Skip to main content

Cá chép có chứa những loại dưỡng chất bổ dưỡng nào?

Cá chép là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng, được liệt kê trong danh sách các loại thực phẩm hỗ trợ chữa trị bệnh từ xa xưa. Cá chép có chứa rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể con người, đặc biệt thịt cá rất ngon. Có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, nên được rất nhiều người yêu thích. Vậy trong cá chép có chứa những dưỡng chất nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thành phần bổ dưỡng trong 1 miếng cá fillet

Thành phần bổ dưỡng trong 1 miếng cá fillet có lượng calo 275, trong đó, calo từ chất béo là 109.

Thành phần dinh dưỡng

% Giá trị hàng ngày

Tổng chất béo 12,2g

19%

Chất béo bão hòa 2,4g

12%

Chất béo chuyển hóa

0

Cholesterol 142,8mg

48%

Natri 107,1mg

4%

Kali 725,9mg

21%

Tổng Carbohydrate 0g

0%

Chất xơ 0g

0%

Đường 0g


Chất đạm 38,9g

78%

Vitamin A 

1%

Vitamin C

5%

Canxi 

9%

Sắt 

15%

Thiamin 

16%

Riboflavin 

7%

Vitamin B6 

19%

Vitamin B12 

42%

Niacin 

18%

Magie 

16%

Phốt pho

90%

Kẽm

22%

Đồng 6%


Axit pantothenic 

15%

2. Giá trị dinh dưỡng trong 100gr cá chép

Trong 100 gram cá chép có lượng calo là 162, trong đó, lượng calo từ chất béo là 64. Thành phần dinh dưỡng cụ thể:

Thành phần dinh dưỡng

% Giá trị hàng ngày

Tổng chất béo 7,2g

11%

Chất béo bão hòa 1.4g

7%

Chất béo chuyển hóa 0g


Cholesterol 84mg

28%

Natri 63mg

3%

Kali 427mg

12%

Tổng Carbohydrate 0g

0%

Chất xơ 0g


Đường 0g


Chất đạm 22,9g

46%

Vitamin A 

1%

Vitamin C 

3%

Calcium 

5%

Iron 

9%

Thiamin 

9%

Riboflavin 

4%

Vitamin B6 

11%

Vitamin B12 

25%

Niacin 

11%

Magnesium 

10%

Phosphorus 

53%

Zinc 

13%

Copper

4%

Pantothenic Acid 

9%

3. Các đồ ăn ngon được chế biến từ cá chép

Cá chép là thực phẩm bổ dưỡng có thể đem nấu ăn thành nhiều đồ ăn tương thích với mọi người trong người thân. Món ăn đem tới bổ dưỡng cho cả trẻ nhỏ, mẹ bầu và người có khỏe mạnh yếu.

Ngay dưới đây là một số món ăn từ cá chép được các chuyên gia khuyến khích sử dụng:

3.1. Cháo cá chép

Đây là một món ăn không còn xa lạ với mọi người. Cháo cá chép dễ ăn và rất dễ chế biến. Bạn và gia đình có thể thưởng thức đồ ăn này bằng cách làm sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá chép tươi sống ( khối lượng của cá tùy thuộc vào số thành viên ăn)

  • Gạo tẻ

  • Một nắm gạo nếp

  • Gia vị bao gồm: nước mắm, bột nêm,

  • Một số hương vị khác như: hành khô, hành lá, thì là, gừng

Bước 2: Chế biến

  • Vệ sinh cá và chia cá ra thành từng khúc. Xát muối và gừng để làm giảm đi độ tanh của cá

  • Luộc cá với gừng, thìa là.

  • Tách xương và thịt cá chép thành 2 phần

  • Phần xương sẽ đem giã nhuyễn và lọc lấy nước cốt để nấu cháo nhằm ngọt nước dùng

  • Phần thịt tươi cá được đem xào với hành khô, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, sao cho vừa miệng

  • Gạo được vo sạch

Bước 3: Nấu cháo

  • Đem hỗn hợp gạo đã vo, nước cốt xương cá, nước lọc vào xoong nấu nhừ. Bạn cần nêm nếm một chút muối vào nấu cùng gạo.

  • Sau khi cháo đã sôi và nhuyễn, bạn cho phần thịt cá đã xào trước đó vào đun sôi một lần nữa.

  • Tắt bếp ga và cho thêm hành tươi và thì là vào.

  • Bạn có thể ăn trực tiếp phần cháo đã nấu chín.

cháo cá chép

Cháo cá chép là thức ăn đầy dinh dưỡng

3.2. Cá chép om dưa

Cá chép om dưa là một thức ăn thường gặp trong bữa cơm gia đình của thành viên Việt Nam. Để có được một đĩa cá chép om dưa ngon lành, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

  • Một con cá chép tươi sống, phần thịt tươi dày.

