Skip to main content

Cách làm chân gà sốt Thái ngon đậm đà khó cưỡng

Chân gà sốt thái là món vặt được rất nhiều người yêu thích. Có thể nói, món ăn này không chỉ ngon mà còn có hương vị ngọt ngọt cay cay rất hấp dẫn người ăn. Món ăn này được chế biến vô cùng đơn giản mà chắc chắn ai cũng có thể tự làm tại nhà. Để làm được món này, bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chân gà sốt thái ngon đậm đà khiến ai cũng mê.

Nguyên liệu làm chân gà sốt thái

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ phần nguyên liệu cho món ăn. Dưới đây là các nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị:

  • Chân gà 1 kg
  •  Cóc non 1 kg
  •  Tắc 300gr
  •  Tỏi 100 gr
  •  Hành tím 100gr
  •  Sả cây 200gr
  •  Ớt sừng 2 trái
  •  Muối tôm 2 muỗng canh
  •  Ớt khô 1/2 muỗng canh
  •  Tương ớt 1 muỗng canh
  •  Bột ớt 2 muỗng canh
  •  Nước mắm 2 muỗng canh
  •  Dầu ăn 5 muỗng canh
  •  Đá viên 300gr
  •  Muối/ đường 1 ít

Gia vị nêm nếm: muối, đường, bột ngọt.

Lưu ý: bạn có thể điều chỉnh số lượng nguyên liệu để phù hợp với số lượng người ăn và khẩu vị của từng cá nhân nhé.

Cách làm chân gà sốt thái

Trước tiên, bạn cần sơ chế chân gà khi mua về. Để loại bỏ mùi hôi của gà, bạn cắt đôi 5 trái tắc và 2 muỗng canh muối vào cùng chân gà. Bạn chà sát và trộn đều trong vòng 5-10 phút rồi rửa sạch với nước. Lưu ý: bạn nên rửa nhiều lần sẽ giúp khử mùi hôi hiệu quả. Để lựa được chân gà ngon, bạn cần chọn những chân có màu hồng trắng tự nhiên, xương bên trong màu đỏ. Ngoài ra, chân gà tươi khi sờ vào sẽ có lớp đàn hồi, không bị nhớt và cầm chắc tay. Bạn tuyệt đối không nên mua những chân gà quá mập, căng bóng, da không nhăn hay bị dập đều là chân gà kém chất lượng, bảo quản lâu ngày.

Để rút xương khỏi chân gà, bạn nên dùng dao nhỏ để khứa từng ngón chân và phần chân còn lại. Bạn dùng ngón tay trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống sao cho lộ ra đốt xương đầu tiên rồi tách da. Bạn làm tương tự cho đến khi hết xương và nhớ giữ lại phần gân lại nhé. Lưu ý: các đường khía phải thật khéo léo để dễ dàng lấy xương và vẫn giữ được hình dáng nguyên vẹn.

Hành tím rửa sạch, lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Tỏi cũng đập dập, băm nhuyễn và chừa 3 củ không băm. Kế đến, bạn chia tắc làm 2 phần: 1 phần vắt lấy nước và 1 phần cắt thành khoanh tròn, bỏ hạt. Về phần ớt, bạn cắt bỏ phần cuống và cắt thành lát.

Bạn rửa sạch và gọt vỏ cóc rồi cắt làm đôi. Sả thì đem cắt khúc và chừa 3 tép đập dập để luộc gà. Lưu ý: bạn nên chọn mua cốc cóc màu xanh tự nhiên, nặng tay và có mùi thơm. Bạn tuyệt đối không nên lựa cốc để lâu ngày hay chuyển sang vàng vì sẽ mất đi độ giòn của nó.

Sau đó, bạn chuẩn bị nồi nước đun sôi và cho 3 tép sả, 2 củ hành tím, 5 lá chanh, 1 ít gừng và 1 muỗng canh muối. Khi nước đã sôi, bạn bắt đầu cho chân gà vào trụng sơ cho đến khi chân gà săn lại thì vớt ra. Sau đó, bạn cho chân gà vào tô nước lạnh ngâm trong vòng 10 – 20 phút thì vớt ra và để ráo.

Tiếp theo, bạn cũng chuẩn bị nồi khác và cho vào 5 muỗng canh dầu ăn rồi dặn lửa vừa. Khi dầu đã sôi, bạn cho hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm thì hạ lửa nhỏ xuống. Sau đó, bạn cho tiếp 250 gram đường, 2 muỗng canh muối tôm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh ớt khô, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh bột ớt, dùng đũa trộn đều. Tiếp đến, bạn cho 180ml nước lọc vào trộn chung với gia vị và nấu trong vòng 3 phút với lửa vừa. Khi hỗn hợp đã sánh lại, bạn tắt bếp và để nguội.

Sau khi đã nấu xong phần sốt Thái, các bạn cho toàn bộ chân gà đã ráo vào tô lớn rồi đổ lần lượt các nguyên liệu gồm: sả, tắc khoanh tròn, cóc và nước sốt. Bạn đeo bao tay vào và trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau. Để món chân gà sốt Thái rút xương được ngon hơn, bạn nên ướp trong 4-5 tiếng để chân gà thấm đều và đậm đà hơn.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món chân gà sốt thái. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh bằng hộp thủy tinh có nắp đậy ở nhiệt độ từ 1,7 đến 5 độ C. Với cách này, món ăn sẽ có thể sử dụng được từ 4-5 ngày và để được trong vòng 2 ngày ở điều kiện thường. Tuy nhiên, bạn phải để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng và nhiệt độ cao nếu ở điều kiện thường. 

Chân gà sốt Thái là món ăn vặt ngon và hấp dẫn đối với tất cả mọi người. Món ăn này không chỉ ngon và còn rất dễ thực hiện tại nhà. Hy vọng các bạn sẽ làm thành công món chân gà sốt thái với công thức mà bài viết đã chia sẻ ở trên. Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý nên chọn những chỗ mua thực phẩm uy tín để đảm bảo sức khỏe cho gia đình nhé.