độ chín tối thiểu khác biệt mà mắt thường không thể nhìn thấy

2. Cách sử dụng nhiệt kế đối với thực phẩm

  • Đưa nhiệt kế vào phần thịt tươi dày nhất, xiên đến giữa không sờ vào bất kỳ phần xương nào.

  • Với bánh mì kẹp thịt, bạn cắm nhiệt kế thực phẩm qua mặt của miếng bánh mì

  • Kiểm tra từng mảng thịt riêng biệt nếu bạn có một miếng thịt tươi lớn

  • Nếu có thể hãy sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số để có kết quả chính xác nhất.

Cách vệ sinh nhiệt kế và các lưu ý khi chế biến thực phẩm

  • Vệ sinh nhiệt kế thực phẩm của bạn trong nước xà phòng ấm trước mỗi lần hoạt động

  • Luôn rửa tay trước và sau khi bạn chạm vào thịt sống

  • Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 15 giây hoặc khử khuẩn bằng nước sát khuẩn tay

  • Nếu bạn đã sử dụng đĩa hoặc dụng cụ để xử lý thực phẩm sống, đừng hoạt động lại chúng cho đến khi bạn đã rửa kỹ.

  • Sử dụng thớt riêng cho sản phẩm và thịt sống.

  • Dùng khăn giấy để lau bề mặt bếp, hoặc thay khăn lau bát đĩa hàng ngày. Tránh hoạt động bọt biển, vì chúng khó giữ cho vi khuẩn hơn.

  • Làm sạch mặt bàn, thớt, thiết bị trước và sau khi chế biến thức ăn.

  • Giữ đồ ăn nguội và đồ ăn nóng luôn nóng, để đồ ăn của bạn không bao giờ đạt đến "vùng không an toàn về nhiệt độ", nơi vi khuẩn có thể phát triển nhanh gọn và gây ngộ độc thực phẩm.

3. Biểu đồ nhiệt độ thực ăn

Biểu đồ nhiệt độ của các loại: thịt bò, thịt bê, thịt cừu

Món ăn

Nhiệt độ

Thịt tươi xay (bánh mì kẹp thịt tươi, thịt viên, xúc xích)

71 ° C

Cắt miếng 

63 ° C

71 ° C

77 ° C

Thịt bò và thịt bê được làm mềm bằng cơ học (lật miếng thịt tươi bò được làm mềm bằng cơ học ít nhất hai lần trong khi nấu)

Thời gian để nguội : 3 phút

63 ° C

Thịt bò

Trong lúc nấu ăn, thịt tươi bò sẽ chín ở nhiệt độ 63 ° C và cần được để nguội 3 phút

Nhiệt độ dành cho các loại thịt lợn: dăm bông, thăn lợn, sườn

Món ăn

Nhiệt độ

Thịt lợn xay (bánh mì kẹp thịt, thịt tươi viên, xúc xích)

71 ° C

Cắt miếng - Thời gian để nguội : 3 phút

71 ° C

Nhiệt độ khi chế biến các loại thịt gia cầm: gà, gà tây, vịt

Đồ ăn

Nhiệt độ 

Gia cầm xay (bánh mì kẹp thịt, thịt tươi viên, xúc xích)

74 ° C

Các sản phẩm gà tẩm bột sống đông lạnh (cốm, ngón, dải, bánh mì kẹp thịt)

74 ° C

Bộ phận (cánh, ngực, chân, đùi)

74 ° C

Nhồi (nấu một mình hoặc nấu trong chim)

74 ° C

Nguyên con

82 ° C

Nhiệt độ cho các món ăn chế biến từ trứng

Đồ ăn

Nhiệt độ

Món trứng

Trứng luộc

74 ° C

(nấu cho đến món trứng còn lòng đỏ và lòng trắng cứng lại)

Trứng

Món trứng sẽ chín ở nhiệt độ là 74 ° C

Nhiệt độ dành cho các loại thực phẩm hải sản

Đồ ăn

Nhiệt độ

70 ° C (nấu cho đến khi thịt đục và dễ dàng tách ra bằng nĩa)

Hải sản có vỏ

(tôm, tôm hùm, cua, sò điệp, nghêu, trai, sò)

74 ° C

Nấu cho đến khi thịt có màu trắng như ngọc trai hoặc trắng đục

Bỏ bất kỳ con nào không mở khi nấu chín

Nhiệt độ hâm nóng lại đồ ăn cũ

Món ăn

Nhiệt độ

Món ăn thừa và thịt hầm

74 ° C

Nhiệt độ chế biến các món thịt và xúc xích

Đồ ăn

Nhiệt độ

Thịt tươi xay, hỗn hợp thịt, thịt nai xay và xúc xích

74 ° C

Hươu, nai sừng tấm, nai sừng tấm, tuần lộc, linh dương

74 ° C

Thịt động vật lớn(Gấu, bò rừng, bò xạ hương, hải mã, v.v.)

74 ° C

Thịt động vật nhỏ (Thỏ, chuột xạ hương, hải chén, v.v.)

74 ° C

Nhiệt độ chế biến các loại thực phẩm: vịt ngỗng, gà lôi, gà gô...

Đồ ăn

Nhiệt độ

Nguyên con

82 ° C

Ức

74 ° C

Đùi, cánh

74 ° C

Nhồi (nấu một mình hoặc nấu trong chim)

74 ° C


Trên đây là mức nhiệt độ cụ thể dành cho các loại thực phẩm: cá, thịt, hải sản, gia cầm…. Bạn có thể áp dụng mức nhiệt độ này trong nấu ăn. Khi thực phẩm được nấu trong nhiệt độ phù hợp sẽ giữ được vị ngon, chất dinh dưỡng cho món ăn. Vì vậy hãy thử sử dụng những mẹo về nhiệt độ này trong nấu ăn nhé.