  • thịt lợn nên lựa chọn thịt ba chỉ để có cả phần mỡ và phần nạc

  • Dưa muối

  • Cà chua

  • Nước mắm, bột nêm

  • Các gia vị khác như: gừng, hành khô, hành lá, thì là

Bước 2: Sơ chế

  • Lau chùi cá chép, bạn có thể cắt khúc hoặc để cả con

  • Rán qua cá cho vàng da với dầu ăn để tăng gia vị cho món ăn

  • Phần thịt ba chỉ, bạn thái và rán lên thành tóp mỡ

  • Xào nhuyễn cà chua với dầu ăn

  • Xào dưa chua với một chút gừng để tăng độ thơm cho món dưa

Bước 3: Chế biến

  • Cho vào nước vào xoong om dưa đun sôi

  • Sau khi sôi thì cho cá đã rán vào xoong cùng với tóp mỡ, cà chua và bột nghệ ( nghệ tươi thái mỏng) và tiếp tục đun sôi

  • Tắt bếp ga và cho thêm hành tươi, thì là vào

Cá chép om dưa

Cá chép om dưa là đồ ăn quen thuộc của người Việt

3.3. Cá chép kho riềng

Cá kho là một trong những món mặn được ưa thích và ăn rất hao cơm. Để làm được một nồi cá kho hấp dẫn cho cả người thân, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Một con cá chép tươi sống nặng từ 1,5kg đến 2kg

  • 200g thịt tươi ba chỉ

  • Riềng củ

  • Hương vị gồm: nước mắm, hạt nêm, đường, nước màu, tiêu, hành tím băm, dầu ăn

Bước 2: Sơ chế

  • Vệ sinh cá và chia khúc. Bạn có thể ướp với một chút muối, gừng để làm giảm mùi tanh của cá.

  • Đêm rán qua cá để thịt tươi cá được săn lại và ươm vàng

  • Thịt tươi ba chỉ rửa sạch, cắt miếng to để kho.

  • Ướp chung cá và thịt để thấm gia vị

Bước 3: Chế biến 

  • Cho hỗn hợp nước mắm + bột nêm + đường vào 1 cái tô, khuấy đều rồi rưới lên trên bề mặt cá.

  • Đêm toàn bộ đi kho.

  • Ban đầu cho lửa lớn, sau đó giảm nhiệt xuống , đun cho cá và thịt ngấm gia vị.

  • Khi phần nước kho đã sánh lại và có màu vàng cánh gián thì tắt bếp

Bước 4: Tiến hành kho cá

Cho xoong lên bếp, đun lửa lớn trong khoảng 5 phút để cá thịt ngấm gia vị rồi giảm lửa, để liu riu kho trong khoảng 45 phút. Lúc đun nhớ thỉnh thoảng nghiêng xoong để nước kho ngấm đều lên cá. Đun đến khi phần nước kho sánh lại, cá có màu cánh gián thì tắt bếp.

Cá chép kho riềng

Cá chép kho riềng ngon miệng và bổ dưỡng

3.4. Cá chép sốt cà chua

Trong tiết trời mùa đông, cá chép sốt cà chua là món ăn không thể không kể đến. Bạn có thể áp dụng cách làm sau đây:

Bước 1: Thực phẩm làm cá chép sốt cà chua gồm:

  • Cá chép 1 con

  • Thịt tươi ba chỉ: 100gram

  • Cà chua, gừng, thì là, hành lá, hành khô băm nhỏ

  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, giấm

Bước 2: Sơ chế

  • Làm sạch cá, vỏ vảy, có thể chia khúc hoặc để nguyên cả con. Thông thường, mọi người sẽ sốt cà chua nguyên cả con cá.

  • Ướp cá với gừng hương vị để trong vòng 10 phút

  • Cá đem đi rán vàng

  • Xào nhanh chóng tay thịt ba chỉ đến khi thịt tươi săn lại rồi tắt bếp..

  • Cà chua làm sạch, thái nhỏ và xào nhuyễn cà chua với dầu ăn, hành khô và hương vị

Bước 5: Chế biến

  • Cho hỗn hợp cà chua, thịt tươi ba chỉ và cá đã rán nồi và đun liu riu.

  • Khi các nguyên liệu đã thấm gia vị và nước sốt sền sệt, bạn có thể tắt bếp

  • Thêm một chút ớt thái lát, hành lá và đem ra thưởng thức.

Cá chép vừa là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Bạn có thể chế biến loại thực phẩm này thường xuyên để gia đình cùng thưởng thức. Ngoài những món ăn chúng tôi đã gợi ý ở trên, còn có rất nhiều món ăn khác hấp dẫn được chế biến từ cá chép, bạn có thể tham khảo thêm tại Đôi Đũa Vàng.