Skip to main content

Bật mí 7 món xào hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng

Xào là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cơm người Việt. Món xào được kết hợp đầy đủ giữa các loại rau củ và các loại thịt, hải sản sẽ cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Để mâm cơm gia đình bạn trở nên hấp dẫn và đa dạng, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn 7 món xào đẹp mắt, ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng. Cùng theo dõi nhé!.

1. Xào gà cùng rau củ

Thịt gà một trong những loại thịt tươi phổ biến nhất. Trong các món chế biến ngon miệng từ gà, trong đó có món xào vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Vì nó là một nguồn cung cấp protein đáp ứng giá cả phải chăng, hãy cùng chế biến:

  • Để thực hiện xào gà dễ dàng, bạn hãy đun nóng 15 ml dầu trong chảo hoặc sanh lớn ở lửa vừa và cao. Thêm 450 gram ức gà được cắt khúc và nấu trong 2-3 phút mỗi bên cho đến khi chín.

  • Thêm 15ml dầu vào chảo cùng với 149 gram ớt chuông thái hạt lựu và 155 gram cà rốt thái lát.

  • Trong một bát riêng, đánh 60ml nước tương ít natri, 60ml nước luộc gà, 42 gam mật ong, 2 nhánh tỏi băm và 1 thìa canh của bột bắp.

  • Khi rau hơi mềm sau vài phút thực hiện quá trình nấu, bạn hãy đổ nước sốt vào chảo và giảm lửa ở mức vừa - nhỏ. Thêm gà vào hỗn hợp này và nấu thêm vài phút cho đến khi nước sốt đặc lại. Tương tự vậy, bạn cũng có thể làm thêm món gà lắc chiên giòn.

2. Món tôm xào thịt

Thêm tôm vào món xào sẽ giúp tăng lượng axit béo omega-3 có lợi cho tim có trong hải sản.

  • Nấu khoảng 450 gram tôm đã bóc vỏ trong 15 ml dầu cho đến khi nó chuyển sang màu hồng, khoảng 2-3 phút mỗi bề mặt. Lấy tôm ra và đun nóng thêm 15ml dầu.

  • Thêm 98 gam đậu tuyết, 91 gam bông cải xanh và 155 gam cà rốt thái lát vào sanh. Nấu khoảng vài phút cho đến khi tôm hơi mềm và chuyển màu hồng đặc trưng, sau đó cho tôm vào xào cùng.

  • Trong một bát nhỏ, khuấy 45 ml nước tương ít natri, 30ml dầu hào, 15ml nước cốt chanh, 21 gam mật ong, 2 tép tỏi băm và 1 thìa cà phê bột ngô.

  • Đổ hỗn hợp đã nấu vào chảo, giảm lửa và nấu trong vài phút cho đến khi nước sốt đặc lại.

3. Chế biến món thịt bò xào

Bạn có thể chế biến món thịt bò xào nhằm cung cấp protein theo mong muốn hàng ngày.

  • Thái 450gram thăn bò thành các dải mỏng. Trong sanh lớn hoặc chảo ở lửa vừa-cao, đun nóng 15 ml dầu, cho thịt tươi bò vào và nấu trong vài phút toàn bộ các bề mặt cho đến khi chín, khoảng 4-5 phút. Chuyển thịt tươi bò ra đĩa.

  • Thêm 15ml dầu vào chảo cùng với 182 gam rau bông cải xanh, 145 gam đậu Hà Lan và 2 gam hành lá cắt lát. Nấu trong vài phút.

  • Đánh bông 60 ml nước tương ít natri, 60ml nước cam, 60ml nước, 42 gam mật ong, 3 củ tỏi băm đinh hương, một chút bột gừng và 1 muỗng bột ngô.

  • Đổ thêm một ít nước sốt vào chảo rau và thêm thịt bò. Nấu nhỏ lửa trong vài phút cho đến khi nước sốt đặc lại. Bạn cũng có thể chế biến tương tự với món ớt chuông xào thịt bò.

7-cong-thuc-nau-voi-mon-xao-tot-cho-suc-khoe

Ớt chuông xào thịt tươi bò là một món xào dễ làm và rất tốt cho sức khỏe

4. Mì xào

  • Bạn hãy nấu khoảng 170 gram mì tùy sau đó để ráo nước.

  • Làm nước sốt xào bằng cách đánh bông 45ml nước tương ít natri, 30ml giấm gạo, 14 gam mật ong, 10ml dầu mè, và 5ml nước sốt sriracha.

  • Đun nóng 15–30 ml dầu trong sanh lớn hoặc chảo ở lửa vừa và cao. Thêm 168 gam nấm thái lát, 70 gam cải thìa hoặc cải xoăn cắt nhỏ, 155 gam cà rốt thái lát và 1 quả ớt chuông thái lát.

  • Nấu hỗn hợp này trong vài phút cho đến khi rau bắt đầu mềm.. Tăng cường nước sốt và nấu trên lửa vừa trong vài phút. Nếu nước sốt quá đặc, có thể thêm một chút nước lọc.

5. Rau củ xào đậu đỏ

Đối với yêu thích ăn chay hoặc thuần chay, bạn có thể thực hiện món xào chay cùng với rau củ. Bạn có thể sử dụng hoàn toàn các loại rau để thực hiện các món xào, kể cả tươi, đông lạnh hoặc rang. Thêm đậu edamame nấu chín sẽ làm tăng hàm lượng protein của thức ăn và khiến cho thức ăn có thể khiến bạn có cảm giác no lâu hơn.

