Skip to main content

Gợi ý 9 công thức xào thịt bò hấp dẫn cùng các loại rau củ

Thịt bò là một trong những loại thực phẩm phổ biến tại Việt Nam, được sử dụng chế biến trong các món ăn hàng ngày, chủ yếu là các món xào. Các món xào với thịt bò rất đa dạng, kết hợp nhiều loại rau củ, thực phẩm khác nhau đem đến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn 9 công thức xào thịt bò cùng các loại rau củ. Hãy cùng đón xem nhé!

1. Lợi ích của món thịt bò xào rau củ đối với sức khỏe 

Miếng thịt bò tươi, mềm, ăn không bị dai kết hợp cùng vị giòn, mát của rau củ sẽ tạo nên một thức ăn vô cùng ngon miệng, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng cho bữa cơm người thân.

Bò là một loài động vật có vú, thường được nuôi ở những nơi có đồng cỏ, khí hậu mát mẻ quanh năm. Ở Việt Nam, bò được người dân chăn nuôi để lấy thịt, sữa, da, sừng, phân bón và dùng để làm sức kéo trong những sử dụng canh tác nông nghiệp. Thịt bò không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, mà nó còn rất dễ nấu ăn. Trong các thức ăn được chế biến từ thịt bò, thì món thịt bò xào rau củ thập cẩm được các bà nội trợ luôn ưu tiên vị trí số một. Đồ ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất bắt mắt. Chỉ mất khoảng 15 phút bạn đã thành công xong đồ ăn đầy bổ dưỡng chiêu đãi cả người thân. Sự kết hợp về bề mặt dinh dưỡng của miếng thịt bò giàu protein cùng các loại rau củ với hàm lượng các vitamin và khoáng chất cao tạo nên một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng.

Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò và các loại rau củ quả, đây là đồ ăn giàu dinh dưỡng, có lợi cho khỏe mạnh của bạn. Món rau củ xào thịt bò không chỉ có chứa lượng chất đạm dồi dào, mà còn chứa rất nhiều khoáng chất đặc biệt sắt và kẽm và các loại vitamin A, vitamin B2, vitamin B6, vitamin D, kẽm, sắt.... Rất tốt cho hệ miễn dịch, phát triển cơ bắp, khiến cho thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu và phòng tránh các bệnh thiếu máu.

cach-lam-thit-bo-xao-hoa-thien-ly-2

Món rau củ xào thịt bò chứa nhiều vitamin A, vitamin B2, vitamin B6, kẽm, sắt,... Tốt cho sức khỏe

2. Những lưu ý khi nấu ăn và thưởng thức món thịt bò xào rau củ

2.1. Những lưu ý khi mua thịt bò

Nếu lựa chọn được miếng thịt bò ngon thì món ăn chắc chắn sẽ ngon. Bạn nên chọn miếng thịt tươi có màu hồng tươi và không nên chọn loại có màu đỏ sẫm, thớ thịt nhỏ, mềm, mỡ bò có màng vàng và cứng vì đây là loại thịt cũ.

Thịt bò mua về nếu không chế biến ngay thì bạn nên bảo quản ngay trong tủ lạnh, chứ không nên để ở nhiệt độ thường, nguyên cả miếng bảo quản được khoảng 3 – 5 ngày, thái rồi có thể bảo quản được 1- 2 ngày.

2.2. Những lưu ý khi thưởng thức món thịt bò xào rau củ

Thịt bò là món ăn rất tốt và dinh dưỡng, tuy vậy ăn quá nhiều sẽ mang đến hiểm họa cho sức khỏe, khiến bạn dễ dàng mắc phải các bệnh tim mạch, tiểu đường và alzheimer... Các chuyên gia khuyên rằng, một tuần không nên ăn quá 500g thịt bò, và một bữa không nên ăn quá 100g.

Nhiều người có thể không nhận dạng, thịt bò là nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào, đặc biệt sắt. Cứ 87g thịt bò thì cung cấp 2 - 3mg sắt. Sắt rất có lợi cho sức khỏe, nhưng lại ảnh hưởng đến sử dụng của gan. Nếu thành viên ăn món này vào buổi tối, nghĩa là đang nạp vào cơ thể một lượng sắt lớn, trong khi lúc đó gan cần được nghỉ ngơi. Điều này, sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của gan, làm cho lượng đường trong máu tăng bất thường. Nếu cứ ăn các món được chế biến từ thịt bò thường xuyên vào buổi tối bạn cũng dễ dàng mắc phải một số bệnh mạn tính, đặc biệt bệnh tiểu đường.

