Skip to main content

Lưu ý khi nấu ăn để tránh vi khuẩn có hại cho sức khỏe

Khi cơ thể ăn những loại thực phẩm bị nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến vấn đề về sức khỏe như tiêu chảy, nôn mửa, ngộ độc, sốt…. Vì vậy, việc đảm bảo vệ sinh an toàn trong quá trình nấu ăn là điều quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý khi nấu ăn để tránh vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm, bạn cần chú ý.

1. Vi trùng vô hình trong nhà bếp

Sự thật là chúng ta không thể nhìn thấy hoặc ngửi thấy hầu hết các vi trùng nhà bếp trú ngụ trên thực phẩm. Chúng thậm chí không thay đổi màu sắc hoặc kết cấu của một món ăn. Dưới đây là 3 thời điểm mà vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm là:

  • Trước: nó bị ô nhiễm trước khi mang thực phẩm về nhà.

  • Trong thời gian: nó bị ô nhiễm trong quá trình chuẩn bị và chế biến.

  • Sau: nó bị ô nhiễm sau khi chuẩn bị hoặc trong quá trình bảo quản.

2. Các bước hạn chế vi khuẩn khi chế biến thực phẩm

Có rất nhiều cách bạn có thể ngăn vi khuẩn trong thực phẩm của mình. Hãy bắt đầu với các bước sau:

Bước 1: Giữ sạch sẽ thực phẩm để kiểm soát vi trùng nhà bếp

Để cho môi trường nhà bếp sạch hơn, đây là một vài mẹo:

  • Bọt biển và khăn: Nhà bếp cung cấp một môi trường ấm áp và ẩm ướt, với nhiều diện tích mặt, và chúng rất khó để vệ sinh và lau chùi. Thay thế bọt biển và khăn bằng một bàn chải nhựa có thể chống lại vi khuẩn tốt hơn một chút. Hoặc bạn có thể sử dụng bọt biển và khăn, hãy giặt chúng hàng tuần trong nước rất nóng. Hãy cho bọt biển lò vi sóng mỗi tối trong 30 giây hoặc đặt chúng vào máy rửa ly để có thể tiêu diệt hơn 99% vi khuẩn.

Lau sạch và khử trùng các bề mặt hoặc vật liệu thường xuyên tiếp xúc bằng chất diệt khuẩn

Khăn lau cần được giặt thường xuyên bằng nước nóng

  • Bề mặt bàn và dụng cụ: Trước khi bạn bắt đầu lấy món ăn ra để chuẩn bị, hãy đảm bảo toàn bộ các dụng cụ và bề mặt bàn đã được vệ sinh bằng nước xà phòng nóng trước và sau khi sử dụng. Nếu bạn muốn vệ sinh lau chùi, hãy rửa chúng bằng dung dịch thuốc tẩy pha loãng với tỷ lệ một muỗng cà phê thuốc tẩy với một lít nước nóng. Nếu bạn hoạt động khăn lau kháng khuẩn để vệ sinh mặt bàn, hãy vứt chúng đi sau một lần sử dụng.

  • Bồn rửa nhà bếp: vệ sinh bồn rửa, thoát nước và xử lý thường xuyên nhất có thể bằng cách sử dụng dung dịch thuốc tẩy pha loãng của một thìa cà phê với một lít nước nóng.

Bước 2: Giảm vi trùng nhà bếp

Hãy thử những mẹo sau để giúp giữ vi khuẩn ở mức thấp nhất trong khi bạn mua sắm:

  • Thịt: Bọc lại: Cho bất kỳ loại thịt tươi nào bạn mua vào túi nhựa trước khi bỏ vào giỏ hàng. Điều này giữ cho nước ép thịt tươi sống không bị nhỏ giọt trên nguyên liệu tươi trong giỏ hàng tạp hóa.

  • Nước trái cây: Đừng mua một chai nước trái cây đầy hơi. Đầy hơi thường là một triệu chứng cho thấy tại một thời yếu tố nào đó, nước trái cây không được giữ ở mức lửa thích hợp và giờ nó đã bị hỏng.

  • Sản xuất: Một số sản phẩm có thể bị nhiễm salmonella, shigella hoặc E. Coli trong quá trình trồng, thu hoạch, chế biến, lưu trữ hoặc vận chuyển. Điều đặc biệt là quan trọng là bạn rửa rau bina, rau diếp, cà chua, rau mầm và dưa trước khi xử lý hoặc cắt chúng.

rửa rau

Chị em phụ nữ nên rửa sạch rau trước khi nấu ăn chúng

  • Thực phẩm đóng hộp: Không nhận dạng những lon đó đã ở những đâu, vì vậy hãy rửa chúng bằng nước xà phòng nóng trước khi mở. Nếu không, bất kỳ hạt hoặc vi khuẩn nào tồn tại trên nắp chắc chắn sẽ rơi trong thực phẩm trong khi mở.

  • Đồ dễ hỏng: Nếu bạn có đồ tạp hóa dễ hỏng và có thể sẽ phải để ở trong xe hơn một giờ, hãy làm lạnh cùng với một số khối đá để giữ lạnh nguyên liệu cho đến khi có thể cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông.

