Với biểu đồ nhiệt độ nấu ăn cho từng loại thực phẩm sẽ giúp người đầu bếp chế biến món ăn dễ dàng hơn, nguyên liệu chín tới giữ được vị ngon trọn vẹn. Bạn không phải là đầu bếp chuyên nghiệp, những dựa vào biểu đồ này có thể xác định được thời gian và mức độ chín của miếng thịt… Điều đó rất có lợi đối với hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm không bị đánh mất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về biểu đồ nhiệt độ nấu ăn trong bài viết dưới đây nhé!
1. Tìm hiểu về biểu đồ nhiệt độ nấu ăn tối thiểu an toàn
Các loại thực phẩm kể cả thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản và các loại nguyên liệu nấu chín khác đều có mức nhiệt chín tối thiểu khác biệt mà dùng mắt thường bạn không thể nhận thấy được. Hoạt động biểu đồ mức lửa và nhiệt kế nguyên liệu sẽ giúp bạn chắc chắn rằng đồ ăn đã chín, và bạn có thể sử dụng chúng mà không phải lo ngại vấn đề nhiệt độ bên trong có đủ an toàn để chạy, hay đủ mức lửa nóng để tiêu diệt vi trùng có hại gây ngộ độc nguyên liệu hay không. Không những thế biểu đồ chế biến tối thiểu an toàn cũng rất quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn nguyên liệu.
Các loại thực phẩm đều có mức nhiệt độ chín tối thiểu khác biệt mà mắt thường không thể nhìn thấy
2. Cách sử dụng nhiệt kế đối với thực phẩm
Đưa nhiệt kế vào phần thịt tươi dày nhất, xiên đến giữa không sờ vào bất kỳ phần xương nào.
Với bánh mì kẹp thịt, bạn cắm nhiệt kế thực phẩm qua mặt của miếng bánh mì
Kiểm tra từng mảng thịt riêng biệt nếu bạn có một miếng thịt tươi lớn
Nếu có thể hãy sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số để có kết quả chính xác nhất.
Cách vệ sinh nhiệt kế và các lưu ý khi chế biến thực phẩm
Vệ sinh nhiệt kế thực phẩm của bạn trong nước xà phòng ấm trước mỗi lần hoạt động
Luôn rửa tay trước và sau khi bạn chạm vào thịt sống
Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 15 giây hoặc khử khuẩn bằng nước sát khuẩn tay
Nếu bạn đã sử dụng đĩa hoặc dụng cụ để xử lý thực phẩm sống, đừng hoạt động lại chúng cho đến khi bạn đã rửa kỹ.
Sử dụng thớt riêng cho sản phẩm và thịt sống.
Dùng khăn giấy để lau bề mặt bếp, hoặc thay khăn lau bát đĩa hàng ngày. Tránh hoạt động bọt biển, vì chúng khó giữ cho vi khuẩn hơn.
Làm sạch mặt bàn, thớt, thiết bị trước và sau khi chế biến thức ăn.
Giữ đồ ăn nguội và đồ ăn nóng luôn nóng, để đồ ăn của bạn không bao giờ đạt đến "vùng không an toàn về nhiệt độ", nơi vi khuẩn có thể phát triển nhanh gọn và gây ngộ độc thực phẩm.
3. Biểu đồ nhiệt độ thực ăn
Biểu đồ nhiệt độ của các loại: thịt bò, thịt bê, thịt cừu
Trong lúc nấu ăn, thịt tươi bò sẽ chín ở nhiệt độ 63 ° C và cần được để nguội 3 phút
Nhiệt độ dành cho các loại thịt lợn: dăm bông, thăn lợn, sườn
Nhiệt độ khi chế biến các loại thịt gia cầm: gà, gà tây, vịt
Nhiệt độ cho các món ăn chế biến từ trứng
Món trứng sẽ chín ở nhiệt độ là 74 ° C
Nhiệt độ dành cho các loại thực phẩm hải sản
Nhiệt độ hâm nóng lại đồ ăn cũ
Nhiệt độ chế biến các món thịt và xúc xích
Nhiệt độ chế biến các loại thực phẩm: vịt ngỗng, gà lôi, gà gô...
Trên đây là mức nhiệt độ cụ thể dành cho các loại thực phẩm: cá, thịt, hải sản, gia cầm…. Bạn có thể áp dụng mức nhiệt độ này trong nấu ăn. Khi thực phẩm được nấu trong nhiệt độ phù hợp sẽ giữ được vị ngon, chất dinh dưỡng cho món ăn. Vì vậy hãy thử sử dụng những mẹo về nhiệt độ này trong nấu ăn nhé.