  • Đun nóng 30 ml dầu trong sanh lớn hoặc sanh ở lửa vừa và cao. Thêm 84 gam nấm cắt lát, 89 gam bắp cải cắt nhỏ, 78 gam cà rốt bào sợi, 97 gam hành tây thái hạt lựu và 74 gram bí ngòi cắt nhỏ.

  • Nếu bạn có ăn ngô non hoặc hạt dẻ nước, hãy thêm những thứ này vào hoặc thêm vào một trong các loại rau khác được liệt kê ở đây. Nấu khoảng 5-7 phút cho đến khi rau mềm và chín theo ý thích của bạn.

  • Khuấy đều 180 gam đậu edamame đã nấu chín và nước sốt làm từ 30ml si-rô phong và 60ml nước luộc rau và nước tương ít natri.

  • Trong một tô riêng, trộn đều 2 thìa cà phê bột ngô và 15ml nước lạnh. Nấu hỗn hợp này trong vài phút cho đến khi món ăn được hâm nóng và nước sốt có độ sệt nhu cầu.

6. Đậu phụ xào

Đậu phụ, nguồn protein thực vật tuyệt vời và có thể được hoạt động thay thế cho thịt gà, thịt bò hoặc tôm trong đại đa số các công thức chế biến xào.

  • Để có món xào đậu phụ ngon, hãy để ráo một gói đậu phụ chắc nặng 397gr và cắt thành khối vuông. Đun nóng 15 ml dầu trong sanh hoặc sanh lớn ở lửa vừa và cao. Cho đậu phụ vào nấu trong vài phút cho đến khi chín vàng nhẹ.

  • Thêm 1 quả ớt chuông đã được cắt lát, 5 đầu cải ngọt cắt đôi, và 1 ly (98 gram) đậu tuyết vào sanh. Nấu thêm vài phút nữa.

  • Trong chén, khuấy 64 gam bơ đậu phộng dạng kem, 30ml nước tương ít natri, 15ml nước cốt chanh, 21 gam mật ong, và 1 thìa gừng tươi giã nhỏ.

  • Nấu nước sốt cùng với rau và đậu phụ, và nấu cho đến khi ấm qua.

7. Món xào trong tủ lạnh hoặc tủ đông

Đại đa số các món xào đều có áp dụng cùng một công thức cơ bản. Bạn có thể kết hợp bất kỳ loại nguyên liệu có hàm lượng protein phong phú cùng với loại rau mà bạn có đồng thời làm nước sốt cơ bản từ các nguyên liệu có sẵn.

Ngay sau đây là một số ý tưởng để làm món xào với những loại thực phẩm mà bạn có trong tủ lạnh hoặc tủ đông:

  • Rau (4–5 chén): bông cải xanh nấu chín đông lạnh, tươi hoặc còn sót lại, cà rốt, hành tây (xanh, vàng hoặc đỏ), ngô (hạt hoặc bắp non), khoai lang, ...

  • Protein 450 gam thịt tươi hoặc 1 chén có nguồn gốc thực vật): thịt gà, thịt bò, tôm, thịt lợn, đậu, đậu phụ, quả hạch hoặc hạt

  • Carbs: mì ống, mì, gạo, hoặc thậm chí khoai tây còn sót lại

  • Nước sốt: làm nước sốt cơ bản từ 60ml xì dầu, 60ml nước dùng bạn lựa chọn, 15ml giấm rượu gạo (giấm táo hoặc chanh nước trái cây), 21 gam mật ong hoặc xi-rô cây phong

  • Nếu nguyên liệu chứa protein chưa được nấu chín, bạn hãy bắt đầu bằng cách nấu nó trong sanh lớn với một ít dầu. Sau đó làm nguội phần thực phẩm này. Nấu rau trong vài phút cùng với một ít dầu, cho nguyên liệu chứa protein trở lại và khuấy đều với nước sốt. Phục vụ trên carbs bạn lựa chọn, nếu muốn.

  • Để làm đặc nước sốt xào của bạn, thêm tối đa 30 gam bột ngô trộn với 30ml nước lạnh vào nước sốt hoặc sanh trước khi nấu.

7-cong-thuc-nau-voi-mon-xao-tot-cho-suc-khoe-2

Bạn có thể làm một món xào ngon với những loại thực phẩm có sẵn trong tủ lạnh

8. Mẹo chung để làm món xào

Các món xào có khả năng nấu ăn đa dạng, nhưng có một số mẹo chung cần ghi nhớ khi thực hiện. Vì các món xào thường được nấu ở mức lửa vừa và cao, do đó bạn nên sử dụng các loại dầu có thể chịu được nhiệt cao, như dầu bơ hoặc dầu đậu phộng. Mặc dù vậy, dầu ô liu, dầu cải, dầu thực vật và dầu dừa thì bạn cũng có thể hoạt động. Các công thức xào cũng thường được sử dụng cùng với cơm hoặc mì. Nếu bạn đang quan sát lượng carb của mình, hãy lưu ý đến khẩu phần khi bao gồm cơm hoặc mì.

Để tăng cường chất bổ dưỡng cũng như bổ sung thêm chất xơ, bạn hãy dùng mì ống nguyên cám hoặc gạo lứt. Nếu bạn muốn có một lựa chọn ít carb hoặc không chứa gluten, hãy thử thay thế bằng bí ngòi hoặc cơm súp lơ.

Hy vọng với 7 công thức trên, giúp bạn chế biến thành công nhiều món xào hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình và bạn bè. Hãy chia sẻ những công thức nấu ăn hay này đến với bạn bè của bạn để cùng nhau thực hiện nhé!