Skip to main content

Bà bầu ăn trứng ngỗng có tốt không?

Trong quan niệm của người Việt, trứng ngỗng giàu chất dinh dưỡng, rất tốt dành cho bà bầu, ít nhất khi mang bầu cần ăn 1 quả trứng ngỗng. Vậy điều đó có đúng hay không? Bà bầu ăn trứng ngỗng có thực sự tốt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Các chất dinh dưỡng có trong trứng ngỗng

Để nhận biết ăn trứng ngỗng có tốt không thì bạn cần nhận biết được thành phần bổ dưỡng có trong trứng ngỗng. Theo đó, thành phần dinh dưỡng có trong 100gr trứng ngỗng như sau:

  • 13gr protein

  • 14,2 gram lipid

  • 360 mcg vitamin A

  • 71 mg calxi

  • 210 mg phosphor

  • 3,2 mg sắt

  • 0,15mg vitamin B1

  • 0,3mg vitamin B2

  • 0,1mg vitamin

So với trứng gà, trứng ngỗng có hàm lượng bổ dưỡng thấp hơn. Mặt khác, một thành phần chứa nhiều trong trứng ngỗng đó là cholesterol và lipid, đây là những chất không tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch. Nếu chạy nhiều, phụ nữ mang bầu có tai họa bị thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu, tiểu đường, cao huyết áp,..

trứng ngỗng

Trứng ngỗng có hàm lượng bổ dưỡng thấp và lượng cholesterol cao

2. Ăn trứng ngỗng có tốt cho bà bầu như lời đồn?

Rất nhiều người xem trứng ngỗng là quý vì hiếm thấy trên thị trường so với các loại trứng khác. Tuy vậy, vì đại đa số người nuôi ngỗng với mục đích lấy thịt, không phải để lấy trứng nên chúng không phổ biến như trứng các loại gia cầm khác. Thực tế, rất nhiều người vì lý do hiếm nên đã nhầm tưởng những giá trị dinh dưỡng của nó, đặc biệt là với sức khỏe cho các bà bầu. Sự thực là các vitamin có trong trứng ngỗng không đầy đủ như trứng gà. Vì thế, thay vì cố gắng tìm được trứng ngỗng để ăn thì bạn có thể dùng trứng gà để thay thế.

Hiện nay, chưa thấy có một đánh giá hay nghiên cứu khoa học nào khoảng định mối liên quan giữa việc ăn trứng ngỗng trong giai đoạn mang bầu sẽ thúc đẩy sự phát triển tốt ở thai nhi cũng như có điểm mạnh giúp trẻ sau khi sinh ra được thông minh hơn. Quan niệm ăn trứng ngỗng để lựa chọn giới tính thai nhi cũng toàn bộ không có bằng chứng khoa học nào chứng minh. Việc đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ trong suốt thai kỳ là điểm quan trọng trong sự phát triển và trí thông minh của trẻ. Chính vì thế, các bà mẹ mang thai nên tránh ăn trứng ngỗng khi thấy không thích và tuyệt đối không nên ăn vì những đồn đại.

Trên thực tế, đã ghi nhận nhiều trường hợp phụ nữ mang thai bị béo phì vì đã lạm dụng thái quá nguyên liệu giàu lipid như trứng ngỗng. Hiện chưa có khẳng định chứng minh mối liên quan giữa việc phụ nữ mang thai ăn nhiều trứng ngỗng và mắc các ốm lý về ốm tim mạch, huyết áp, tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim... Nhưng trên lý thuyết, việc tiêu thụ quá nhiều cholesterol chính là là thủ phạm gây ra những ốm lý này.

Mỗi loại thực phẩm có giá trị bổ dưỡng khác biệt, vì vậy các bà bầu cần ăn đa dạng các loại nguyên liệu trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường các chất bổ dưỡng cho nhau và không nên ăn quá 3 lần/tuần. Phụ nữ mang thai không nên lạm dụng ăn trứng ngỗng, vì giá thành đắt, khó ăn và khó tiêu. Tuy thế, nếu bồi bổ bằng trứng gà cùng với chế độ ăn hàng ngày hợp lý cũng đủ cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cho thai phụ.

béo phì mang thai

Ăn trứng ngỗng có thể khiến mẹ bầu tăng hiểm họa bị béo phì

3. Mẹo chọn trứng tốt

Bạn có thể chọn trứng gia cầm tốt bằng các dùng tay nắm quả trứng, chỉ hở hai đầu trứng, một mắt nhìn vào đầu trứng, đầu kia soi lên một nguồn ánh sáng. Nếu khi soi trứng thấy có màu hồng trong suốt với một chấm hồng và có 1 túi khí có đường kính nhỏ hơn 1cm, đường bao quanh cố định thì đó là trứng có chất lượng tốt.

Cho trứng vào dung dịch nước muối 10%, nếu thấy trứng chìm xuống tức là trứng mới đẻ trong ngày. Nếu trứng nổi lơ lửng trong dung dịch, tức là trứng đó đã đẻ từ 3 -5 ngày. Nếu thấy trứng nổi trên lên trên bề mặt dung dịch thì chứng tỏ quả trứng đó đã đẻ quá 5 ngày. Bạn cũng có thể lựa chọn trứng bằng cách khẽ lắc quả trứng. Nếu trứng mới lắc sẽ không kêu, trứng càng để lâu lắc càng kêu.

Trứng gà và trứng ngỗng đều là loại trứng giàu dinh dưỡng, tuy nhiên các mẹ bầu không nên lạm dụng mà phải ăn uống theo đúng chế độ, khoa học. Duy trì chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang bầu tốt sẽ làm cho mẹ có khỏe mạnh ổn định và thai nhi phát triển toàn diện.

Qua đây, hy vọng mọi người và mẹ bầu hiểu hơn về việc ăn trứng ngỗng trong quá trình mang bầu. Nên có những lựa chọn khoa học để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bé.