Skip to main content

Tại sao chúng ta nên ăn cá chép?

Chúng ta thường được khuyến khích ăn cá chép để bồi bổ sức khỏe khi ốm, cho bà bầu hoặc cháo cá chép cho trẻ em… Vậy tại sao chúng ta nên ăn cá chép? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thành phần bổ dưỡng của cá chép

Cá chép hay còn gọi Lý ngư thuộc loại cá nước ngọt được chạy khá phổ biến. Đầu cá, thịt cá, vây cá đều được sử dụng như các vị thuốc quý. Cá chép được nấu ăn thành món ăn có mùi vị thơm ngon, thịt tươi dày, béo ngậy. Chính vì vậy cá chép được xếp vào đồ ăn ngon, thân thuộc với chúng ta.

Theo Đông y cá chép có công dụng hỗ trợ quá trình lợi tiểu, làm cho cơ thể chữa được ốm khi kết lạnh, bình phổi thông sữa, hoặc vệ sinh đường tiêu hoá. Hơn nữa, cá chép còn có tác dụng khiến cho bài tiết và trừ khử tà độc sưng tấy. Không những thế cá chép còn được coi như thức ăn thần dược chữa các bệnh của phụ nữ.

Ăn cá chép có điểm mạnh gì? Không chỉ theo quan niệm dân gian mà ngay cả y học hiện đại cũng đã chứng minh được những điểm mạnh hữu ích của cá chép mang đến cho sức khỏe. Trong 100 gam cá chép ăn được thì có chứa 4.1gam lipid, 0.09 mg vitamin B2, 17.6 gam protein, 25 mg vitamin A...

ca-chep-co-tac-dung-gi-1

Cá chép có chứa bổ dưỡng cao, tốt cho khỏe mạnh

2. Ưu điểm của cá chép ở từng bộ phận của cá

Thịt cá chép có khí bình, có vị cam, không có chứa độc tố. Thịt tươi cá khiến cho hỗ trợ điều trị được các chứng cước khí chứng hoàng đản. Mắt cá chép được sử dụng để đắp lên vết thương hở có kết quả chữa trị khá tốt. Xương cá chép được sử dụng để điều trị chứng xích bạch đới ở phụ nữ hoặc khi bị chứng âm sang và chấm dứt quả điều trị rất hữu hiệu.

Não cá chép được sử dụng để điều trị các chứng bệnh kinh giản. Những thành viên lãng thai có thể chạy món cháo cá chép để cải thiện tình trạng này. Kết quả cho thấy chỉ sau vài ngày hoạt động.

Ruột cá chép chữa các vết lở loét, thối tai do nhiễm trùng, chứng trĩ, chứng nhọt rò. Hoạt động ruột cá chép thêm vào một chút rượu trắng có độ cồn cao thì càng tốt, sau đó nướng chín bọc vải bông mềm và đắp cho người mắc bệnh. Răng cá chép có thể hoạt động để chữa chứng sỏi thận, giúp cải thiện tốt căn ốm sỏi thận một cách nhanh chóng.

Mật cá chép có vị đắng, tính hàn, và không gây ra các độc chất cho người dùng. Chạy mật cá chép còn khiến cho chữa được các ốm như đau mắt đỏ vì nóng trong người, mắt đau hoặc mắt bị mờ hoặc bị thanh manh.

Mỡ cá chép có thể hoạt động để nấu thay cho dầu ăn để điều trị các chứng ốm của trẻ sơ sinh chẳng hạn như lên cơn giật kinh phong.

3. Những lợi ích khỏe mạnh của cá chép

Cá chép được nhận biết như nguyên liệu có thành phần bổ dưỡng protein tương hợp cho con người, bởi chúng rất dễ hấp thụ vào cơ thể chứ không như những thực phẩm khác. Theo các nghiên cứu về cá chép thì không phải ngẫu nhiên cá chép được coi như một trong ba thực phẩm bổ dưỡng: thịt gà, cá chép, ba ba. Cá chép có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, có vị thơm. Phụ nữ mang bầu chạy có ưu thế làm cho dưỡng thai, an thai. Và đối với người bình thường thì hoạt động cá chép có điểm mạnh bổ máu.

ca-chep-co-tac-dung-gi-2

Cá chép có ưu thế khiến cho dưỡng thai, an thai

Trong y học Trung Quốc, cá chép có dương tính trong âm tính có tính năng giúp tiểu tiện, do đó có thể hoạt động cá chép để hỗ trợ các ốm khi kết lạnh, nướng cá chép lên có thể hoả hoá, có phát phong hàn, bình phổi thông sữa, vệ sinh đường tiêu hoá, bài tiết và trừ khử được tả động sưng tấy.