2.3. Các loại thực phẩm không nên kết hợp với thịt bò

Mỗi loại thực phẩm đều có đặc tính riêng của mình, nếu kết hợp không đúng sẽ dẫn lên tới phản ứng hóa học, gây không an toàn cho khỏe mạnh, nhẹ thì chóng bề mặt, đau đầu, buồn nôn. Nặng có thể dẫn đến ngộ độc hoặc tử vong. Sau đây là các loại nguyên liệu không nên kết hợp với thịt bò.

  • Không kết hợp hay ăn thịt bò với các loại thủy hải sản: Sự kết hợp này có thể tạo ra phản ứng kết tủa và cản trở sự hấp thụ canxi, phốt pho.

  • Không ăn thịt bò với hạt dẻ: Chất đạm có trong thịt bò sẽ khiến vitamin C trong hạt dẻ mất chất hoặc không được hấp thụ.

  • Không ăn thịt bò với đậu nành: Ăn hai loại thực phẩm này thường xuyên trong các bữa ăn có thể dẫn lên tới bệnh gout, đau khớp do hàm lượng đạm cao trong cả hai loại.

  • Không uống chè đậu đen ngay sau khi ăn thịt bò, vì đậu đen sẽ giúp cơ thể không hấp thu được chất sắt.

3. Hướng dẫn chế biến các món thịt bò xào với rau củ

3.1. Thịt bò xào dưa leo

Thịt bò xào dưa leo là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng với hàm lượng chất đạm và chất béo trong thịt bò kết hợp với hương vị thanh mát, giàu vitamin trong dưa leo, có thể làm cho cho bạn thay đổi khẩu vị gia đình trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết, thịt bò mềm mềm, thấm đều trong gia vị, xào vừa chín lên đến không hề bị dai hay khô cứng, trong thịt tươi sẽ vẫn giữ được độ mềm ngon nên có. Dưa leo mọng nước, không bị xào chín mềm, vẫn giữ được chút giòn giòn và ăn vào sần sật. Kết hợp cùng với màu sắc tươi sáng mà món ăn đem tới chắc.

3.2. Thịt bò xào măng tây

Thịt bò tươi ngon được cắt thành dạng lát mỏng vừa ăn, ướp đều trong một chút hương vị quen thuộc giúp cho thịt tươi có gia vị đậm đà hơn, thêm một ít hành tây, tỏi băm nhuyễn, làm cho khử được mùi tanh hôi trên thịt hữu hiệu.

Măng tây sau khi được chế biến đơn giản sẽ xào chung với thịt bò, thịt tươi vừa chín tái thớ thịt mềm ngon, măng tây giòn vị thanh ngọt, xen chút hậu đắng nhẹ ở đầu lưỡi. Cả 2 thực phẩm thịt bò và măng tây làm cho cân bằng được hương vị cho nhau một cách hoàn hảo, làm cho món ăn ngon miệng vừa miệng, ăn hoài mà không ngán. Nếu thích hương vị đậm đà hơn bạn có thể dùng kèm nước tương hoặc tương ớt tùy thích.

3.3. Thịt bò xào hành tây

Thịt bò xào hành tây mang hương vị đậm đà, thịt bò thơm béo, mềm ngon được kết hợp với hành tây giòn, có vị thanh ngọt, là thức ăn đơn giản mà rất được yêu thích. Món ăn là sự kết hợp quen thuộc của nhiều mọi người Việt bởi sự tiện dụng và nhanh, giá trị bổ dưỡng khó có thể phủ nhận.

Thịt bò được ướp đều trong gia vị đậm đà, xào săn trên lửa lớn vừa, thêm hành tây đã chuẩn bị sẵn, xào tất cả lại với nhau cho đến khi nguyên liệu chín đều.

3.4. Thịt bò xào ớt chuông

Đối với những người vẫn còn đang loay hoay không biết thực hiện món gì cho bữa ăn gia đình thì hãy thử ngay bí quyết món thịt bò xào ớt chuông vô cùng thu hút và ngon miệng.

Ớt chuông được hoạt động với 3 màu sắc cơ bản, xanh, đỏ, vàng, sự tương phản màu sắc dễ dàng tạo được ấn tượng cho người thân bạn ngay khi vừa lên món. Thêm thịt bò mềm mại, thớ thịt săn đều mà không bị dai, gia vị đậm đà của thịt kết hợp với chút mùi vị thơm nồng đặc trưng của ớt chuông chắc chắn sẽ làm cho cho bữa cơm mọi người trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

cac-mon-thit-bo-xao-rau-cu-ngon

Món thịt bò xào ớt chuông vô cùng đẹp mắt và ngon miệng

3.5. Thịt bò xào bông cải

Bông cải xanh mang hương vị thanh ngọt tự nhiên, ăn vào sần sật lạ miệng được kết hợp với thịt  bò mềm ngon được tẩm ướp đều cùng với gia vị được nêm nếm cẩn thận. Thịt bò được xào vừa chín lên tới, thớ thịt săn đều chuyển điển hình trên nền cải xanh mướt đặc biệt ngon miệng đến bất ngờ.

