Skip to main content

Hướng dẫn làm ruốc cá hồi thơm ngon, để được lâu

Cá hồi là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như Omega 3, DHA và các loại vitamin khác. Cá hồi có thể chế biến được nhiều món ăn, thường được sử dụng chế biến món ăn cho trẻ. Trong số các món ăn được làm từ cá hồi, món ruốc cá hồi là món ăn hấp dẫn phù hợp với trẻ trong giai đoạn ăn dặm, các bé rất thích món ăn này. Vậy làm sao để chế biến được món ruốc cá hồi không tanh, thơm ngon và bảo quản được lâu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Những lợi ích của cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm giàu dưỡng chất thiết yếu như:

  • Axit béo Omega-3: Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp axit béo Omega-3 dồi dào. Trong 100g cá hồi có 2,3g Omega-3. Đây là thành phần giúp giảm viêm, loại bỏ các bệnh về thị lực, xương khớp;

  • Vitamin và khoáng chất: Các protein từ cá hồi đều dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ vào cơ thể. Thêm nữa, cá hồi còn rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, photpho, canxi, selen, vitamin A, D, K,... Selen trong cá hồi làm cho kiểm soát lượng insulin, hỗ trợ hạ thấp đường huyết.

Việc chế biến các hồi đúng cách sẽ làm cho giữ được hàm lượng bổ dưỡng tối đa có trong loại thực phẩm này. Vì thế, khi chế biến các thức ăn từ cá hồi, tiêu biểu là làm ruốc cá hồi, bạn cần nắm được quy trình chuẩn.

>>> Địa chỉ mua cá hồi: https://doiduavang.vn/tag/ca-hoi-dong-lanh

2. Cách làm bí quyết ruốc cá hồi

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thực phẩm cho 3 người gồm: 500g phi lê cá hồi, 120ml sữa tươi, 2 muỗng canh rượu trắng, 1 củ gừng tươi, 2 củ hành tím, 1 cây sả, 1 muỗng cà phê muối trắng, 5 nhánh hành lá và 1 thìa cà phê hạt nêm. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị dụng cụ thực hiện là nồi hấp, chảo, tô, dao, đũa,...

Khi lựa chọn phi lê cá hồi, bạn lưu ý:

  • Lựa chọn miếng phi lê cá hồi tươi với màu hồng tươi hoặc cam. Bạn không nên lựa chọn những miếng phi lê cá hồi đã chuyển sang màu tối hơn bởi thịt tươi cá đã bị ươn hay sắp chuyển sang giai đoạn phân hủy;

  • Phi lê cá hồi tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, khi ấn tay vào phần thịt tươi cá thấy có vết lõm nhưng nó sẽ nhanh trở lại trạng thái ban đầu;

  • Bạn nên lựa chọn những miếng phi lê cá hồi khô ráo, không bị ướt hoặc chảy dịch lạ. Cần chú ý nên chọn miếng cá có vân mỡ đều màu và sáng, không bị xỉn màu hoặc có đốm nâu;

  • Phi lê cá hồi tươi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi ươn hoặc mùi lạ.

Nếu chọn cá hồi nguyên con, bạn nên mua cá có màu xám tươi, vảy sáng bóng, khi ấn nhẹ lên thân thấy các cơ cá có độ đàn hồi, không để lại dấu vân tay. Sau khi uốn cong thân cá, bỏ ra không thấy thân cá có vết nhăn là được. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý để ý mắt và mang cá. Mắt cá sáng trong, không bị đục mờ, không kéo màng; mang cá đỏ tươi, cứng, không có mùi tanh,... Là cá ngon.

Bạn nên chọn cá hồi tươi ngon để làm ruốc cá hồi

Bạn nên lựa chọn cá hồi tươi ngon để làm ruốc cá hồi

2.2. Hướng dẫn ruốc cá hồi đơn giản tại nhà

  • Sơ chế nguyên liệu: Cắt khúc, đập dập sả; thái lát gừng; thái lát hành lá và hành tím. Cá hồi nên để nguyên miếng rửa sạch. Sau đó, bạn hòa tan muối vào sữa tươi, cho cá vào ngâm trong 30 phút. Sau đó, vớt cá ra, lấy giấy để thấm khô (không rửa cá qua nước lạnh);

  • Hấp cá: Cho cá, hành lá, hành tím, gừng, sả, bột nêm vào chén rồi trộn đều. Tiếp theo, bạn đổ tất cả các thực phẩm trên vào niêu hấp. Cuối dùng, cho rượu trắng vào nước hấp, hấp cá trong khoảng 30 phút là cá chín;

  • Xào ruốc: Khi cá hồi chín thì bạn lấy ra, để nguội. Sau đó, dùng tay bóp nhỏ miếng cá hoặc giã cá bằng cối. Tiếp theo, cho cá vào sanh chống dính, bắc lên bếp rồi xào với lửa vừa trong 10 phút. Cuối cùng, hạ thấp lửa, tiếp tục đảo đều tay cho lên đến khi cá khô tơi thì ngừng hoạt động bếp.

Thành phẩm thu được: Bạn chờ ruốc cá hồi nguội tất cả thì cho vào hũ, đậy nắp kín và dùng dần.

Một số lưu ý khi làm ruốc cá hồi tại nhà:

  • Ngâm cá hồi vào sữa và muối để khử mùi tanh

  • Có thể bảo quản ruốc cá hồi được khoảng 2 - 3 tuần trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn không nên để lâu hơn vì sẽ làm giảm hương vị và hàm lượng dưỡng chất có trong ruốc cá hồi;

  • Nên hấp cá hồi (thay vì luộc) để giữ được đầy đủ chất bổ dưỡng có trong loại thực phẩm này;

  • Khi xào cá cần để lửa nhỏ, đảo đều tay để cá không bị cháy, có màu vàng hấp dẫn.

Ruốc cá hồi rất dễ làm, lại mang giá trị dinh dưỡng cao. Các mẹ có thể nấu ăn cho bé nhanh chóng bằng ruốc cá hồi có sẵn trong tủ, không mất quá nhiều thời gian. Cá hồi được làm với công thức trên sẽ khử đi mùi tanh vốn có, rang khô vừa tay sẽ giúp ruốc vẫn mềm và bảo quản được lâu.