Skip to main content

Cá chép - Loại thuốc quý, chế biến được nhiều món ăn ngon

Cá chép thuộc loại cá nước ngọt sống tại ao hồ, sông suối. Cá có mùi tanh nhẹ hơn những loại cá biển, đồng thời có hàm lượng dinh dưỡng cao. Món cá chép này có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn về công dụng của cá chép cũng như các công thức chế biến các món ăn ngon và hấp dẫn.

1. Công dụng của cá chép 

Có nhiều loại cá chép khác biệt, chúng có thành phần bổ dưỡng khá phong phú bao gồm: khoáng chất và vitamin, đặc biệt phospho, vitamin B12, ... Những dưỡng chất này cung cấp cho cơ thể giúp thực hiện các chạy chức năng của cơ thể. Hơn nữa, trong cá chép có hàm lượng acid béo và chất chống oxy hoá tốt cho cơ thể.

Với hàm lượng acid omega-3 trong thành phần dinh dưỡng của cá chép khiến cho cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó các acid omega-3 còn có tiện ích với các chứng viêm như viêm khớp dạng thấp, ảnh hưởng đến khá nhiều thành viên.

Thành phần kẽm trong cá chép phong phú có thể giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể chạy tốt hơn. Không những thế, các thành phần dinh dưỡng của cá chép còn có ưu điểm tốt đối với một số ốm như: chữa trị các bệnh mãn tính, bảo vệ chức năng đường tiêu hoá, chữa trị suy hô hấp, cải thiện xương và răng chắc khỏe, đồng thời làm chậm quá trình lão hoá, cải thiện giấc ngủ chất lượng, tối ưu hoá mức độ nội tiết tố.

ca-chep-nau-gi-ngon-1

Cá chép chứa hàm lượng acid omega 3 tốt cho tim mạch

2. Các bài thuốc từ cá chép đem tới lợi ích cho sức khỏe

  • Bài thuốc an thai: sử dụng 500 gam cá chép được lau chùi bỏ vảy và ruột, 50 gam gạo nếp, vo sạch và có thể cho một ít vỏ quýt, gừng tươi. Cho các thực phẩm này vào xoong và ninh nhừ thành cháo, bổ sung thêm hương vị cho vừa ăn. Chạy bài thuốc này trong khoảng 5 đến 7 ngày làm cho cải thiện sức khỏe của bà mẹ trong thời kỳ mang thai.

  • Bài thuốc hỗ trợ dấu hiệu buồn nôn hoặc nôn ở giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai: hoạt động một con cá chép với trọng lượng khoảng 300 gam, đánh vẩy, bỏ ruột và vệ sinh, 6 gam sa sâm đập nhỏ, 10 gam gừng tươi thái mỏng. Cho sa sâm và gừng tươi vào bụng cá, và đem cá đi hầm chín, cùng với việc bổ sung thêm hương vị ăn trong ngày. Bài thuốc này có tính năng rất tốt với phụ nữ đang mang thai giúp kiện tỳ hoà vị, tiêu trừ nôn mửa.

  • Bài thuốc chữa phù thũng ở thời kỳ mang thai: hoạt động cá chép khoảng 500 gam được rửa sạch, bỏ vảy và ruột, cho cá vào chả rán vàng hai mặt và sau đó đem đi hầm nhỏ lửa cùng với 500ml sữa bò, gừng, hành, không cho muối. Hầm cho đến khi nước đặc lại,và các thực phẩm bao gồm cá chín nhừ. Chạy bài thuốc này trong khoảng 5 đến 7 ngày.

  • Bài thuốc thông sữa, tăng tiết sữa sau khi sinh: chạy cá chép có trọng lượng khoảng 300 gam, một chân lò lợn với 3 gam thông thảo. Cho các nguyên liệu này vào hầm nhừ và ăn trong ngày.

  • Bài thuốc hỗ trợ chữa trị viêm gan vàng da, phù chân tiểu dắt: sử dụng một con cá chép khoảng 1kg, 50 gam đậu đỏ, hành, gừng, tỏi, hương vị vừa đủ. Cá chép được mang đi lau chùi, ướp gia vị, sau đó rán vàng hai bề mặt. Hành, tỏi được phi thơm sau đó đổ nước và đậu đỏ và đun sôi và tiếp tục thả cá chép vào hầm cho đến khi các thực phẩm mềm nhừ. Sử dụng bài thuốc này thường xuyên khiến cho hỗ trợ điều trị viêm gan vàng da và các triệu chứng khác như phù chân, tiểu dắt.

  • Bài thuốc hỗ trợ chữa trị ho gà, hen phế quản: chạy cá chép với khối lượng khoảng 250 gam, 6 gam xuyên bối mẫu tán mịn, nấu canh ăn hàng ngày. Hoạt động bài thuốc này liên tục từ 1 đến 2 tuần làm cho cải thiện trạng thái ốm ho gà, hen phế quản mạn tính.

ca-chep-nau-gi-ngon-2

Cá chép được dùng làm bài thuốc điều trị hen phế quản

3. Các món ăn được nấu từ cá chép

Cá chép nấu gì ngon? Cá chép thuộc nhóm nguyên liệu không những có thể chế biến đồ ăn ngon mà còn có khả năng chữa trị một số ốm. Hoạt động cá chép và các loại nguyên liệu phụ trợ sẽ tạo thành các đồ ăn hấp dẫn từ cá chép bao gồm:

  • Cá chép om dưa: Khi sử dụng cá chép làm thực phẩm chế biến món ăn không thể không kể tới món cá chép om dưa. Với thức ăn này thịt tươi cá chép mềm, mọng nước, thấm vị đậm đà, cùng với dưa chua giòn, tóp mỡ béo ngậy làm cho bạn có đồ ăn với hương và vị thơm ngon đồng thời mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Lẩu cá chép: Thường được thưởng thức vào thời gian cuối năm với thời tiết bắt đầu se lạnh. Nước lẩu cá chép chua ngọt, rất cuốn hút khách hàng, thịt cá chép mềm, và ngọt tự nhiên được chấm cùng nước mắm ớt để tăng vị đậm đà.

  • Cá chép hấp: Cá chép được hấp với bia sẽ gửi tới gia vị ngon miệng. Thịt tươi cá có vị ngọt đặc trưng cùng với hương bia, và chạy thêm nước chấm để tăng đậm vị cho cá.

  • Cá chép kho: thịt cá chép có vị ngọt đặc trưng cùng với nước kho vô cùng đậm vị. Món ăn này cũng được mệnh danh thức ăn hao cơm.

  • Cá chép sốt cà chua: Phần thịt tươi cá ngấm nước cà chua, chua ngọt, đậm đà làm cho bạn không thể không hoạt động đồ ăn hấp dẫn này.

  • Cá chép nướng giò: Cá chép được lau chùi và sau đó được tẩm hương vị cho ngấm và mang đi nướng. Các nướng với lớp da ngoài vàng giòn, thịt bên trong ngọt, mềm. Đồ ăn này cũng thuộc nhóm thức ăn khá đưa cơm.

  • Canh chua cá chép: món ăn này khá thanh mát, giải nhiệt cho những ngày nóng bức.

  • Cá chép chưng tương: thịt tươi cá chép rất mềm, ngọt kết hợp với vị đậm đà của tương đậu cùng với nước sốt mặn, ngọt giúp cho thức ăn này trở nên hấp dẫn vô cùng.

Với những chia sẻ trên hy vọng giúp bạn hiểu hơn về loại thực phẩm bổ dưỡng này. Và chế biến được nhiều món ăn ngon phục vụ gia đình cùng thưởng thức.