Skip to main content

Bí quyết làm món cá chép om dưa ngon tuyệt đỉnh

Trong thời tiết se lạnh, ngồi thưởng thức một nồi cá chép om dưa đậm đà cùng gia đình là một lựa chọn hoàn hảo. Món ăn thơm ngon, béo ngậy nhưng không hề bị ngán. Cá chép còn là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Món ăn bổ dưỡng các bà bầu, trẻ nhỏ đều ăn được. Các chế biến món ngon này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay bí quyết chế biến tuyệt đỉnh dành cho món cá chép om dưa này nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với gia đình có khoảng 3 - 4 người ăn bạn có thể tham khảo định lượng sau cùng những nguyên liệu cần thiết để thực hiện đồ ăn.

  • Cá chép: 1 con còn tươi. Với cá chép nếu bạn có yêu cầu cao về chất lượng thịt và thành phẩm hãy lựa chọn con có kích thước lớn. Cá ngon chắc thịt thường trên 2kg.

  • Cà chua 2 quả

  • 1 nhánh gừng

  • 5 cây hành lá

  • 2 quả ớt hoặc tùy theo độ cay nhu cầu

  • 2 muỗng mẻ hoặc giấm gạo

  • 150g thịt tươi mỡ khổ

  • 1 chén dưa cải muối chua

  • Hành tím

  • Nghệ tươi

  • Rau thì là

  • Các hương vị thông dụng trong bếp.

Cách làm cá chép om dưa thế nào

Hướng dẫn cá chép om dưa rất đơn giản nhưng không phải ai cũng nhận biết

2. Cách làm cá chép om dưa thơm ngon, đơn giản tại nhà

  • Đầu tiền khi thực hiện, bạn cần lau chùi cá chép. Cá mua về còn tươi sống đang bơi nên cần phải xử lý và vệ sinh vảy cùng máu.

  • Sau khi đã lau chùi bụng cá tiến hành xát muối lên mình cá để khử trùng. Đồng thời ướp muối sẽ khiến cho cá được tươi hơn.

  • Sau đó rửa sạch bằng nước. Với lòng cá bạn bạn rửa nhiều lần và ướp muối kỹ hơn vì phần này khá tanh.

  • Dưa muối chua nên cần rửa thật kỹ để khi nấu không làm món canh bị chua quá.

  • Thịt mỡ khổ sẽ được thái ra thành miếng nhỏ có độ dài. Cà chua thì thái múi. Gừng được lấy vỏ và đập dập còn nghệ băm nhuyễn. Hành cũng được bóc vỏ thái mỏng còn hành lá thì thái tường khúc để chuẩn bị nấu.

  • Tiếp đến là rán mỡ đã chuẩn bị. Lưu ý mỡ cần ráo nước nếu không sẽ bắn và gây bỏng vô cùng nguy hiểm. Hãy làm chảo nóng lên sau đó bỏ mỡ vào chiên. Khi mỡ chảy ra thì phần nước để riêng phần tóp để riêng cho ráo.

  • Sau đó dùng nửa phần nước mỡ chiên được rán sơ cá chép. Làm sao khi cá chiên chỉ săn phần da ở ngoài thịt tươi bên trong vẫn còn tươi thì vớt ra đĩa.

  • Sau khi các thực phẩm đã được sơ chế và xử lý, dùng phần nước mỡ còn lại bắc lên bếp để phi hành cho thơm. Phi đến khi hành khô lại thì bỏ cà chua vào đảo cho chín. Màu của cà chua sẽ làm đồ ăn thêm ngon miệng và thơm ngon hơn. Tiếp bỏ dưa chua cùng một chút ớt vào đảo đều rồi thêm hương vị. Nếu có trẻ em hoặc bạn không quen dùng món cay có thể thay thế bằng ớt ngọt hoặc không dùng ớt trong món này.

  • Sau đó bắt đầu cho giấm hay mẻ vào để nấu và tăng gia vị. Cuối cùng mới cho cá vào. Lưu ý nước trong niêu cần sấp mặt cá để đủ sôi cho cá chín đều. Om đến khi nước dôi thì bỏ nghệ cùng tóp mỡ vào. Trong quá trình nấu không nên động vào cá để tránh vỡ hoặc nát sẽ khiến xương cá rơi ra.

  • Khi đun sôi thì hạ nhỏ lửa xuống và đun tiếp đến khi nước cạn còn nửa. Sau khi nước cạn đến mức cho phép thì tắt bếp cho hành lá cùng thì là vào để kịp chín lên đến. Như vậy là món cá chép om dưa đã hoàn thành.

3. Mẹo cần nhớ khi làm cá chép om dưa

Khi lựa chọn cá chép om dưa luôn nhớ lựa chọn con cá to khoảng hơn 2kg vì thịt cá sẽ chắc và ngon miệng hơn. Thêm vào đó cá lớn sẽ ít xương dăm hạn chế bị hóc khi ăn. Đối với dưa muối chua cần có độ chua vừa lên đến không quá đắng hoặc quá chua. Dưa vừa đạt sẽ có độ giòn khi ăn thay vì quá mềm khi dưa cũ hay bị đắng khi dưa chưa chua.

Để món cá chép om dưa ngon và thơm ngon hơn bạn có thể rắc thêm hành phi lên trên mặt đồ ăn sau khi bày ra đĩa. Thêm vào đó vị chua cay nóng sẽ khiến thức ăn càng thơm ngon và kích thích vị giác người dùng hơn.

Cá chép om dưa có thể ăn cùng cơm hoặc ăn bún trộn khá ngon. Hãy nhớ pha thêm nước chấm cùng một chút rau sống để ăn kèm với cá. Chúc bạn và gia đình có thức ăn ngon và ý nghĩa vào những ngày se lạnh.

Trên đây là những chia sẻ về cách chế biến món cá chép om dưa. Hy vọng giúp bạn chế biến thành công ngay từ lần nấu đầu tiên. Hãy chia sẻ ngay món ngon này đến bạn bè và người thân của bạn, cùng nhau chế biến nhé!x