Skip to main content

Hướng dẫn làm món thịt bò kho khoai tây

Thịt bò là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng và thơm ngon, được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó có món thịt bò kho khoai tây. Bạn đã thử qua món ăn ngon này chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi cùng trổ tài với món ăn này nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu để nấu món thịt bò khoai tây

Để có một món thịt bò kho khoai tây thật ngon và hấp dẫn, đầu tiên ta cần phải chọn lựa nguyên liệu đầy đủ và tươi ngon cho đồ ăn này, bao gồm:

  • Thịt bò: 500gr

  • Khoai tây: 3 - 4 củ

  • Cà rốt: 1 củ

  • Cà chua: 3 quả

  • Gừng: 1 nhánh

  • Hành khô: 1 củ

  • Rau thơm: hành lá, rau mùi

  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, 1 gói ngũ vị hương,...

2. Chế biến nguyên liệu

Chế biến nguyên liệu kỹ sẽ đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm cho món ăn. Đầu tiên với thịt bò đem rửa sạch, rồi thái thành miếng vuông khoảng 1 đốt ngón tay. Còn khoai tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bổ miếng to vừa ăn, với cà rốt bạn có thể tỉa hoa nếu muốn cho đẹp mắt.

Cà chua, rau thơm rửa sạch, đối với cà chua nên thái nhỏ ra để khi nấu sẽ nhanh chóng nhừ hơn. Gừng, hành củ bỏ vỏ ngoài, rồi rửa sạch thái lát mỏng và để riêng.

Thịt bò kho khoai tây là món ăn yêu thích của nhiều người

Thịt bò kho khoai tây là món ăn ưa chuộng của nhiều người

3. Chế biến đồ ăn

Đầu tiên là ướp thịt bò: Cho 2 muỗng hạt nêm + 1/2 thìa hạt tiêu + nửa gói ngũ vị hương + một ít hành khô và vài lát gừng vào thịt bò. Sau đó trộn đều hỗn hợp lên và để ngấm hương vị trong vòng 15 phút.

Tiếp theo bắc chảo lên bếp, rồi cho một chút dầu ăn vào để nóng. Cho một ít hành vào phi qua rồi đổ thịt tươi bò vừa ướp vào đảo đều lên với lửa lớn cho săn lại. Có thể cho thêm chút gia vị như nước mắm, đường, bột ngọt sao cho hợp khẩu vị. Sau đó bỏ thịt  ra một cái tô để xào cà chua.

Cho chảo lên bếp cùng với một ít dầu ăn rồi đổ cà chua vào xào để tạo màu. Nấu đến khi cà chua nhuyễn ra thì cho cà rốt và khoai tây vào nấu cùng. Thêm một chút hạt nêm rồi đảo đều hỗn hợp lên.

Cuối cùng cho tất cả thịt bò, khoai tây, cà chua, cà rốt và xoong áp suất để ninh. Nếu không có nồi áp suất, bạn cũng có thể dùng niêu thường để hầm thịt bò khoai tây.

Cho thêm nước vào nồi hầm sao cho vừa đủ ăn. Tiếp đến bật bếp lên đun xoong thịt bò khoai tây đến khi các thứ trong niêu đều mềm và nhừ là được. Lúc này, nêm nếm hương vị thêm một lần nữa cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Múc món ăn ra tô trang trí, rồi rắc rau thơm đã chuẩn bị vào để trông thức ăn đẹp mắt hơn. Sau khi hoàn thành món thịt tươi bò kho khoai tây, bạn hãy thưởng thức ngay thành quả của mình.

Yêu cầu về thành phẩm của món ăn: Canh thịt bò khoai tây sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm ngon miệng, màu sắc bắt mắt với một chút màu đỏ của cà chua. Thịt tươi bò hay khi ăn rất mềm, còn khoai tây và cà rốt sau khi ninh cũng đều mềm và không bị nát rất dễ ăn. Mặc dù hầm thịt tươi đến khi mềm nhưng vẫn không làm cho thức ăn mất đi vị ngọt vốn có. Nước canh đi kèm ngọt thanh rất tương thích âm với cơm hoặc với bún.

Thịt bò kho khoai tây rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Thịt bò kho khoai tây rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

4. Một vài lưu ý khi nấu thịt bò kho khoai tây

Để đồ ăn thêm hấp dẫn và trở nên chính xác hơn, bạn nên nhận biết cách chọn thịt  bò tươi ngon. Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, mỡ bò phải có màu vàng nhạt và cứng, không nên chọn những phần thịt có mỡ mềm. Không nên chọn những miếng thịt tươi bò có màu sẫm, sờ vào thấy dính và có mùi. Hãy chọn mua thịt bò có thớ thịt nhỏ, mềm, không mua những phần thịt tươi có thớ thịt lớn và cứng. Có thể chọn phần thịt bò có gân để khi hầm sẽ ngon và tương ứng hơn.

Trước khi nấu, bạn có thể sử dụng rượu trắng cùng chút gừng đem chà lên thịt tươi bò rồi rửa sạch lại với nước. Việc này có tác dụng giúp cho thịt hết mùi hôi và khi chế biến sẽ thơm và ngon hơn.

Trong lúc ướp thịt bò, nên để thịt ngấm gia vị trong thời gian ít nhất 15 phút. Có thể cho vào thịt một chút rượu để đồ ăn đậm đà, dậy mùi thơm hơn.

Sau khi xào săn thịt tươi lại và đổ nước vào hầm, bạn nên để lửa lớn đun cho đến khi nồi sôi lên thì mới để lửa nhỏ lại, nên để lửa liu riu là tốt nhất.

Thịt bò kho là món ăn hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp chị em chế biến món thịt bò kho thành công, chiêu đãi bạn bè và gia đình cùng thưởng thức.