Bước 3: Vi trùng nhà bếp và chuẩn bị thức ăn

Không có lý do để sợ vi trùng nhà bếp nếu chúng ta thực hiện thói quen chuẩn bị thực phẩm an toàn.

  • Rửa tay: Không rửa tay là tác nhân gây ô nhiễm chéo phổ biến nhất giữa thịt sống, thịt tươi gia cầm, hải sản, trứng, rau chưa nấu và nguyên liệu ăn liền.

  • Thói quen rửa tay lâu hơn và thường xuyên hơn là điều nên làm. Chà mạnh hai bàn tay với nhau trong ít nhất 20 giây bằng nước xà phòng nóng. Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước (ấm hoặc lạnh) và lau khô trước khi xử lý thực phẩm, sau khi xử lý thực phẩm thô - bao gồm thịt, cá, trứng và rau - và sau khi động vào thùng, đi vệ sinh, xì mũi hoặc động vào chạm vật (bao gồm cả vật nuôi)

  • Thớt: Đầu tư vào ba tấm thớt nhựa nhiều màu sắc, với một màu cho mỗi loại nguyên liệu. Ví dụ, chỉ định một tấm thảm màu xanh lá cây để cắt trái cây và rau quả, một tấm thảm trắng để cắt cá và một tấm thảm đỏ để cắt các sản phẩm thịt đỏ.

  • Thịt sống: Đừng để vi khuẩn thịt sống di chuyển đến thực phẩm khác trong bếp. Tránh lây nhiễm chéo bằng cách giữ thịt tươi sống trong các hộp bảo quả và tránh tiếp xúc với bất cứ loại dụng cụ nhà bếp nào, tách biệt toàn bộ với hoàn toàn các nguyên liệu khác.

Chọn thịt lợn ngon

Thịt tươi sống cần được để tại vị trí cách biệt với những thực phẩm khác

  • Rã đông và ướp: Ướp thịt trong tủ lạnh, không để bên ngoài ở nhiệt độ phòng. Rã đông nguyên liệu theo cách tương tự trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể rã đông thực phẩm dưới vòi nước lạnh, hoặc trong lò vi sóng ở chế độ rã đông.

  • Trứng: Ăn trứng chưa nấu chín có nguy hiểm mắc Salmonella Enteritidis. Loại bỏ nguy hiểm và tiêu diệt vi khuẩn bằng cách nấu chín trứng hoặc thực phẩm có chứa trứng, hoặc chạy trứng tiệt trùng. Các sản phẩm thay thế trứng mà bạn mua trong cửa hàng thường được tiệt trùng và do đó không có rủi ro nếu tiêu thụ chưa nấu chín.

  • Rửa sản phẩm: Rửa toàn bộ các loại trái cây và rau quả dưới vòi nước trước khi ăn, cắt hoặc nấu, trừ khi chúng được đóng gói và đánh dấu "đã được sơ chế". Gọt hoặc rửa kỹ lớp da cứng bên ngoài đối với các loại trái cây như dưa và dưa chuột bằng bàn chải sản phẩm sạch và nước xà phòng ấm trước khi bạn cắt chúng, trong trường hợp có vi khuẩn trên vỏ.

  • Nấu chín kỹ: Cuối cùng, hãy nhớ rằng hãy nấu chín kỹ thực phẩm làm cho tiêu diệt vi khuẩn.

Bước 4: Mẹo sau chuẩn bị để chống vi trùng nhà bếp

Có một vài mẹo vặt trong bếp có thể giúp giữ những món ăn thừa an toàn để dùng cho một bữa ăn hấp dẫn khác:

  • Thời gian: Vi khuẩn có thể nhân lên nhanh chóng trên thực phẩm nấu chín để lại trong hơn hai giờ ở nhiệt độ phòng. Làm lạnh các thực phẩm này một cách kịp thời.

  • Hạn chế mức lửa phòng: Vi khuẩn nhân lên nhanh giữa 40 độ F và 140 độ F. Vì vậy, tốt nhất là giữ thức ăn chín nóng ở nhiệt độ 140 độ trở lên, và thực phẩm nấu chín lạnh ở 40 độ hoặc thấp hơn.

nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng phù hợp tránh vi trùng nhà bếp

  • Nhiệt độ tủ lạnh và tủ đông: Tủ lạnh nên được đặt ở 40 độ F hoặc thấp hơn và tủ đông của bạn ở 0 độ Fahrenheit.

  • Thức ăn thừa: Lưu trữ thức ăn thừa trong các đĩa nông để chúng có thể hạ nhiệt nhanh hơn và đạt được mức lửa làm lạnh nhu cầu nhanh hơn. Tránh đóng gói tủ lạnh để có thêm không gian còn lại. Để giữ thực phẩm ở mức nhiệt độ an toàn, không khí mát cần lưu thông.

Trên đây là 4 bước cơ bản giúp các bạn có thể hạn chế và loại bỏ vi khuẩn xâm nhập vào các loại thực phẩm khi nấu ăn. Hãy chú ý để loại bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe chính chúng ta.