Skip to main content

Bí quyết làm món thịt lợn rừng xào lăn thơm ngon

Khác biệt với những loại thịt khác, thịt lợn rừng với hương vị thơm ngon riêng, phần bì giòn ngon. Có thể chế biến được rất nhiều món ngon, đặc biệt là món xào lăn. Nếu bạn chưa thử món này lần nào, thì ngay hôm nay cùng chúng tôi chế biến món ngon này chiêu đãi cả gia đình nhé!

1. Điểm nổi bật của lợn rừng

Về hình dáng bên ngoài, lợn rừng có đặc yếu tố nổi bật với mõm dài cứng, lông nâu bạc, vóc dáng cân đối, nhanh nhẹn, di chuyển linh hoạt. Khi còn nhỏ thân của lợn rừng có sọc dưa, có lông bờm, thân mảnh và chân cao. Ở tuổi trưởng thành, lợn rừng có hốc mắt to, răng nanh, tai nhọn, 3 lông chụm, các lỗ chân lông khá sát nhau, chân thon hơn so với khửu gối, đầu móng guốc nhọn và thon.

Lợn rừng dễ nuôi, có sức đề kháng cao, không tốn nhiều món ăn và công chăm sóc đồng thời cho hiệu quả kinh tế cao nên nhiều thành viên đã đầu tư vào mô hình chăn nuôi giống lợn này. Đặc biệt, thịt lợn rừng được đánh giá là ngon miệng, săn chắc, nhiều nạc, mềm, ít mỡ, da giòn, dày và có giá trị bổ dưỡng cao nên rất được ưa chuộng trên thị trường.

2. Giá trị dinh dưỡng từ thịt lợn rừng

Thịt lợn rừng có thành phần các chất bổ dưỡng phong phú và cao hơn so với thịt lợn nhà thông thường. Nó có vai trò quan trọng giúp thành viên bù đắp những loại vitamin mà rau củ, trái cây không có hoặc có rất ít, chẳng hạn như vitamin B1, B2, B6, B12, A và D.

  • Vitamin B1 là chất xúc tác có điểm mạnh cho các quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể thành năng lượng, tăng cường chạy não bộ, làm cho cơ thể chống lại mệt mỏi, suy nhược. Hàm lượng ượng vitamin B1 trong thịt lợn rừng cao gấp 6 đến 10 lần so với các loại thịt khác.

  • Vitamin B2 có tiện ích đào thải độc tố trong cơ thể và tốt cho làn da. Khi cung cấp thiếu loại vitamin này thì sẽ có nguy cơ cao mắc phải các ốm viêm da, đặc biệt ở phụ nữ.

  • Vitamin A đóng vai trò giúp cho đôi mắt được sáng khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

  • Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong quá trình hấp thu canxi cho xương thêm chắc khỏe.

3. Chuẩn bị cho món thịt lợn rừng xào lăn

Về cách chuẩn bị, để có món thịt lợn rừng xào lăn ngon chuẩn vị, trước tiên, bạn cần chuẩn bị thực phẩm đầy đủ. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • thịt heo rừng: 500g

  • Hành tây: 1 củ

  • Sả: 2 nhánh

  • Ớt: 1 quả

  • Dừa nạo: 200g

  • Đậu phộng, ngò om, ngò gai, tỏi băm

  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, 1/2 gói cà ri, 1 thìa dầu ăn

thịt lợn rừng xào lăn

Thịt tươi lợn rừng xào lăn cần chuẩn bị đầy đủ thực phẩm

4. Cách chế biến món thịt lợn rừng xào lăn

Bước 1: Chế biến thực phẩm

  • Thịt lợn đem rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt tươi với cà ri, dầu ăn, tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối trong 30 phút cho thấm gia vị.

  • Hành tây lột vỏ, thái múi cau.

  • Sả, ớt thái vát xéo.

  • Đậu phộng rang vàng thơm, bóc vỏ.

  • Dừa nạo sạch vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 cốc nước dão.

Bước 2: Xào thịt heo

Bắc sanh lên bếp cho khô rồi nêm ít dầu ăn vào. Đến khi dầu ăn sôi cho tỏi vào phi thơm vàng. Sau đó, cho sả, ớt vào phi thơm, kế đến cho thịt tươi heo vào xào đến khi thịt tươi săn lại và có hương thơm.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Khi thấy thịt lợn rừng đã mềm, nước sánh lại thì cho ly nước cốt dừa vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi gần chín nếm nếu thấy nhạt thì cho thêm một chút muối gia vị cho vừa miệng và xào đến khi nào thịt tươi chín mềm rồi ngừng hoạt động bếp và đổ ra đĩa, dùng nóng với cơm.

Món thịt lợn rừng xào lăn ngon là phải đảm bảo thịt tươi cần chín mềm, có mùi thơm của các hương vị sả, hạt tiêu và vị cay của ớt.

Với cách nấu thịt lợn rừng xào lăn như trên, thức ăn sẽ ngon, đậm đà và đúng vị, đồng thời, thịt lợn rừng vẫn giữ được dinh dưỡng trong nguyên liệu, làm cho nâng cao khỏe mạnh.

Món thịt lợn xào lăn mang hương vị vô cùng hấp dẫn, đậm đà và thơm ngon. Bạn hãy thử một lần chế biến và chiêu đãi cả gia đình với món ngon này xem sao nhé. Nếu ngon, hãy chia sẻ công thức đến bạn bè để cùng nhau nấu nhiều món ngon.