Công dụng chính của cá chép làm cho bổ máu và bổ sung sức khỏe khiến cho hỗ trợ chữa trị tốt các căn bệnh như: liệt dương, chữa rong kinh, chữa băng huyết, thông sữa bổ huyết và an thai cho phụ nữ, trẻ em bị ngừng hoạt động tiếng không nuốt được, hoặc phù nề vàng da, viêm phế quản cấp tính...

Hơn nữa, cá chép cũng cung cấp nguồn bổ dưỡng dồi dào như omega-3, acid amin cần thiết, eicosapentaenoic acid (EPA)... Các hợp chất này có ứng dụng phòng ngừa và chữa trị tình trạng xơ vữa động mạch, chống ung thư, làm giảm chất béo trong máu. Bên cạnh đó cá chép còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, vitamin D, vitamin B2, vitamin B1, vitamin E....

4. Một số đồ ăn dinh dưỡng được chế biến từ cá chép

Cá chép có ngon không? Cá chép thuộc nguồn thực phẩm được chạy rộng rãi và phổ biến. Sử dụng cá chép làm thực phẩm có thể chế biến được nhiều món ngon, bổ dưỡng với ứng dụng hỗ trợ chữa trị bệnh, trong đó nên kể đến các món ăn:

  • Cá chép hầm với gạo nếp có điểm mạnh khiến cho an thai, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mỏi mệt, thiếu máu hơn thế khiến cho lợi sữa cho bà mẹ nuôi con bú.

  • Canh cá chép nấu với táo đỏ có thể khiến cho kiện tỳ, dưỡng huyết hỗ trợ thai sinh trưởng khỏe mạnh.

  • Cá chép nấu với a giao có thể làm cho cải thiện các triệu chứng của sờ thai.

  • Cháo cá chép nấu cùng với rễ cây gai có thể mang đến tính năng an thai chữa mỏi lưng, phù thũng.

  • Canh cá chép đen làm cho kiện tỳ, thảm thất, lợi tiểu, hết phù và an thai.

  • Canh cá chép với bạch truật làm cho kiện tỳ, lợi thuỷ, dưỡng huyết và an thai

ca-chep-co-tac-dung-gi-3

Cháo cá chép nấu với rễ cây gai làm cho an thai, chữa mỏi lưng

5. Một số bài thuốc chữa bệnh cho phụ nữ được nấu ăn từ cá chép

  • Bài thuốc an thai: hoạt động cá chép với khối lượng được khoảng nửa cân, để cả vảy. Sau đó mổ bỏ ruột và vệ sinh các. Trộn thêm nửa lạng gạo nếp và cho một ít vỏ quýt, gừng sống vào ninh chín, cho thêm muối. Hoạt động bài thuốc này ăn trong 5 đến 7 lần sẽ có hữu hiệu rất nhanh chóng.

  • Bài thuốc chữa nôn ở thời kỳ đầu mang thai: sử dụng 250 gam cá chép đã được đánh vảy sạch, mổ bỏ nội tạng và rửa sạch. Sau đó, cho thêm 6 gam sa sâm đập nhỏ, 10 gam gừng tươi thái mỏng. Mang hỗn hợp đi hầm chín. Chạy bài thuốc này ăn trong ngày, có công hiệu kỳ diệu tỳ hoà vị, giảm thổn thức, tiêu trừ nôn mửa.

  • Bài thuốc tăng lượng sữa: dùng 250 gam cá chép được đánh vẩy sạch và bỏ qua nội tạng, một chiếc chân giò heo loại bé, 3 gam thông thảo. Lấy hoàn toàn hỗn hợp này hầm thật nhừ, và sử dụng trong 1 đến 2 ngày sẽ cải thiện lượng sữa của bà mẹ

  • Bài thuốc chữa ứ huyết sau sinh: chạy vẩy cá chép được vệ sinh nghiền và tán nhỏ, cho thêm 3 đến 5 gam nước đun sôi. Uống hỗn hợp này cùng với rượu nếp có tác dụng làm cho tan huyết, thông huyết sau sinh.

  • Bài thuốc chữa mỏi lưng, phù thũng: hoạt động 400 đến 500 gam cá chép tươi, 15 gam rễ cây gai, 100 gam gạo nếp. Cá chép được lau chùi nấu lấy nước và bỏ xương. Rễ gai sắc lấy nước bỏ bã. Sau đó, lấy nước cá, nước rễ gai nấu cháo và ăn lúc còn nóng. Chạy bài thuốc này 2 lần trong ngày và liệu trình từ 3 đến 5 ngày.

Khi đã nắm rõ tính năng của cá chép đối với khỏe mạnh, bạn có thể bắt tay vào thực hiện làm những đồ ăn bài thuốc để giúp cải thiện trạng thái sức khỏe được tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng có trong cá chép.