Khi ăn bạn có thể chấm với một ít nước mắm chua ngọt, nước mắm tỏi ớt để thưởng thức được vị ngon đậm đà hơn

3.6. Thịt bò xào dứa (thơm)

Thịt bò xào dứa với cách sơ chế đơn giản, hương vị thơm ngon là một gợi ý tuyệt vời dành cho người phụ nữ khi muốn thay đổi khẩu vị của gia đình mình. Đồ ăn là sự hòa quyện giữa vị chua chua ngọt ngọt vốn có của dứa, ăn kèm với thịt bò được xào chín đều, thớ thịt mềm mà không dai, tạo nên sự kết hợp đúng đắn có trong gia vị.

Màu sắc tươi sáng, vàng tươi của dứa, thêm chút sắc đỏ từ ớt băm và một chút màu xanh của hành lá, chắc chắn sẽ đẹp mắt được sự yêu thích của gia đình bạn. Ăn kèm với cơm trắng thì sẽ ngon ngất ngây nhé.

3.7. Thịt bò xào măng

Nếu đã quá quen thuộc và cảm thấy nhàm chán với cách chế biến thịt bò truyền thống thì có thể thử thực hiện món thịt bò xào măng vừa ngon mà lạ miệng. Món ăn hoạt động 2 nguyên liệu chính là thịt bò và măng tươi hoặc măng khô. Nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm được xào đều cùng với hương vị thông dụng giúp các bà nội trợ có thể chế biến đồ ăn một cách nhanh chóng. Thịt bò mềm mại vừa ăn, thớ thịt tươi săn đều mà không bị khô cứng, măng thì giòn giòn, ăn vào sần sật, còn có một mùi thơm thoang thoảng đặc trưng của măng.

3.8. Thịt bò xào mướp đắng (khổ qua)

Thịt bò có thể kết hợp với mướp đắng tạo nên hương vị hấp dẫn, vừa là món ăn bổ dưỡng khiến cho thanh nhiệt giải độc trong những ngày nắng nóng mùa hè. Mướp đắng với vị đắng đắng tự nhiên được sơ chế đơn giản làm cho giảm đi vị đắng mà không làm mất đi độ giòn ngon và hàm lượng chất bổ dưỡng ấn tượng vốn có. Thịt bò chín tới, thớ thịt tươi mềm, không dai, trong thịt vẫn còn giữ được độ ẩm nhất định.

Hương vị là một phần không thể thiếu giúp cân bằng hương vị thức ăn một cách trọn vẹn nhất và tạo nên sự kết hợp hài hòa từ trong gia vị đậm đà cùng với màu sắc bắt mắt khiến nhiều thành viên ưa chuộng.

3.9. Thịt bò xào bông thiên lý

Thịt bò xào bông thiên lý là một đồ ăn hấp dẫn với cách làm vô cùng đơn giản mà bất kì ai cũng có thể thực hiện được ngay tại nhà, chỉ với 2 thực phẩm chính bắt buộc phải có, đó là bông thiên lý và thịt bò.

Thịt bò xào chín đều, mềm ngon cùng hoa thiên lý thơm, có vị thanh ngọt tự nhiên, kết hợp với hương vị được nêm nếm vừa ăn, giúp món ăn thấm đều gia vị đậm đà. Thức ăn tương thích dùng với cơm nóng, chấm kèm với nước chấm tỏi ớt hay nước tương thì vô cùng tương thích.

Các đồ ăn liên quan đến thịt bò từ lâu đã trở nên quen thuộc trong mỗi bữa ăn của các mọi người Việt Nam. Là một sản phẩm nguyên liệu giàu protein, thịt bò rất dễ kết hợp với nhiều loại rau củ quả để hình thành các món thịt bò xào rau củ thơm ngon, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Với những chia sẻ trên, hy vọng giúp bạn chế biến được nhiều món xào ngon cùng thịt bò để chiêu đãi cả gia đình và bạn bè. Hãy chia sẻ những công thức nấu ăn ngon này đến với bạn bè cùng nhau chế biến nhé!