Skip to main content

Bí quyết chế biến món vịt nấu măng thơm ngon tại nhà

Vịt nấu măng là một trong những món ăn thơm ngon hấp dẫn của người miền Bắc. Bát canh măng với vị ngọt thanh, rất dễ ăn vào ngày hè oi bức. Một bát canh vịt nấu măng cần đảm bảo độ trong của nước canh và vị thơm từ thịt vịt, loại bỏ được mùi hôi tanh của vịt và măng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí đến bạn bí quyết nấu món canh này thơm ngon tại nhà.

1. Chuẩn bị thực phẩm nấu bún măng vịt

  • Thịt vịt làm sẵn: 1 con

  • Tiết vịt: 200g

  • Măng tươi: 500g

  • Gừng: 2 củ

  • Tỏi khô: 1 củ

  • Hành khô: 1 củ

  • Hành lá: 3 cây

  • Bún tươi: 500g

  • Chanh: 1 quả

  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ớt,..

cach-lam-mon-thit-vit-nau-mang

Hãy chuẩn bị đầy đủ thực phẩm và hương vị để có món bún măng vịt thơm ngon đúng vị

2. Cách nấu bún măng vịt

Chế biến nguyên liệu:

  • Làm sạch vịt: sau khi mua vịt đã được làm sẵn ngoài chợ (hoặc mua nguyên còn về làm tại nhà) đem rửa sạch bằng nước muối pha loãng, với nửa củ gừng đập dập hoặc có thể cho một chút rượu trắng chà xát lên mình vịt để khử hết mùi hôi. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước lạnh lần nữa.

  • Nửa củ gừng còn lại: gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

  • Hành, tỏi khô: bóc sạch vỏ, đập dập và băm nhỏ.

  • Măng tươi: rửa sạch, thái thành những sợi dài khoảng 3 – 5cm.

Cách sơ chế vịt nấu măng:

Bước 1: Bắc một xoong nước lên bếp đun sôi với chút muối rồi cho măng vào luộc khoảng 30 phút để măng ngon hơn và không bị đắng. Sau đó vớt măng ra, xả lại với nước lạnh nhiều lần rồi để ráo.

Bước 2: Luộc vịt: cho vịt vào luộc cùng với 1 củ gừng đập dập, 2 cây hành lá, 1 thìa cà phê muối. Khi nước luộc sôi thì hạ lửa nhỏ cho vịt chín từ từ, rồi mở vung nồi và vớt vớt hết bọt và váng mỡ vịt thường xuyên trong quá trình luộc để nước dùng bún trong và ngọt.

Phần tiết vịt: luộc chín rồi cắt miếng vừa.

Bước 3: Thịt vịt khi đã luộc chín, bạn đem chần sơ qua nước đá lạnh để da vịt không bị thâm. Sau đó chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 4: Cho dầu vào chảo, phi hành và tỏi băm cho thơm rồi đổ măng tươi vào xào, nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và trộn đều. Khi măng đã ngấm đều hương vị thì cho măng vào nồi nước luộc vịt, thêm vào hành lá, nêm lại hương vị lần cuối cho vừa ăn là được.

Bước 5: Pha nước chấm thịt tươi vịt vào ly với hỗn hợp gồm: gừng thái sợi, 1 thìa cà phê ớt bột, 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê đường rồi khuấy đều hoàn toàn cho hòa quyện, đậm đà.

cach-lam-mon-thit-vit-nau-mang

Một tô nước chấm thịt vịt sẽ làm món vịt nấu măng của bạn đậm đà hơn

3. Hướng dẫn lựa chọn măng và vịt ngon để món ăn thêm trọn vẹn hương vị

  • Khi mua măng, nên chọn măng có màu vàng nhạt, nhìn hơi thâm do được ngâm với muối, dai, không dễ gãy, có mùi thơm đặc trưng và không bị mốc.

  • Khi mua vịt, nên lựa chọn những con có da màu vàng đều, dùng tay ấn vào thịt, ức, đùi thấy chắc, đàn hồi. Không nên chọn những con có da bị xỉn màu, thịt tươi bở, phù nề và có nhiều vết bầm, thâm, tụ máu vì đó là những con vịt không ngon. Nếu mua vịt sống, bạn nên chú ý chọn con có lông mượt, còn lông tơ, hạn chế mua vịt có lông xù, rũ rượi nhé!

Với một vài bước cơ bản bạn đã có thể nấu được món canh măng vịt hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình. Hãy chú ý đến những mẹo nhỏ để món ăn thành công và hoàn hảo hơn nhé.